Cloud computing กับ Cloud native คืออะไรต่างกันยังไง

Cloud computing กับ Cloud native คืออะไรต่างกันยังไง

Cloud computing กับ Cloud native คืออะไรต่างกันยังไง

Cloud computing กับ Cloud native คืออะไรต่างกันยังไง

.

         Cloud computing กับ Cloud native ชื่อนี้ทุกคนคงจะเคยคุ้นหูกันดีอยู่แล้วแต่หากท่านไหนที่ยังสงสัยว่ามันคืออะไร Cloud มันไม่ใช่แค่พื้นที่ที่เอาไว้ฝากไฟล์อย่าง Google Cloud, One Drive หรือ iCloud แค่นั้นเหรอ สิ่งที่กำลังจะอ่านต่อไปนี้มีคำตอบค่ะ

.

Cloud computing

         เอาแบบง่ายๆ เลยคือ บริการที่ครอบคลุมตั้งแต่การคำนวณหน่วยที่ใช้เพื่อจัดเก็บข้อมูลให้ใช้ทรัพยากรได้ตรงกับความต้องการสำหรับการใช้งานผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ตเพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงข้อมูลจากที่ไหนก็ได้ ซึ่งข้อดีของมันก็คือการที่เราจะจ่ายแต่ในส่วนของทรัพยากรที่เราใช้ตามจริงเท่านั้น จึงเป็นการลดต้นทุนกว่าแบบตั้ง Hardware แบบเดิม โดยผู้ให้บริการ Cloud computing ก็ยกตัวอย่างเช่น Microsoft Azure, Google Cloud Platform และ Amazon Web Services เป็นต้น

.

Cloud native

         อธิบายสั้นๆแบบได้ใจความคือรูปแบบของการพัฒนา Application เพื่อมารองรับ Cloud computing model หรือก็คือการประมวลผลในรูปแบบคลาวด์ โดย Application ที่ถูกออกแบบมาจะมีความยืดหยุ่นเพื่อให้เข้ากับการประมวลผลบนคลาวด์ที่ทันสมัยและสามารถปรับขนาดไปมาได้ตามต้องการให้ได้มากที่สุด

.

มาถึงตรงนี้แล้วก็ขออธิบายต่อเลยว่าเจ้า Cloud computing มันมีหลายระดับโดยแบ่งได้ดังนี้

.

Infrastructure-as-a-Service (IaaS) สามารถเลือกระบบปฏิบัติการรวมไปถึงโปรแกรมตามที่ต้องการ นั่นก็หมายความว่าเราปรับแต่งตามที่ต้องการได้

Platform-as-a-Service (PaaS) ด้วยความพร้อมของเจ้าตัวนี้ทำให้เราไม่ต้องมาจัดเตรียมทั้งในส่วนของการตั้งค่าและดูแลระบบปฏิบัติของ Virtualized infrastructure ทำให้สามารถลดความซับซ้อนและลดภาระของทีมปฏิบัติการได้

Software-as-a-Service (SaaS) จะเป็นการให้บริการด้าน Software และ Application สามารถเลือก Application ได้ทุกอย่างตั้งแต่ Software ที่เป็นตัวพื้นฐานอย่าง Microsoft Office ไปจนถึงเครื่องมือการจัดการ Virtualized infrastructure ซึ่งทั้งหมดนี้จะดำเนินการผ่านทางอินเทอร์เน็ตและทางผู้ให้บริการก็จะรับประกันตั้งแต่ความปลอดภัย ความพร้อมในการใช้งาน ไปจนถึงประสิทธิภาพ

เพื่อให้การใช้งาน Cloud มีประสิทธิภาพจึงควรมีการเริ่มต้นที่ถูกต้อง

.

Cloud

ที่มา: datastax.com

.

Containerisation

         เจ้าตัวนี้ถือได้ว่าเป็นอีกเสาหลักหนึ่งของการสร้าง Cloud Native หลังจากที่เราได้กำหนด service-based ให้เหมาะสมแล้ว Containers จะแยก Applicatipn และการพึ่งพา รวมไปถึงระบบปฏิบัติการของตนเองให้เป็น self-contained ทำงานบนได้ทุกที่และแพลตฟอร์มใดก็ได้ ทั้งยังสามารถโฮสต์และปรับใช้ containers ที่ซ้ำกันได้ทั่วโลก ดังนั้นการดำเนินการของคุณจึงยืดหยุ่น เชื่อถือได้ และรวดเร็ว

.

Microservices

         เป็นรูปแบบหนึ่งที่ Software จะนำ Service ต่างๆมาแยกออกเป็น Service ของตนเอง ให้ Service นั้นทำงานอย่างใดอย่างหนึ่งอย่างเป็นอิสระไปเลย ซึ่งจะทำให้สามารถมี Database เป็นของตนเองได้

.

Automation

         เป็นระบบอัตโนมัติที่ไม่ต้องโต้ตอบหรือรอการสั่งงานจากคนตลอดทุกครั้งที่มีการทำงานทำให้ไม่ต้องกังวลในงานที่ต้องมีการทำซ้ำๆ เหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญแต่หากไม่มีเจ้าสิ่งนี้การทำงานย่อมมีความยุ่งเหยิง ยกตัวอย่างการทำงานในองค์กรที่ต้องมีการปรับเพื่อรอบผลิตรอบใหม่ แล้วเมื่อมีรอบผลิตถัดไปอีกก็ต้องจัดการ Server เหล่านั้นใหม่อีกรอบ ซึ่งการปรับที่บ่อยหมายถึงโอกาสที่จะพลานนั้นเพิ่มมากขึ้นตามอีกด้วย ดังนั้นหากปรับใช้ให้เป็นอัตโนมัติจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้น

.

Orchestration

         Container + Cluster = Orchestration

         คือการกำหนดค่าอัตโนมัติ จัดการและประสานงานของระบบคอมพิวเตอร์ Application และบริการ เพื่อทำงานช่วยฝ่ายไอทีจัดการงานและ Workflow ให้ที่มีความซับซ้อนนั้นให้ง่ายขึ้น เพราะทีมไอทีนั้นต้องคอยดูแลและจัดการ Application จำนวนมาก ซึ่งหากระบบไอทีซับซ้อนเท่าไหร่การจัดการก็จะยุ่งยากและซับซ้อนมากขึ้นตามไปด้วยเท่านั้น

.

แต่….Orchestration กับ Automation นั้นมีต่างกันแต่สัมพันธ์กันในเรื่องของแนวคิดที่จะช่วยให้ระบบอัตโนมัตินั้นมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น หรือก็คือใช้ Software เพื่อลดต้นทุน ลดความผิดพลาด และลดความซับซ้อน

.

         สรุปแล้วก็คือ เพื่อที่จะได้สิ่งที่ดีที่สุดจาก Cloud นั้นควรใช้โครงสร้าง Cloud Native ซึ่งประกอบไปด้วย Microservice, Containers, Orchestration และ Automation ทั้งยังควรวางในส่วนของ Automation ซึ่งเป็นระบบอัตโนมัติเป็นสิ่งแรกๆใน Cloud แต่ทางด้าน Microservices และ Cloud Service นั้นก็เป็นหัวใจสำคัญที่แท้จริงของระบบปฏิบัติการ Cloud เช่นกัน

.

.

Written by Lalina Kaeobanchong

.


.

.

.

.

ติดตาม content ดีๆแบบนี้ได้ทุกวันที่

Facebook: Monster Connect

Line: @monsterconnect

Website: monsterconnect.co.th

สั่งซื้อสินค้าเกี่ยวกับIT: mon.co.th

โทร: 02 026 6665

เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะดูแลคุณ

.

.

.

.

.

Ref.

https://www.redhat.com/en/topics/automation/what-is-orchestration

https://azure.microsoft.com/en-us/overview/what-is-cloud-computing/

https://www.bmc.com/blogs/saas-vs-paas-vs-iaas-whats-the-difference-and-how-to-choose/

https://blog.container-solutions.com/cloud-computing-vs-cloud-native-the-difference-revealed

https://www.infoworld.com/article/3281046/what-is-cloud-native-the-modern-way-to-develop-software.html

https://www.iknowplus.co.th/single-post/2018/04/01/มาเร-มต-นร-จ-ก-cloud-native-แอปล-เคช-นย-คใหม-ก-บการก-าวเข-าส-โลกย-คด-จ-ตอล

https://www.mangoconsultant.com/th/news-knowledge/knowledge/ 273-การให้บริการในรูปแบบของ-cloud-มีอะไรบ้าง

https://www.blognone.com/node/106492

Monster Connect
Monster Connect