Adobe Creative Cloud คืออะไร?

ADOBE

Adobe Creative Cloud คืออะไร?

Adobe Creative Cloud หรือเรียกย่อๆ ว่า “Adobe CC” เป็นชุดซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยมสูงมากๆ ในปัจจุบัน เพราะภายในจะมีแอปพลิเคชัน และโปรแกรมต่างๆ ที่ครอบคลุมการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับงานออกแบบกราฟฟิก การแต่งรูปภาพ การตัดต่อวิดีโอ หรือแม้แต่การออกแบบเว็บไซต์ ที่โดดเด่นเอาไว้ทั้งหมด

โดย Adobe Creative Cloud ก็ยังมีแผนย่อย (Package) ที่หลากหลาย เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้ได้ตรงตามประเภท และวัตถุประสงค์อีกด้วย

โดยแผนย่อย (Package) ของทาง Adobe Creative Cloud มี 3 แผนหลักๆ ดังนี้

 1. Adobe Creative Cloud for Individuals สำหรับบุคคลทั่วไปที่เน้นใช้งานคนเดียวเป็นหลัก Adobe Creative Cloud for individuals เป็นบริการสำหรับรูปแบบบุคคลธรรมดา จะมีให้เลือกแพ็กเกจการใช้งานได้ 3 แบบ คือ
  1. Creative Cloud All Apps แพ็กเกจรวมสามารถใช้งานได้ทุกโปรแกรม
  2. Photography แพ็กเกจสำหรับช่างภาพ ที่สามารถใช้งาน Lightroom, Lightroom Classic และ Photoshop ได้
  3. Creative Cloud Single App แพ็กเกจเฉพาะโปรแกรม เลือกใช้งานแค่โปรแกรมเดียว

สำหรับ Adobe Creative Cloud for individuals นั้นจะสามารถใช้งานได้ตามแพ็กเกจที่เลือกซื้อ License จะผูกกับชื่อและอีเมลล์ของบุคคลเป็นหลักไม่เกี่ยวข้องกับองค์กร นอกจากนั้นสำหรับแพ็กเกจการใช้งานแบบบุคคลนั้นจะไม่มีเครื่องมือที่รองรับการทำงานและจัดการการใช้งานแบบหลายๆคน

Adobe Creative Cloud for Individuals

การชำระเงินการใช้ Adobe Creative Cloud Individuals จะมีให้เลือกจ่าย อยู่ 3 แบบ

 1. Annual plan, paid monthly ;  สัญญา 1 ปี จ่ายเป็นรายเดือน
 2. Annual plan, prepaid          ;  สัญญา 1 ปี จ่ายเต็มราคา 1 ปี
 3. Monthly plan                     ;  ใช้กี่เดือนจ่ายเท่านั้น ต่อเดือน ไม่มีสัญญาใดๆ

2. Adobe Creative Cloud for Teams หรือ Adobe Creative Cloud for Business สำหรับลูกค้าองค์กรที่เน้นการทำงานเป็นทีมและต้องมีการแชร์ไฟล์หรือช่วยกันแก้ไขงานอยู่ตลอดเวลา Adobe Creative Cloud for Teams เป็นบริการสำหรับองค์กร มาพร้อมกับ Admin Console สำหรับการจัดการสิทธิการใช้งาน ที่สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย การสนับสนุนทางเทคนิคแบบ 24/7 การโพสต์งานบน Adobe Talent แบบไม่จำกัด และพื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 1TB บนระบบคลาวด์ต่อผู้ใช้งาน โดยจะมีให้เลือกแพ็กเกจการใช้งานได้ 2 แบบ คือ

 1. Single App Plan สามารถเลือกแอปพลิเคชันจาก Adobe ที่ต้องการใช้ในการสร้างสรรค์ผลงาน ไม่ว่าจะเป็น Photoshop, Illustrator, InDesign, Spark หรือ Acrobat Pro
 2. All Apps Plan สามารถใช้งานแอปพลิเคชันที่ครบถ้วนจาก Adobe สำหรับการสร้างสรรค์ผลงานรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็น Photoshop, Illustrator, InDesign, Spark, Acrobat Pro และอื่นๆในราคาสุดคุ้มค่า

นอกจากนั้นบริการแบบ Adobe Creative Cloud for Teams ยังมีความพิเศษที่รูปแบบ Adobe Creative Cloud for Individuals ไม่มีคือ ในแบบ Adobe Creative Cloud for Teams นั้นผู้ใช้สามารถเข้าถึงการใช้งานเครื่องมือครีเอทีฟระดับโลก ทั้งบน Desktop หรือแอปพลิเคชัน บริการต่างๆ และฟีเจอร์ที่อัพเดทล่าสุดได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งยังสามารถแชร์ไฟล์ไปถึงกันและกันได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นที่ เพราะมีพื้นที่การเก็บไฟล์บนคลาวด์มากถึง 1TB สำหรับซื้อแบบ All Apps Plan และ 100 GB สำหรับซื้อแบบ Single App Plan

Adobe Creative Cloud for Teams

การชำระเงินของการใช้ Adobe Creative Cloud For Teams นั้นเราต้องขอใบเสนอราคาไป พร้อมกับบอกรายละเอียดการใช้งานที่เราต้องการใช้ว่าจะซื้อแบบไหน (Single App Plan หรือ All Apps Plan) จากนั้นทาง Partner ก็จะแจ้งรายละเอียดให้ทราบ

3. Adobe Creative Cloud for Education สำหรับ นักเรียน นิสิต นักศึกษา และ บุคลากรทางการศึกษา เป็นตัวเลือกการให้สิทธิ์การใช้งานสำหรับกลุ่มงานขนาดเล็ก แผนก ห้องเรียน ห้องปฏิบัติการ หรือแม้แต่ทั้งสถาบันการศึกษา โดยจะมีให้เลือกแพ็กเกจการใช้งานได้ 2 แบบ คือ

 1. Creative Cloud All Apps แพ็กเกจรวม สามารถใช้ได้ทุกโปรแกรม
 2. Creative Cloud Single App แพ็กเกจเฉพาะโปรแกรม เลือกใช้งานแค่โปรแกรมเดียว

ตารางเปรียบเทียบความแตกต่างของ Adobe Creative Cloud for Individuals กับ Adobe Creative Cloud for Business

เรียบเรียงเนื้อหา Chotika sukeepap

ref https://www.adobe.com/th_th/creativecloud/plans.html?plan=edu_inst&mv=search&sdid=FMHMZ94Z

Chotika Sukeepap
Chotika Sukeepap