Cloud ดีแค่ไหนและควรจะใช้หรือไม่?

Cloud ดีแค่ไหนและอยากใช้ต้องทำยังไง?

Cloud ดีแค่ไหนและควรจะใช้หรือไม่?

Cloud ดีแค่ไหนและควรจะใช้หรือไม่?

.

         ทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้คงจะรู้จัก Cloud กันดีอยู่แล้วแต่อาจจะสงสัยว่าทำไมจึงต้องเปลี่ยนมาใช้ Cloud แทนการใช้แบบ On-Premise ที่จะเป็นระบบ Server แบบติดตั้งอยู่ภายในองค์กรที่ตนมีอยู่แล้ว On-Premise นั้นต้องอาศัยการลงทุนในเรื่องของระบบและยังมีในเรื่องของค่าบำรุงดูแล ซึ่งจะมีความแตกต่างกับแบบ Cloud ที่องค์กรของคุณไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนนั้นมากเกินความจำเป็นแต่แม้ว่าภายในองค์กรของคุณจะมีการใช้แบบ On-Premise อยู่แล้วและต้องการจะลดต้นทุนและเพื่อความสะดวกสบายในการเข้าถึงข้อมูลทำให้สนใจเปลี่ยนไปใช้แบบ Cloud โดยการย้ายข้อมูลไปยัง Cloud นั้นเรียกได้อีกอย่างว่า Cloud Migration ที่จะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อน แต่ก่อนอื่นเลยเราจะมาเริ่มจากดูข้อดีของการใช้ Cloud กันก่อนเลยดีกว่าว่าหากเราหันมาใช้แบบนี้แล้วจะทำองค์กรของเราได้ประโยชน์อะไรกันบ้าง

.

Cloud-Migration

ที่มา:www.wanforce.com

.

ข้อดีของการทำ Cloud

1. สามารถลดต้นทุนได้ด้วยความสามารถในการปรับขนาดอินเทอร์เฟซให้เหมาะสมกับที่ต้องใช้งาน ทำให้ไม่ต้องจ่ายในสิ่งที่ไม่มีความจำเป็น

2. สามารถกู้ข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพจากการที่สามารถเข้าถึงทุกที่โดยไม่จำกัด Physical platforms และด้วยระบบสำรองข้อมูลที่มีความพร้อมอยู่ตลอดเวลา

3. ไม่มีค่าบำรุงการรักษาสำหรับฮาร์ดแวร์เหมือนแบบ On-Premise

4. การทำ Cloud Migration ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเนื่องจากทำงานอัตโนมัติตามที่ได้กำหนดไว้ จึงลดความผิดพลาด เพิ่มความคล่องตัวและเพิ่มความสามารถในการปรับขนาดของทรัพยากรที่มีอยู่ได้

5. สามารถทำงานร่วมกันได้แม้อยู่กันคนละที่ เนื่องจากผู้ที่เกี่ยวข้องจะสามารถเข้าถึงข้อมูลกันได้ทำให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

.

         ซึ่งหากเราต้องการจะย้ายข้อมูลไปยัง Cloud นั้นอาจจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากและซับซ้อนเราจึงควรให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้เป็นผู้ดูแลในขั้นตอนการจัดเตรียมข้อมูลเพื่อย้ายไปยัง Cloud หรือที่เรียกว่า Cloud Migration จะเป็นการปลอดภัยต่อข้อมูลขององค์กรเสียมากกว่า

.

.

Written by Lalina Kaeobanchong

.


.

.

.

ต้องการความช่วยเหลือด้านการทำ Cloud Migration สามารถติดต่อมาได้ที่

บริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค จำกัด

Line: @monsterconnect

หรือ โทร 02 026 6665

เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะดูแลคุณ

.

.

.

.

.

.

Ref.

https://acloudguru.com/blog/business/what-is-cloud-migration#:~:text=Cloud%20migration%20is%20the%20process,data%20center%20to%20the%20cloud

https://www.g2.com/articles/cloud-migration

https://www.coraline.co.th/single-post/on-cloud-vs-on-premise

Monster Connect
Monster Connect