Business Intelligence vs Data analytics ต่างกันอย่างไร

Bi vs data analytic

Business Intelligence vs Data analytics ต่างกันอย่างไร

Business Intelligence vs Data analytics ต่างกันอย่างไร

.

.

การจัดการข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลนั่นเป็นเรื่องสำคัญ ในปัจจุบันธุรกิจและองค์กรต่างๆ ต้องรับและจัดการกับข้อมูลทางธุรกิจที่มีจำนวนมากในแต่ละวันอยู่แล้ว เราจะรู้ได้อย่างไรว่าข้อมูลดิบที่ได้รับมานั่น อันไหนมีประโยชน์ อันไหนเอามาต่อยอดได้ หรืออันไหนควรเก็บรักษา ดังนั้นหากได้เครื่องมือที่มาช่วยในการจัดการข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลที่สามารถนำมาต่อยอดได้อย่างประสิทธิภาพก็ย่อมทำให้ธุรกิจนั้นมีความก้าวหน้าและประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก  ซึ่ง Data analytics และ Business Intelligence ก็เป็นเครื่องมือที่จะมาช่วยคุณ แต่มันแตกต่างกันอย่างไรละ จะใช้อันไหนดี หรือจะใช้ทั้งสองเลย มาอ่านบทความนี้กันเลย

.

Data analytics หรือเรียกอีกอย่างนึงว่า Business Analytics คือกระบวนการที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการหรือว่าธุรกิจต่างๆ สามารถจัดการข้อมูลดิบหรือข้อมูลที่ยังไม่มาผ่านการวิเคราะห์ให้ออกมาเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณและพร้อมเอาไปใช้งานต่อยอดได้ ซึ่งโดยปกติแล้วกระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลนี้ก็เป็นกระบวนการที่หลายๆธุรกิจทำกันมาตลอด เป็นสิ่งที่ทุกๆองค์กรต้องทำ อย่างที่ได้เกริ่นไว้ว่า ข้อมูลนั่นมีความสำคัญมากๆในการทำธุรกิจ

.

Business Intelligence คือ เครื่องมือที่จัดการกับการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยกลยุทธ์และเทคโนโลยีที่ซับซ้อน ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานที่เป็นองค์กรหรือบริษัทต่างๆ นำข้อมูลไปใช้และตัดสินใจได้ว่าจะพัฒนาธุรกิจออกไปในทิศทางไหน ซึ่งมันมีบทบาทสำคัญมากในการจัดการข้อมูลทางธุรกิจ ช่วยกำหนดทิศทางและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารธุรกิจได้

.

.

ต้นกำเนิด

คำว่า Business Intelligence มีการใช้ค้นพบครั้งแรกในปี 1865 โดย Richard Miller Devens เขียนบนหนังสือ ‘Cyclopedia of Commercial and Business Anecdote book’ ซึ่ง Devens นั้นใช้คำนี้ในการอธิบายถึงการที่นายธนาคารคนหนึ่งที่ชื่อว่า Sir Henry Furness ได้รับผลกำไรจากการที่เขานั่นได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลสภาพแวคล้อมธนาคารของเขาเองจนทำให้เขาได้ก้าวนำเหนือคู่แข่งคนอื่นๆ

.

การใช้ Data analytics เริ่มใช้ตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 19 แต่ได้รับความสำคัญจนเกิดความนิยมในช่วง ปี 1960 ที่มีการคิดค้นเครื่องคอมพิวเตอร์ขึ้นมาใช้

.

.

การใช้งาน

          วัตถุประสงค์หลักของ business intelligence คือ ช่วยให้องค์กรหรือบริษัทต่างๆสามารถตัดสินใจในการทำกิจการทางธุรกิจต่างๆได้ดีมากยิ่งขึ้นและช่วยสนับสนุนให้องค์กรพัฒนาและเติบโตในด้านธุรกิจ

วัตถุประสงค์หลักของ Data analytics คือ การสร้างโมเดลข้อมูล การคัดเลือกข้อมูล การคาดการณ์และการแปลงข้อมูลให้เป็นไปตามที่ธุรกิจขององค์กรต้องการข้อมูล

.

.

การประยุกต์ใช้

อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นว่า Business Intelligence เป็นเครื่องมือที่หลายๆองค์กรใช้เป็นตัวช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพในการตัดสินใจทำกิจกรรมทางธุรกิจต่างๆ ซึ่งมันยังสามารถประยุกต์ใช้กับวิเคราะห์ข้อมูลทางธุรกิจ การทำ data mining, การพัฒนาการรายงานผลข้อมูลและการเพิ่มประสิทธิการจัดการข้อมูล โดย BI นั้นจะประยุกต์ใช้กับข้อมูลในอดีตหรือว่าข้อมูลเดิม (historical data stored) ที่ถูกจัดเก็บใน Data warehouses ในทางกลับกัน Data Analytics จะใช้เชิงธุรกิจในเรื่องของ การคัดเลือก การสร้างโมเดลข้อมูล การแปลงข้อมูล และการคาดการณ์แนวโน้มของข้อมูล สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นจุดเด่นที่ที่ทำให้แตกต่างจาก BI

.

การประยุกต์ใช้ของ Data Analytics นั้นจะใช้ในสถานการณ์ที่องค์กรนั้นค่อนข้างใหม่ เพิ่งเปิดได้ไม่นานและต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเชิงธุรกิจ ตัว DA มันสามารถวิเคราะห์กับข้อมูลเดิมในอดีต ข้อมูล ในปัจจุบันที่มีในตอนนี้ และข้อมูลที่ที่คาดการณ์และแนวโน้มต่างๆเพื่อทำการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจในรูปแบบที่เหมาะสม แต่ในถ้ามาดู Business Intelligence มักจะใช้กับองค์กรที่ไม่ได้ต้องการการเปลี่ยนแปลงรูปแบบธุรกิจ วัถตุประสงค์หลักของมันคือ การทำให้องค์กรบรรลุวัตถุประสงค์ที่องค์กรได้ตั้งไว้ BI จะช่วยให้องค์กรระบุช่องโหว่ในการจัดการข้อมูล และแก้ไขโดยการจัดเตรียมข้อมูลเพื่อการตัดสินใจที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 .

.

 

 

สรุป

การรายงานผลข้อมูลนั้นถือว่าเป็นฟีเจอร์หลักที่สามารถประยุกต์ใช้ได้จากเครื่องมือ Business Intelligence และเครื่องมือ Data Analytic  แต่การใช้รายงานผลข้อมูลจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจและสถานการณ์ของธุรกิจนั้นๆ ถ้าสถานการณ์ของธุรกิจคุณคือ ต้องการที่จัดการกับแนวโน้มของตลาดในปัจจุบันและสร้างการรายงานข้อมูลที่เฉพาะธุรกิจ Data analytics ก็จะตอบโจทย์ธุรกิจของคุณ ซึ่งตัว Data analytics ยังสามารถคาดการณ์แนวโน้มของข้อมูลในอนาคตได้ โดยพิจารณาจากข้อมูลในอดีต หากมีสถานการณ์ที่ลูกค้าต้องจัดการข้อมูลที่จัดเก็บใน data warehouse และสร้างรายงานผลข้อมูลจากดึงข้อมูลจาก data warehouse หรือเมื่อธุรกิจของคุณต้องการที่จะติดตามข้อมูลการส่งสินค้าหรือยอดขายที่เป้าหมายหรือการจัดระเบียบข้อมูลด้านการขาย  ซึ่ง Business Intelligence จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับธุรกิจคุณ

.

หากธุรกิจอยากใช้งาน Business Intelligence จะเลือกใช้อย่างไรดีล่ะ?

.

Microsoft มีบริการต่างๆ ของ Power BI อีกหลายบริการให้เราเลือกใช้งานตามรูปแบบการทำงานขององค์กร Power BI แต่ละเวอร์ชั่นกันว่าสามารถใช้ในงานด้านใดได้บ้าง อ่านเพิ่มเติม Power BI Free vs. Pro vs. Premium ต่างกันอย่างไร ใช้อะไรดี?

.

.

.

ขอคำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติ่ม

.

ติดต่อบริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค

Line: @monsterconnect

หรือ โทร 02 392 3608

.

.

.

Written by Witsawa Chanton

.

Reference: https://www.educba.com/business-intelligence-vs-data-analytics/?source=leftnav

Parichat Phothiin
Parichat Phothiin