เพิ่มโอกาสทางอาชีพกับ Top 9 New Technology Trends for 2021

เพิ่มโอกาสทางอาชีพกับ Top 9 New Technology Trends for 2021

เพิ่มโอกาสทางอาชีพกับ Top 9 New Technology Trends for 2021

เพิ่มโอกาสทางอาชีพกับ Top 9 New Technology Trends for 2021

.

เทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นมีการปรับเปลี่ยนที่รวดเร็วเป็นอย่างมากส่งผลให้แนวโน้มของเทคโนโลยีนั้นมีการเปลี่ยนแปลงตามไปด้วยเช่นกัน อีกทั้งในตอนนี้ยังมีการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีต้องตระหนักถึงบทบาทที่จะไม่เหมือนเดิมในโลกของการไร้การสัมผัส

ซึ่งหมายถึงการตามกระแสเทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้ทันอยู่เสมอและคอยจับตาดูอนาคตเพื่อให้รู้ว่าทักษะใดที่จำเป็นต้องรู้ อีกทั้งในสถานการณ์แบบนี้ที่ประชากรไอทีทั่วโลกส่วนใหญ่นั่งทำงานจากที่บ้านจึงควรใช้เวลาอยู่ที่บ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด และวันนี้เราจะมานำเสนอแนวโน้มเทคโนโลยีใหม่ 9 อันดับแรกที่คุณควรจับตามองและน่าสนใจในปี 2021

.

1. Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning

         AI เป็นที่รู้จักในด้านของความสามารถในการจำภาพและคำพูด แอพนำทาง เป็นผู้ช่วยของสมาร์ทโฟน และอีกมากมาย

         นอกเหนือจากนั้น AI จะถูกนำมาใช้เพิ่มเติมในการวิเคราะห์การโต้ตอบเพื่อกำหนดการเชื่อมต่อและข้อมูลเชิงลึก เพื่อช่วยให้สามารถวิเคราะห์และคาดการณ์ความต้องการของการบริการได้ เช่น ในโรงพยาบาลจะทำให้เจ้าหน้าที่สามารถตัดสินใจได้ดีขึ้นเกี่ยวกับการใช้ทรัพยากร อีกทั้งยังสามารถตรวจจับรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมของลูกค้าโดยการวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ ทำให้สามารถสร้างรายได้และเพิ่มประสบการณ์ของผู้ใช้ได้

.

         Machine Learning นั้นเป็นส่วนย่อยของ AI ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมทุกประเภท ทำให้เกิดความต้องการอย่างมากสำหรับมืออาชีพที่มีทักษะในด้านนี้ Forrester คาดการณ์ว่า AI, Machine Learning และระบบอัตโนมัติจะสร้างงานใหม่ ๆ ในสหรัฐอเมริกาถึง 9 % ภายในปี 2568 งานต่าง ๆ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบหุ่นยนต์นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลผู้เชี่ยวชาญด้านระบบอัตโนมัติ และผู้ดูแลเนื้อหา ทำให้เป็นเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ที่คุณต้องจำไว้เช่นกัน

.

Artificial Intelligence (AI) และ Machine Learningจะช่วยให้คุณได้งานอย่างปลอดภัย เช่น:

 • AI Research Scientist
 • AI Engineer
 • Machine Learning Engineer
 • AI Architect

.

2. Robotic Process Automation (RPA)

         เช่นเดียวกับ AI และ Machine Learning เจ้า Robotic Process Automation หรือ RPA เป็นเทคโนโลยีอื่นที่ทำให้งานนั้นเป็นอัตโนมัติ RPA คือการใช้ซอฟต์แวร์เพื่อทำให้กระบวนการทางธุรกิจเป็นแบบอัตโนมัติ เช่น interpreting application การประมวลผลธุรกรรม การจัดการกับข้อมูล รวมไปถึงการตอบกลับอีเมล RPA จะทำให้การทำงานซ้ำ ๆ นั้นเป็นไปอย่างอัตโนมัติ

         สำหรับคุณในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีที่มองไปในอนาคตและพยายามเข้าใจแนวโน้มเทคโนโลยีใหม่ ๆ RPA จะมอบโอกาสทางอาชีพมากมาย ทั้งนักพัฒนา ผู้จัดการโครงการ นักวิเคราะห์ธุรกิจ solution architect และ consultant

.

การเรียนรู้ RPA อย่างเชี่ยวชาญจะช่วยให้คุณได้งานที่ได้รับค่าตอบแทนสูง เช่น:

 • RPA Developer
 • RPA Analyst
 • RPA Architect

.

3. Edge Computing

         เมื่อก่อนนั้นการประมวลผลแบบคลาวด์ได้กลายเป็นกระแสมากมายอย่าง AWS (Amazon Web Services), Microsoft Azure และ Google Cloud Platform ก็เป็นผู้ที่ครองตลาด การใช้งาน Cloud Computing ยังคงเพิ่มขึ้น เนื่องจากธุรกิจต่าง ๆ ย้ายไปยัง Cloud Solution เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่มันไม่ใช่แนวโน้มของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่อีกต่อไป

         เนื่องจากปริมาณของข้อมูลขององค์กรนั้นกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำพวกเขาได้ตระหนักถึงข้อบกพร่องของการประมวลผลแบบ Cloud ในบางสถานการณ์ แต่ Edge Computing ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ เพื่อหลีกเลี่ยงความหน่วงที่เกิดจากการประมวลผลบน Cloud และการรับข้อมูลไปยังศูนย์ข้อมูลเพื่อทำการประมวลผล Edge Computing สามารถใช้ในการประมวลผลข้อมูลที่ละเอียดอ่อนด้านเวลาในสถานที่ห่างไกลโดยมีการเชื่อมต่อที่จำกัดหรือไม่มีเลยไปยังตำแหน่งที่รวมศูนย์ ซึ่งในสถานการณ์เหล่านั้น Edge Computing จะสามารถทำหน้าที่เป็นศูนย์ข้อมูลขนาดเล็กได้

.

การปฏิบัติตาม Cloud Computing (including new-age edge และ quantum computing) จะช่วยให้คุณคว้างานที่น่าทึ่งเช่น:

 • Cloud Reliability Engineer
 • Cloud Infrastructure Engineer
 • Cloud Architect and Security Architect
 • DevOps Cloud Engineer

.

4. Quantum Computing

         แนวโน้มทางเทคโนโลยีที่โดดเด่นถัดไปคือ Quantum Computing ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการคำนวณที่ใช้ประโยชน์จากปรากฏการณ์ควอนตัม เช่น การซ้อนและการพัวพันของควอนตัม เทรนด์เทคโนโลยีนี้ยังเกี่ยวข้องกับการป้องกันการแพร่กระจายของ coronavirus และพัฒนาวัคซีนที่มีศักยภาพด้วยความสามารถในการสืบค้น ติดตาม วิเคราะห์ และดำเนินการกับข้อมูลได้อย่างง่ายดาย โดยไม่คำนึงถึงแหล่งที่มา และอีกสาขาหนึ่งที่คอมพิวเตอร์ควอนตัมกำลังค้นหา Application ในด้านการธนาคารและการเงินเพื่อจัดการความเสี่ยงด้านเครดิตสำหรับการซื้อขายที่มีความถี่สูงและรวมไปถึงการตรวจจับการฉ้อโกง

         Quantum Computer ในตอนนี้เร็วกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปหลายเท่า แบรนด์ใหญ่ ๆ อย่าง Microsoft, Google, AWS, Splunk, Honeywell, และอื่น ๆ อีกมากมายนั้นก็ได้มีส่วนร่วมในการสร้างนวัตกรรมในด้าน Quantum Computing อีกด้วย

.

5. Virtual Reality and Augmented Reality

         เทรนด์เทคโนโลยีถัดไปคือ Virtual Reality (VR), Augmented Reality (AR) และ Extended Reality (ER) VR

         ในปี พ.ศ. 2564 เราสามารถคาดหวังได้ว่ารูปแบบเทคโนโลยีเหล่านี้จะถูกรวมเข้ากับชีวิตของเราในอนาคต ซึ่งโดยปกติแล้วจะทำงานควบคู่กับเทคโนโลยีใหม่อื่น ๆ เช่น เพิ่มประสิทธิภาพการตลาดเช่นเดียวกับ Pepsi Max bus shelter.

         เกร็ดน่ารู้: อุปกรณ์ AR และ VR จำนวน 14 ล้านเครื่องถูกขายในปี 2019 ส่วนตลาด AR และ VR ทั่วโลกคาดว่าจะเติบโตเป็น209.2 พันล้านดอลลาร์ในปี 2022

         การเริ่มต้นใช้งาน VR ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เฉพาะทางมากนัก เพียงแค่มีทักษะการเขียนโปรแกรมขั้นพื้นฐานและความคิดที่ก้าวหน้าก็สามารถทำได้แล้ว

.

6. Blockchain

         แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะนึกถึงเทคโนโลยี Blockchain ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin แต่ Blockchain ก็ให้การรักษาความปลอดภัยที่มีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้านเช่นกัน อย่างการที่ Blockchain สามารถอธิบายได้ว่าเป็นข้อมูลที่คุณสามารถเพิ่มได้เท่านั้นไม่สามารถนำออกไปหรือเปลี่ยนแปลงทำให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Blockchains ยังทำให้ไม่มีใครสามารถควบคุมข้อมูลได้ จึงไม่จำเป็นต้องมีบุคคลที่สามที่มีความน่าเชื่อถือเพื่อไว้ดูแลหรือตรวจสอบธุรกรรม

         มีหลายอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องที่นำ Blockchain มาใช้ ทำให้ความต้องการผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

         ในการเข้าสู่ Blockchain คุณต้องมีประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับภาษาโปรแกรมพื้นฐานของ OOPS ฐานข้อมูลแบบแบนและเชิงสัมพันธ์ โครงสร้างข้อมูล การพัฒนาเว็บแอป และการสร้างเครือข่าย

.

การเรียนรู้ Blockchain สามารถช่วยให้คุณขยายได้ในหลายสาขาและอุตสาหกรรม:

 • Risk Analyst
 • Tech Architect
 • Crypto Community Manager
 • Front End Engineer

.

7. Internet of Things (IoT)

         แนวโน้มเทคโนโลยีใหม่ที่มีแนวโน้มว่าจะเป็น IoT ในขณะนี้มีการสร้าง “สิ่งต่าง ๆ” มากมายด้วยการเชื่อมต่อ WiFi ซึ่งหมายความว่าสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตและเชื่อมต่อถึงกันได้ ดังนั้น Internet of Things หรือ IoT เป็นสิ่งที่ในอนาคตจะมีอุปกรณ์ที่เปิดใช้งานแล้วเครื่องใช้ภายในบ้าน, รถยนต์และอื่นๆ อีกมากมายที่จะเชื่อมต่อและแลกเปลี่ยนข้อมูลผ่านทางอินเทอร์เน็ต

         ในฐานะผู้บริโภค นั้นใช้ประโยชน์จาก IoT เป็นปกติอยู่แล้ว อย่างการที่สามารถล็อคประตูจากระยะไกลได้หากเราลืม IoT ยังสามารถทำให้เกิดความปลอดภัย ประสิทธิภาพ และการตัดสินใจที่ดีขึ้นสำหรับธุรกิจเมื่อมีการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูล มันสามารถเปิดใช้งานการบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์ เพิ่มความเร็วในการรักษา ปรับปรุงการบริการลูกค้า และนำเสนอประโยชน์ที่เราคาดไม่ถึงได้

         และเราอยู่ในช่วงเริ่มต้นของแนวโน้มเทคโนโลยีใหม่นี้เท่านั้น: การคาดการณ์แนะนำว่าภายในปี 2030 อุปกรณ์ IoT ประมาณ 50 พันล้านเครื่องจะถูกใช้งานทั่วโลกและหากคุณต้องการก้าวเท้าในเทคโนโลยีที่มีแนวโน้มนี้ คุณจะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูลพื้นฐาน AI และการเรียนรู้ของเครื่องเครือข่าย การเชื่อมต่อฮาร์ดแวร์การวิเคราะห์ข้อมูล การทำงานอัตโนมัติ ความเข้าใจเกี่ยวกับระบบฝังตัว และต้องมีความรู้ด้านอุปกรณ์และการออกแบบ

.

8. 5G

         เทรนด์เทคโนโลยีถัดไปที่ตาม IoT ไปคือ 5G ที่ซึ่งเทคโนโลยี 3G และ 4G ช่วยให้เราสามารถท่องอินเทอร์เน็ต ใช้บริการที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล เพิ่ม bandwidths สำหรับการสตรีมบน Spotify หรือ YouTube และอื่นๆ อีกมากมาย บริการโดยการเปิดใช้งานบริการที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เช่น AR และ VR ควบคู่ไปกับบริการเกมบนระบบคลาวด์ เช่น Google Stadia, NVidia GeForce Now, กล้อง HD ที่ช่วยปรับปรุงความปลอดภัยและการจัดการการจราจร, การควบคุมตารางอัจฉริยะและการค้าปลีกอัจฉริยะ และอื่น ๆ อีกมากมาย

         บริษัทโทรคมนาคมแทบทุกแห่ง เช่น Verizon, Tmobile, Apple, Nokia Corp, QualComm กำลังทำงานเพื่อสร้างแอปพลิเคชัน 5G บริการ 5G นั้นคาดว่าจะเปิดตัวทั่วโลกในปี 2564 โดยมีผู้ให้บริการมากกว่า 50 รายให้บริการในประมาณ 30 ประเทศภายในสิ้นปี 2564 ทำให้เป็นเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ที่คุณต้องระวัง และยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

.

9. Cyber Security

         การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์อาจดูเหมือนไม่ใช่เทคโนโลยีที่กำลังมาแรง เนื่องจากเกิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้วแต่ก็มีการพัฒนาเช่นเดียวกับเทคโนโลยีอื่น ๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะภัยคุกคามใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา แฮ็กเกอร์นั้นพยายามเข้าถึงข้อมูลอย่างผิดกฎหมายและยังคงหาวิธีที่จะผ่านมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดที่สุดต่อไป ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเทคโนโลยีใหม่กำลังถูกปรับเพื่อเพิ่มความปลอดภัย แต่ตราบใดที่เรามีแฮ็กเกอร์ การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ยังคงเป็นเทคโนโลยีที่จะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันแฮ็กเกอร์เหล่านั้น

         จำนวนงานด้านการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์เพิ่มขึ้นเร็วกว่างานด้านเทคโนโลยีอื่น ๆ ถึงสามเท่า นอกจากนี้ ความจำเป็นในการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่เหมาะสมนั้นสูงมากจนในปี 2564 จะใช้เงินจำนวน 6 ล้านล้านดอลลาร์ทั่วโลกในการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์

.

บทบาทสามารถมีได้ตั้งแต่

 • Ethical Hacker
 • Malware Analyst
 • Security Engineer
 • Chief Security Officer

.

.

Written by Lalina Kaeobanchong

.


.

.

.

.

ติดตาม content ดีๆแบบนี้ได้ทุกวันที่

Facebook: Monster Connect

Line: @monsterconnect

Website: monsterconnect.co.th

สั่งซื้อสินค้าเกี่ยวกับIT: mon.co.th

โทร: 02 026 6665

เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะดูแลคุณ

.

.

.

.

.

 

Ref.

https://www.simplilearn.com/top-technology-trends-and-jobs-article

Monster Connect
Monster Connect