AWS VS Azure เปรียบเทียบความแตกต่างแบบชัดๆ

aws vs azure

AWS VS Azure เปรียบเทียบความแตกต่างแบบชัดๆ

AWS VS Azure เปรียบเทียบความแตกต่างแบบชัดๆ

.

.

ภาพรวมความแตกต่าง

.

AWS ไม่เปิดกว้างสำหรับผู้ให้บริการระบบคลาวด์ส่วนตัวหรือบุคคลที่สาม

.

Azure เปิดให้ใช้กับระบบไฮบริดคลาวด์

.

AWS มีคุณสมบัติและการกำหนดค่าเพิ่มเติมและมอบความยืดหยุ่นพลังและการปรับแต่งมากมาย พร้อมรองรับการรวมเครื่องมือของบุคคลที่สามจำนวนมาก

.

Azure ผู้ใช้จำเป็นต้องเลือกฮาร์ดดิสก์เสมือนเพื่อสร้าง VM ซึ่งได้รับการกำหนดค่าล่วงหน้าโดยบุคคลที่สาม ผู้ใช้ต้องระบุจำนวนคอร์และหน่วยความจำที่ต้องการ

.

AWS ผู้ใช้ EC2 [Amazon Elastic Compute] สามารถกำหนดค่า VMS ของตนเองหรืออิมเมจที่กำหนดค่าไว้ล่วงหน้า

.

Azure ใช้งานง่ายหากคุณคุ้นเคยกับ Windows เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์ม Windows การรวมเซิร์ฟเวอร์ Windows ในองค์กรเข้ากับอินสแตนซ์ระบบคลาวด์เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมแบบไฮบริดนั้นค่อนข้างง่าย

.

AWS เป็นไปตามรูปแบบการจ่ายตามการใช้งานและการเรียกเก็บเงินต่อชั่วโมง

.

Azure ยังเป็นไปตามรูปแบบการจ่ายตามการใช้งานและค่าบริการต่อนาทีซึ่งให้รูปแบบการกำหนดราคาที่แม่นยำยิ่งขึ้น

.
AWS นำเสนอคลาวด์ส่วนตัวเสมือนเพื่อให้ผู้ใช้สามารถสร้างเครือข่ายแยกต่างหากภายในคลาวด์

.

Azure นำเสนอเครือข่ายเสมือนซึ่งผู้ใช้สามารถสร้างเครือข่ายแยกเครือข่ายย่อยตารางเส้นทางช่วงที่อยู่ IP ส่วนตัวเช่นเดียวกับ AWS

.

AWS นำเสนอพื้นที่เก็บข้อมูลชั่วคราวซึ่งสามารถกำหนดได้เมื่ออินสแตนซ์เริ่มต้น จากนั้นจะทำลายเมื่อสิ้นสุดการทำงาน, S3 [Simple Storage Service] ใช้สำหรับจัดเก็บอ็อบเจ็กต์

.

Azure นำเสนอที่เก็บข้อมูลชั่วคราวโดยบล็อกที่เก็บข้อมูลผ่านเพจ Blobs สำหรับ VMs และ Block Blobs สำหรับที่เก็บอ็อบเจ็กต์

.

.

Computing

.

AWS ใช้เซิร์ฟเวอร์ของตนเองในการคำนวณประมวลผลและคำนวณในชุดข้อมูลทั้งหมด สามารถปรับขนาดเป็นหลายพันโหนดการประมวลผลด้วยความช่วยเหลือของผู้ให้บริการคลาวด์ตามความต้องการของตัวเอง (ไม่ใช่ของลูกค้า) AWS ใช้ Elastic Compute Cloud (EC2) เป็นโซลูชันหลักสำหรับการประมวลผลที่ปรับขนาดได้และสำหรับการจัดการคอนเทนเนอร์ซอฟต์แวร์ด้วย Docker หรือ Kubernetes ซึ่งใช้ UCS Container Service และรีจิสทรีคอนเทนเนอร์ EC2

.

Azure สำหรับวัตถุประสงค์ในการคำนวณ Azure จะใช้เครื่องเสมือน (VMs) และในการปรับขนาดให้ใหญ่ขึ้นใช้ชุดมาตราส่วน VM สำหรับการจัดการซอฟต์แวร์ในคอนเทนเนอร์ Docker จะใช้ Container Services (AKS) และ Container Registry for Docker

.

.

Deploying Applications

.

AWS นำเสนอโซลูชันพร้อมด้วย Elastic Beanstalk Batch, Lambda, container service และอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ไม่มีตัวเลือกมากในด้านแอปพลิเคชันโฮสติ้งของธุรกิจ

.

Azure มุ่งทำให้ขั้นตอนการปรับใช้แอปพลิเคชันเป็นเรื่องง่ายสำหรับลูกค้า บริการนี้มีเครื่องมือในการปรับใช้
แอพหลายตัว รวมถึงบริการคลาวด์ บริการคอนเทนเนอร์ แบตช์และบริการอื่น ๆ

.

Database

.

AWS นำเสนอฟังก์ชันฐานข้อมูลทั้งในแพ็คเกจ SQL และ NoSQL, AWS ยังมีฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์เป็นบริการโดยใช้ RDS สำหรับอินสแตนซ์ NoSQL จะใช้ Dynamo DB ของตัวเองและแคชด้วย Elastic Cache

.

Azure ใช้ฐานข้อมูล SQL, MySQL และ PostGresSQL สำหรับฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ ใช้ Cosmos DB สำหรับอินสแตนซ์ NoSQL และ Redis Cache เพื่อวัตถุประสงค์ในการแคช

.

.

Storage

.

บริการที่สำคัญอันดับสองของ AWS คือพื้นที่เก็บข้อมูล ใช้ S3 (Simple Storage Service) ซึ่งเป็นบริการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์แห่งแรกและเก่าแก่ที่สุดของโลก AWS ยังมีบริการเก็บถาวรที่เรียกว่า Glacier ซึ่งใช้สำหรับการเข้าถึงข้อมูล S3

.

Azure ใช้ Storage Block Blob (คอนฟิกูเรชันของอาร์เรย์หน่วยเก็บข้อมูลแบบเปิด) ซึ่งประกอบด้วยที่เก็บข้อมูลแบบบล็อกและอัปโหลดไฟล์และข้อมูลจำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้ที่เก็บข้อมูลและที่เก็บถาวรสำหรับการเก็บถาวรข้อมูล

.

.

Networking

.

สำหรับเครือข่ายบริการ เชื่อมต่อโครงข่ายที่เชื่อมต่อกับศูนย์ข้อมูลโดยใช้เครื่องมือที่แตกต่างกัน AWS ใช้คลาวด์ส่วนตัวเสมือนสำหรับเครือข่ายและเกตเวย์ API สำหรับการเชื่อมต่อข้ามเครือข่าย นอกจากนี้ยังใช้ Elastic load balancing ระหว่างกระบวนการเครือข่าย

.

Azure ใช้เครือข่ายเสมือนสำหรับการจัดส่งเนื้อหาและเกตเวย์ VPN สำหรับการเชื่อมต่อข้ามสถานที่ สำหรับการทำโหลดบาลานซ์ระหว่างการจัดส่งเนื้อหาจะจัดการกับทั้งตัวโหลดบาลานซ์และเกตเวย์

.

.

ข้อดีของ AWS, Based on User Feedback

.

จุดแข็งที่ใหญ่ที่สุดของ Amazon กลายเป็นความจริงที่ว่าเป็นครั้งแรกในตลาดในปี 2549 และไม่มีการแข่งขันที่รุนแรงมานานกว่าสองปี รักษาความเป็นผู้นำนี้ด้วยการลงทุนอย่างต่อเนื่องในศูนย์ข้อมูลและโซลูชัน นี่คือสาเหตุที่ครองตลาดคลาวด์สาธารณะ Gartner Research รายงานใน Magic Quadrant for Cloud Infrastructure as a Service ทั่วโลกว่า “AWS เป็นผู้นำส่วนแบ่งการตลาดใน IaaS บนคลาวด์มานานกว่า 10 ปี” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง AWS เป็นผู้นำระดับโลกมากถึง 13 ปีหรือนับตั้งแต่เปิดตัว S3 (Simple Storage Service) ครั้งแรกใน 2549

สาเหตุส่วนหนึ่งของความนิยมคือขอบเขตการดำเนินงานที่กว้างขวางทั่วโลก AWS มีบริการที่มีอยู่มากมายและเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงเครือข่ายศูนย์ข้อมูลที่ครอบคลุมที่สุดทั่วโลก Gartner ได้กล่าวถึง AWS ว่าเป็น“ ผู้ให้บริการระบบคลาวด์ที่เป็นผู้ใหญ่และพร้อมสำหรับองค์กรที่สุดโดยมีความสามารถที่ลึกที่สุดในการควบคุมผู้ใช้และทรัพยากรจำนวนมาก

.

.

ข้อดีของ  Azure, Based on User Feedback

.
Microsoft เข้าสู่ตลาดคลาวด์ช้า (ในความเป็นจริงสี่ปีหลังจาก AWS) แต่เริ่มต้นอย่างก้าวกระโดดด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ธุรกิจในองค์กรที่เป็นที่นิยมเช่น Windows Server, Office, SQL Server, SharePoint, Dynamics Active Directory, .Net และอื่น ๆ และนำมาใช้ใหม่สำหรับระบบคลาวด์

การเติบโตของ Azure ในตลาดส่วนใหญ่เกิดจากปัจจัยด้านความคุ้นเคยที่เห็นได้ชัด: องค์กรจำนวนมากจึงปรับใช้ Windows และซอฟต์แวร์อื่นๆ ของ Microsoft และโดยทั่วไปพนักงานคุ้นเคยกับรูปลักษณ์ของแอป Microsoft เนื่องจาก Azure ถูกรวมเข้ากับแอปพลิเคชันอื่น ๆ เหล่านี้อย่างแน่นหนาองค์กรที่ใช้ซอฟต์แวร์ Microsoft จำนวนมากจึงมักพบว่าการใช้ Azure นั้นเหมาะสมเช่นกัน ตัวอย่างเช่นการย้ายอีเมลจาก Outlook ไปยังที่เก็บข้อมูลใน Azure เป็นเพียงการย้ายในคลิกเดียว สิ่งนี้สร้างความภักดีให้กับลูกค้า Microsoft ปัจจุบัน นอกจากนี้หากคุณเป็นลูกค้าองค์กรของ Microsoft อยู่แล้วคุณสามารถรับส่วนลดมากมายจากสัญญาบริการได้

.

.

.

.

.

.

ที่มา:

www.gartner.com

https://www.computerworld.com/article/3429365/aws-vs-azure-vs-google-whats-the-best-cloud-platform-for-enterprise.html

 

.

.

สนใจทดสอบ หรือสอบถามข้อมูล AWS หรือ Azure พร้อมให้คำปรึกษา Solution Security

ติดต่อ บริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค

โทร 02 392 3608 หรือ Line: @monsterconnect ได้ 24 ชั่วโมง.

Parichat Phothiin