ผู้เฝ้าดู: จับตาดูระบบ SCADA

SCADA คืออะไร?

ระบบการควบคุมดูแลและการได้มาซึ่งข้อมูล ประกอบด้วยส่วนประกอบซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่ใช้ในการกำกับดูแลและควบคุมกระบวนการทางอุตสาหกรรม ระบบ SCADA จะตรวจสอบข้อมูลในแบบเรียลไทม์และให้อินเทอร์เฟซระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักร (HMI) แก่ผู้ใช้สำหรับการจัดเตรียมคำสั่งกระบวนการให้กับส่วนประกอบต่างๆ เช่น วาล์วควบคุม แอคทูเอเตอร์ มอเตอร์ และอื่นๆ สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญสำหรับอุตสาหกรรม เนื่องจากช่วยรักษาประสิทธิภาพ ประมวลผลข้อมูลเพื่อการตัดสินใจที่ชาญฉลาดยิ่งขึ้น และสื่อสารปัญหาของระบบเพื่อช่วยบรรเทาการหยุดทำงาน

ระบบ SCADA ถูกใช้โดยบริษัทและองค์กรในหลายที่ สามารถใช้เพื่อตรวจสอบและควบคุมโครงข่ายไฟฟ้า โรงบำบัดน้ำเสีย กระบวนการผลิต และอื่นๆ ตัวชี้วัดที่ได้รับการตรวจสอบรวมถึงทุกอย่างตั้งแต่แรงดัน การใช้พลังงาน และเวลาในการผลิต ไปจนถึงกระบวนการในโรงงาน เช่น การทำความร้อน การระบายอากาศ และระบบ HVAC ของอาคาร

เพื่อให้เข้าใจว่าระบบ SCADA ของภาพ OT ทำงานที่ใดในสถาปัตยกรรมไอทีระดับอุตสาหกรรม

ระบบ SCADA เป็นส่วนหนึ่งของชั้นควบคุมกระบวนการ สิ่งเหล่านี้เชื่อมต่อกับ Programmable Logic Controllers (PLC) และ Remote Terminal Units (RTU) ของระดับการควบคุม ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลจากเซ็นเซอร์และอุปกรณ์ในโรงงาน – ระดับภาคสนาม ข้อมูลที่รวบรวมนี้สามารถใช้สำหรับการตอบสนองอัตโนมัติ เช่น การลดแรงกดดันในระบบเมื่อสูงเกินไป เช่นเดียวกับการรับข้อมูลเชิงลึกในกระบวนการผลิต และสำหรับการกระตุ้นสัญญาณเตือนเมื่อเกิดความล้มเหลว

การรวมระบบ SCADA ของคุณเข้ากับแนวคิดการตรวจสอบของคุณ

ด้วยบทบาทสำคัญใน OT จึงจำเป็นที่ระบบ SCADA จะต้องทำงานอยู่เสมอ ซึ่งหมายถึงการตรวจสอบสถานะอย่างต่อเนื่อง แต่การนำ SCADA มาสู่แนวคิดการตรวจสอบก็มีประโยชน์อื่นๆ ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากการบรรจบกันของไอทีและ OT

มาดูผลลัพธ์บางส่วนของการรวม SCADA เข้ากับการมอนิเตอร์ของคุณ

ตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์ SCADA

เช่นเดียวกับระบบอื่นๆ ระบบ SCADA นั้นดีพอๆ กับฮาร์ดแวร์ที่กำลังทำงานอยู่ ดังนั้นสิ่งนี้จึงต้องได้รับการประเมินอย่างต่อเนื่องเพื่อหาข้อผิดพลาดหรือข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงเมตริก เช่น ภาระของ CPU การใช้หน่วยความจำ พื้นที่จัดเก็บ ประสิทธิภาพ และอื่นๆ การรับการแจ้งเตือนเมื่อเกินค่าเกณฑ์ที่คุณกำหนด คุณจะทราบได้ทันทีว่ามีปัญหาหรือไม่ 

การแจ้งเตือน

แม้ว่าระบบ SCADA จะแจ้งเตือนคุณเมื่อมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น ซอฟต์แวร์ตรวจสอบสามารถเพิ่มการเตือนได้มากขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีอะไรพลาดไป เช่น คำเตือนเกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์ที่ระบบ SCADA ทำงานอยู่ หากเครื่องมือตรวจสอบมีฟังก์ชันการแจ้งเตือน คุณสามารถตั้งค่าเกณฑ์เพื่อให้คุณได้รับการแจ้งเตือนเมื่อเงื่อนไขเบี่ยงเบนไปจากสิ่งที่ถือว่า “ปกติ” 

ได้ภาพเต็มๆ

การบรรจบกัน IT และ OT หมายความว่าคุณจำเป็นต้องได้รับภาพรวมของโครงสร้างพื้นฐานด้านอุตสาหกรรมทุกด้านของคุณ สิ่งนี้ทำให้ได้รับ OT, IT และ IIoT ในที่เดียว นอกจากเมตริก OT ที่รวบรวมโดยระบบ SCADA แล้ว ยังมีจุดข้อมูลอื่นๆ อีกมากมายที่มีความสำคัญต่อการทำความเข้าใจสภาพแวดล้อมทางอุตสาหกรรม ตัวอย่างเช่น ความสมบูรณ์ของสวิตช์ (รวมถึงตัวชี้วัด เช่น สถานะพอร์ตและการสูญเสียแพ็กเก็ต), สถานะของ UPS, หน่วยความจำ, การใช้ CPU และ RAM ของพีซีอุตสาหกรรม, ความสมบูรณ์ของเกตเวย์อุตสาหกรรม, สถานะของอุปกรณ์ไอทีทั่วไป เช่น เครื่องพิมพ์ เซิร์ฟเวอร์และอื่น ๆ อีกมากมาย

ระบบ Paessler PRTG และ SCADA

Paessler PRTGเป็นซอฟต์แวร์ตรวจสอบที่สามารถตรวจสอบองค์ประกอบ IT, OT และ IIoT ของโครงสร้างพื้นฐานทางอุตสาหกรรมของคุณ อุปกรณ์และระบบ OT อุปกรณ์อีเทอร์เน็ตอุตสาหกรรม เกตเวย์อุตสาหกรรม เซ็นเซอร์และอุปกรณ์ IIoT ฮาร์ดแวร์ไอทีแบบดั้งเดิม: PRTG เข้าใจทุกอย่าง นอกจากนี้ยังทำงานร่วมกับระบบ SCADA ได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่าง: PRTG ช่วยให้คุณจับตาดูฮาร์ดแวร์ที่สนับสนุนระบบ SCADA ของคุณ ซึ่งรวมถึงที่เก็บข้อมูล การใช้หน่วยความจำ ประสิทธิภาพของ CPU และอื่นๆ นอกจากนี้ ยังให้คุณเพิ่มการเตือนให้กับการตรวจสอบของคุณได้มากขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีอะไรในโครงสร้างพื้นฐานของคุณพลาด PRTG ให้ความสามารถในการกำหนดเกณฑ์ ดังนั้นคุณจะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อเงื่อนไขเบี่ยงเบนไปจากที่ถือว่า “ปกติ” และคุณสามารถกำหนดการแจ้งเตือนด้วยการส่งต่อแบบกำหนดเป้าหมายโดยใช้กลไกต่างๆ เช่น ข้อความพุช อีเมล และอื่นๆ

เมื่อพูดถึงการแจ้งเตือน เรายังได้เพิ่มฟังก์ชันสำหรับPRTG เพื่อส่งการแจ้งเตือนเป็นแท็ก OPC UA ไปยังระบบ SCADA ของคุณ วิธีนี้ช่วยให้คุณนำการแจ้งเตือนจากพื้นที่อื่นๆ มาสู่มุมมอง SCADA ได้ หากระบบ SCADA ของคุณมีเซิร์ฟเวอร์ OPC UA

Originally published on February 23, 2022 by Shaun Behrens
Last updated on February 23, 2022

https://blog.paessler.com/watching-the-watcher-keeping-scada-systems-up-and-running

PRTG Network

สอบถามสินค้าและบริการ

-Line: https://lin.ee/cCTeKBE

-Tel: 02-026-6664, 02-026-6665

-Email: [email protected]

[email protected] 

Surakitt Wongsuwan