Backup as a Service (BaaS)

Backup as a Service (BaaS)

Backup as a Service (BaaS) บริการสำรองข้อมูลแบบใหม่ จัดการง่าย ปลอดภัย ป้องกันข้อมูลสูญหาย กันไว้ดีกว่าแก้

.

ข้อมูลถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการดำเนินธุรกิจ มีทั้งข้อมูลที่เป็นขององค์กรเอง ข้อมูลในการดำเนินการธุรกิจ หรือข้อมูลที่เป็นส่วนตัวของลูกค้าเอง ทุกข้อมูลมีมูลค่ามากและมีความสำคัญที่จะต้องเก็บรักษาให้ปลอดภัย

.

ในปัจจุบันภัยจากโลกไซเบอร์นั่นรุนแรงแค่ไหน แฮคเกอร์ได้พัฒนารูปแบบในการเข้ามาโจมตีด้วยวิธีใหม่ๆอยู่เสมอ วิธีการรับมือนั่นมีหลายวิธีตั้งแต่การป้องกันไม่ให้แฮคเกอร์มาโจมตีด้วยการเพิ่ม secrurity awareness training แต่ยังมีอีกวิธีหนึ่งนั่นก็คือ Backup as a service (BaaS) โดยนำข้อมูลของเราทั้งหมดไปไว้บน Cloud นั่นเอง ที่เราจะมั่นใจได้ว่าถ้าเกิดเรื่องอะไรขึ้นกับองค์กร ข้อมูลต่างๆจะไม่หายอย่างแน่นอน

.

วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ Backup as a service (BaaS) ซึ่งมันคืออะไร มีประโยชน์ยังไง มีความสำคัญอย่างไร

.

Backup as a Service (BaaS) คือ

การสำรองหรือจัดเก็บข้อมูลต่างๆขององค์กรบน cloud ซึ่งเป็นแนวทางในการจัดเก็บข้อมูลแบบใหม่ได้รับความนิยมมากขึ้นจากเดิมที่หลายๆองค์กรมักจะทำการเก็บหรือสำรองข้อมูลแบบ on-premises ที่ใช้ทรัพยากร ซอร์ฟแวร์ ฮาร์ดแวร์ ต่างๆ ขององค์กรเอง

.

แต่การใช้บริการ BaaS นั้นต่างออกไป จะทำการจัดเก็บ สำรองข้อมูล ผ่านผู้ให้บริการ cloud ที่ทางองค์กรได้ใช้บริการ โดยใช้ทรัพยากรต่างๆ ของผู้ให้บริการ องค์กรนั่นสามารถจัดการและเข้าถึงข้อมูลผ่านทางผู้บริการได้เลย เรียกได้ว่าสะดวกรวดเร็ว ส่วนการจัดการหลังบ้านนั่นปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ให้บริการได้เลย   BaaS สามารถเรียกได้หลายชื่อ cloud backup หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Online backup service ถือว่าเป็นบริการที่มีลักษณะคล้ายๆกัน

.

Backup as a Service (BaaS) สำคัญยังไง

อย่างที่เราทราบกันดีในปัจจุบัน ข้อมูลนั่นมีความสำคัญกับองค์กรมากขนาดไหน หากองค์กรถูกโจมตีโดยแฮคเกอร์แล้วเกิดความเสียหายกับข้อมูล ย่อมอาจทำให้เกิดความเสียหายกับธุรกิจหรือองค์กร

.

ถึงแม้องค์กรจะมีการสำรองข้อมูล on-premises ไว้อยู่แล้ว แต่ถ้ามีการใช้บริการ BaaS เพิ่มการสำรองข้อมูลลงบน cloud ย่อมปลอดภัยและเพิ่มความมั่นใจในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินได้

.

หรือถ้าหากองค์กรของคุณมีการใช้บริการ cloud แบบ software-as-a-service (SaaS) สามารถใช้บริการ BaaS ควบคู่กันไปได้ จะช่วยเสริมประสิทธิภาพ เรื่อง การกู้คืนข้อมูลและความเร็วในการกู้คืนข้อมูลมาสู่องค์กร

.

Backup as a Service (BaaS) เหมาะสมกับใคร

บริการ BaaS เหมาะกับองค์กรที่ต้องการจะขยับขยายการสำรองข้อมูลเดิมแบบ on-premises ให้สามารถรองรับการสำรองข้อมูลที่มากขึ้น แต่ไม่อยากจะลงทุน ฮาร์ดแวร์กับการใช้ on-premises เพิ่มอีก อยากจะประหยัดต้นทุน

.

บริการ BaaS เหมาะกับองค์กรที่เพิ่งเปิดบริษัทใหม่ แล้วไม่อยากลงทุนในส่วนของซื้อฮาร์ดแวร์ จ้างบุคคลกรทางด้านไอทีในการสำรองข้อมูลแบบ on-premises ซึ่งกว่าจะใช้งานได้ อาจจะต้องใช้เวลานานหลายเดือน ทำให้เสียเวลาในการดำเนินธุรกิจได้ อีกทั้งการใช้บริการนี้ องค์กรของคุณก็ไม่ต้องจัดการกับหลังบ้านหรือปัญหาทางเทคนิคใดๆ

.

ประโยชน์ของการ Backup as a Service (BaaS)

.

การจัดการ

– ดูแลได้ง่ายกว่าการใช้ on-premises องค์กรสามารถผลักภาระทางด้านไอทีทั้งหมด เช่น การรักษาซ่อมบำรุง ไปยังผู้ให้บริการ cloud ได้

– องค์กรที่ใช้ BaaS นั่นไม่ต้องจัดการเรื่องของทางเทคนิคด้วยตัวเอง ปล่อยให้หน้าที่การจัดการต่างๆ เป็นของผู้ให้บริการ cloud

– สามารถขยับขยายได้ เพิ่มหรือลดตามความต้องการ รองรับการเติบโตขององค์กรในอนาคต

.

ค่าใช้จ่าย

– ในเรื่องของค่าใช้จ่ายและต้นทุน ย่อมลงทุนน้อยกว่าซื้อฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ เพื่อมาทำการสำรองข้อมูลแบบ on-premises

– ลดต้นทุนแฝงที่เกิดจากการสำรองข้อมูลแบบ on-premises เช่น ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ต รวมไปถึงการจ้างบุคคลากรมาดูแลระบบต่างๆ

.

ความปลอดภัย

– ข้อมูลขององค์กรที่ใช้บริการสำรองข้อมูลแบบ BaaS จะได้รับการเข้ารหัสไว้

– ลดความเสี่ยงตกเป็นเป้าจากถูกโจมตีของแฮคเกอร์

.

.

.

ต้องการความช่วยเหลือด้านการทำ Backup as a Service (BaaS) Cloud  สามารถติดต่อมาได้ที่

บริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค จำกัด

Line: @monsterconnect

หรือ โทร 02 026 6665

เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะดูแลคุณ

.

.

.

Written by Witsawa Chanton

.

Ref.

https://www.netapp.com/cloud-services/cloud-backup/what-is-backup-as-a-services-baas/

https://info.cloudcarib.com/blog/what-is-backup-as-a-service

Monster Connect
Monster Connect