มารู้จัก “Viva Connections” ที่จะช่วยการสื่อสารของคนในองค์กรให้ดียิ่งขึ้น

มารู้จัก “Viva Connections” ที่จะช่วยการสื่อสารของคนในองค์กรให้ดียิ่งขึ้น

ในช่วงที่ผ่านมาโลกของเราได้เจอการเปลี่ยนแปลงที่มากมายและรวดเร็ว การระบาดของโรค เศษฐกิจ รวมไปถึงเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงการทำงานวิธีการทำงานร่วมกันและการสื่อสารที่แตกต่างออกไป หลายๆองค์กรจำเป็นต้องปรับตัวให้ทันกับเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดเพื่อนำมาให้ปรับภายในองค์กรให้เหมาะสม จากที่ทุกคนเห็นในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ผ่านมาและยังดำเนินอยู่ในปัจจุบันการทำงานภายในองค์กร

จากเดิมที่พนักงานทุกคนได้เข้าออฟฟิศ เปลี่ยนมา WFH การทำงานที่ต้องใช้เทคโนโลยีในการสื่อสาร รูปแบบการทำงานเปลี่ยนดป็นระบบไฮบริด มากยิ่งขึ้น ทุกๆคนคงเคยได้ยินหลายๆองค์พูดถึงเรื่องการทำงาน Work from Anywhere การผสมผสานกันระหว่าง In-person กับ Remot work จะเห็นได้จากงานวิจัยของ Microsoft ในเรื่องการทำงาน 73% ของคนทำงานพบว่ามีความต้องการ Remote work ที่จะช่วยคนทำงานเชื่อมต่อกับองค์กรที่ดียิ่งขึ้น อยากให้

ทุกคนลองนึกภาพตามว่าพนักงานทุกคนสามารถที่จะทำงานภายในองค์กรสามารถสื่อสารและอัพเดตงานกันได้ภายในองค์กรได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพ และสร้างวัฒนธรรมให้กับองค์กรที่แตกต่าง เทคโนโลยีแพลตฟอร์มในปัจจุบัน ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในองค์กรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น video conference แพลตฟอร์มที่ช่วยในการทำงานให้ Productivity ยิ่งขึ้น รวมไปถึง Microsoft Viva คือแพลตฟอร์มประสบการณ์ใช้งานด้านพนักงานที่รวบรวมการสื่อสาร ความรู้ การเรียนรู้ ทรัพยากร และข้อมูลเชิงลึกไว้ในโฟลว์การทำงาน ขับเคลื่อนโดย Microsoft 365 ภายใน Microsoft viva ประกอบไปด้วย โมดูลที่น่าสนใจ 4 โมดูล

 • Viva Conections
 • Viva Learning
 • Viva Topics
 • Viva Insights

แต่ละโมดูลจะมีรูปแบบการทำงานที่แตกต่างแต่ยังสามารถเชื่อมโยงกันได้ เราอยากจะนำเสนอ Microsoft Viva Conections ส่วนนึงของ Microsoft Viva ที่จะช่วยให้การติดต่อสื่อสารภายในองค์กรมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ทำความรู้จัก Microsoft Viva Connections คืออะไร

Microsoft Viva Connections คือการใช้งานรวม SharePoint Intranet และ Teams ทั้งหมดนี้สามารถปรับแต่งได้ด้วย Microsoft Teams รูปแบบของViva Connectionsเป็นเกตเวย์ดิจิทัล เพื่อสร้างประสบการณ์ทำงานของพนักงานและองค์กรที่ทันสมัย ให้ทั้งทุกคนมีส่วนร่วมในการรับทราบข้อมูลแนวทางของบริษัท เกิดการแลกเปลี่ยนแบ่งปันไอเดีย สร้างผลงานร่วมกันภายในองค์กร ไม่ว่าตัวคุณจะอยู่ที่ไหน บนอุปกรณ์อะไร ทุกคนสามารถค้นหาข่าวสารภายในองค์กร หรือเป็นการประชุมนัดหมายเหตุการ์ณต่างๆภายในบริษัทได้อย่างง่าย Microsoft Viva Connects จะเป็นเหมือนตัวกลางสำหรับพื้นที่ภายในบริษัทที่พนักงานทุกคนจะเข้าถึง มีหน้าแดชบอร์ดให้เข้ากับตำแหน่งของตัวเอง แต่ยังอยู่ภายในศูนย์กลางข้อมูลที่พนักงานทุกคนสามารถค้นหาได้

Microsoft Viva Connections สามารถใช้กับใครในองค์กรได้บ้าง ?

 • พนักงาน : มีส่วนร่วมกันกับทุกฝ่ายภายในองค์กร การแบ่งปันความคิด การเข้าประชุมผ่านวิดีโอ ไม่ว่าจะทำงานอยู่ที่ไหน จะช่วยลดการหาไฟล์งานที่เยอะมากและเข้าถึงข้อมูลงานที่เป็นตำแหน่งของคุณรับผิดชอบเพื่อให้การทำงานรวดเร็ว
 • Internal Comms Teams : แชร์ข้อมูลสำคัญและอัพเดตข้อมูลข่าวสารให้กับคนในองค์กรรับรู้ เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและมีประโยชน์อยู่ตลอด
 • Leaders : รูปแบบของหน้าจอที่แตกต่างกันกับพนักงานคนอื่นๆ สามารถดูภาพรวมขององค์กร และสื่อสารแบ่งปันข้อมูลที่เกี่ยวข้องกันภายในบริษัท

ทำไมคุณถึงควรใช้ Microsoft Viva Connections

 • จุดเด่นอย่างนึงของ Microsoft Viva Connections คือช่วยให้องค์กรสามารถแบ่งปันเอกสาร ประกาศต่างๆให้กับทุกคนได้รับรู้ และภายใน Viva Connections Feed พนักงานหรือองค์กรสามารถแบ่งปันข้อมูลไปยังบุคคลที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะสม โดยมีกำหนดเป้าหมายเนื้อหาเฉพาะไปยังกลุ่มพนักงานบางกลุ่มและกำหนดเวลาข้อความในเวลาที่เหมาะสม
 • การทำงานที่อยู่ภายในแพลตฟอร์มเดียวที่จะเชื่อมคุณกับองค์กรให้รับรู้ข่าวสารต่างๆ การตั้งเป้าหมายและการทำงานที่ร่วมกัน
 • เป็นมิตรต่อการใช้งาน มีทั้งบน Desktop และ Application
 • ส่งเสริมการออกความคิดเห็นภายในองค์กรมากยิ่งขึ้น อย่างในปัจจุบันที่ต้องทำงานอยู่บ้านพนักงานรู้สึกว่าการสื่อสารผ่านเพื่อนร่วมงานน้อยลง เกิดจากการที่เราไม่ได้เข้าออฟฟิศสามารถช่วงลดช่องว่างและทำให้เกิดการพูดคุยกันมากขึ้น

ถ้าต้องการที่จะใช้ Microsoft Viva Connections ?

Microsoft Viva Connections อยู่ใน Microsoft 365 และ Sharepoint license สามารถเข้าถึงฟีเจอร์อื่นๆได้ครบ เช่น กำหนดเป้าหมายการสื่อสารและรายการแดชบอร์ดให้กับบุคคลหรือกลุ่ม โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม หรือองค์กรหรือบุคคลทั่วไปที่สนใจ Microsoft 365 สามารถติดต่อกับเราได้ทางบริษัท Monster connect

ผ่านช่องทาง ไลน์ Line : @monsterconnect

.สนใจทดสอบ หรือสอบถามข้อมูล เกี่ยวกับ Microsoft

บริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค โทร 02-026-6665 หรือ Line: @monsterconnect ได้ 24 ชั่วโมง

Ref : https://www.microsoft.com/th-th/microsoft-viva/connections

https://www.techwire.net/sponsored/microsoft-viva-connections-elevates-your-organizations-use-of-teams-sharepoint-online

https://www.clearpeople.com/microsoft-viva-connections#

https://tomtalks.blog/

WRT JPM
WRT JPM