DaaS vs. VDI แตกต่างกันอย่างไร?

DaaS vs. VDI แตกต่างกันอย่างไร?

DaaS vs. VDI แตกต่างกันอย่างไร?

.

โลกแห่งการทำงานต้องการที่จะตัดขาดจากโต๊ะทำงานแทนที่จะอาศัยความสามารถในการเข้าถึงระยะไกลสำหรับสภาพแวดล้อมเดสก์ท็อป เพื่อให้มีความสามารถเหล่านี้ IT ได้เห็นตัวเลือกการจำลองเสมือนบนเดสก์ท็อปแพร่หลายมากขึ้น

.

การจำลองเสมือนบนเดสก์ท็อปช่วยให้ไอทีสามารถปรับใช้ระบบปฏิบัติการที่โฮสต์กับไคลเอ็นต์ระยะไกลได้ มีหลายวิธีในการใช้งานเดสก์ท็อปเสมือนรวมถึง virtual desktop infrastructure (VDI) และ desktop as a service (DaaS)
เทคโนโลยีทั้งสองสามารถช่วยให้องค์กรสร้างความต่อเนื่องทางธุรกิจให้กับพนักงานที่อยู่ห่างไกล และเสนอความสามารถในการปรับขนาดขึ้นหรือลงอย่างรวดเร็วเมื่อฐานของพนักงานเปลี่ยนไป จากมุมมองของผู้ใช้วิธีการเหล่านี้จะประสบความสำเร็จมากที่สุดเมื่อมอบประสบการณ์การใช้งานแบบเดียวกันกับที่ผู้ใช้จะได้รับจากเดสก์ท็อปในเครื่อง

.
ผู้ดูแลระบบไอทีควรเปรียบเทียบ Daas กับ VDI เพื่อทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างสองแนวทางนี้และพิจารณาว่าแนวทางใดเหมาะสมกับองค์กรของตน

.

.

Virtual Desktop Infrastructure คืออะไร?

.

Infrastructure (VDI) ซึ่งทำงานโดยการเรียก desktop มาจากเซิร์ฟเวอร์ หรือ จาก data center โดย desktop ที่อยู่ภายใน virtual machines นั้นเราจะเรียกมันว่า virtual desktop ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึง virtual desktop ได้จาก PC ธรรมดาหรือ thin client
หรือผ่าน remote protocol และการทำงานของแต่ละคนก็จะเป็นชนิดที่แยกกันอย่างอิสระ

.

.

ข้อดีข้อเสียของ VDI

.

VDI สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับ บริษัท ที่มีฐานพนักงานจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากฝ่ายไอทีสามารถปรับใช้เดสก์ท็อปเสมือนที่ใช้ร่วมกันหรือรวมกลุ่มซึ่งลดจำนวนเดสก์ท็อปโดยรวมในองค์กรได้ การจัดการแบบง่ายมักเป็นประโยชน์ของ VDI กลุ่มผู้ใช้สามารถแชร์เดสก์ท็อปเสมือนหรือไอทีสามารถปรับใช้เดสก์ท็อปได้โดยไม่ต้องปรับแต่งมากนัก ในทางกลับกันเดสก์ท็อปเสมือนอาจส่งผลให้ผู้ใช้ร้องขอความช่วยเหลือมากขึ้นหากไม่คุ้นเคยกับซอฟต์แวร์หรือมีปัญหาในการเชื่อมต่ออย่างต่อเนื่อง

.

.

DaaS คืออะไร?

.
DaaS คล้ายกับ VDI ตรงที่ยังใช้ระบบปฏิบัติการจากเดสก์ท็อปที่โฮสต์ไปยังอุปกรณ์ระยะไกล

.

DaaS แตกต่างจาก VDI เนื่องจากแทนที่จะโฮสต์เดสก์ท็อปในศูนย์ข้อมูลภายในองค์กร, DaaS ใช้แบ็คเอนด์บนคลาวด์จากผู้ให้บริการบุคคลที่สาม ผู้ให้บริการระบบคลาวด์จัดการการเชื่อมต่อและความปลอดภัยและดูแลโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์ ตัวเลือกสำหรับผู้ให้บริการ DaaS ได้แก่ Amazon, Citrix, DinCloud, Microsoft, VMware และอื่น ๆ

.

.
ข้อดีข้อเสียของ DaaS

.
DaaS เปิดโอกาสให้ บริษัท ต่างๆมีความสามารถในการเข้าถึง VDI ในขณะที่ผู้ใช้งานแค่รักษาราคาตามการสมัครสมาชิก นอกจากนี้ยังมีวิธีการปรับใช้ที่ง่ายกว่าเนื่องจากไม่จำเป็นต้องสร้างเดสก์ท็อปภายในองค์กร โดยปกติผู้จำหน่าย DaaS จะจัดการกับการเชื่อมต่อและปัญหาใด ๆ ในขณะที่ IT ยังคงมีบทบาทเป็นผู้ดูแลบัญชีผู้ใช้ นอกจากนี้ยังง่ายต่อการปรับขนาดด้วย DaaS เนื่องจาก IT สามารถอัปเดตการสมัครใช้งานและหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงใด ๆ กับโครงสร้างพื้นฐานภายในองค์กร

.

.

เมื่อใดควรใช้ Daas vs VDI

.
VDI เป็นผู้ชนะในด้านความปลอดภัยและการควบคุม สำหรับ บริษัท ที่มีเงินเวลาและทรัพยากรในการปรับใช้ VDI อย่างเต็มรูปแบบถือเป็นวิธีการที่ดี

.
DaaS มีความยืดหยุ่นในแง่ของการพัฒนาการเข้าถึงของผู้ใช้และการบำรุงรักษาไอที DaaS ไม่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากในตอนเริ่มต้นซึ่งเหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือธุรกิจที่กำลังทดสอบการใช้ virtual desktop หากผู้ใช้ไม่แน่ใจในขนาดที่ต้องการ DaaS สามารถตอบโจทย์ในการปรับให้เข้ากับความผันผวนของจำนวนเดสก์ท็อปเสมือนได้

.

.

.


.

ในช่วงเวลานี้เหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีต่างก็เร่งนำเสนอโซลูชันของตนเองออกมาเป็นทางเลือกให้แก่เหล่าองค์กรในการตอบโจทย์ Work from Home และสำหรับทาง Microsoft เองก็มีโซลูชัน Windows Virtual Desktop ซึ่งเป็นบริการ Cloud Desktop บน Microsoft Azure ที่เปิดให้เหล่าธุรกิจองค์กรสามารถใช้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ให้พนักงานสามารถทำการ Remote เข้ามาใช้งานและเชื่อมต่อไปยัง Business Application ขององค์กรได้อย่างง่ายดายและมั่นคงปลอดภัย

.

Windows Virtual Desktop คืออะไร?

.

Windows Virtual Desktop หรือ WVD นี้เป็นบริการ Virtual Desktop Infrastructure (VDI) ของทาง Microsoft ที่มีให้ใช้งานได้ผ่าน Microsoft Azure โดยถูกพัฒนามาให้สามารถบริหารจัดการได้ง่าย, รองรับการใช้ Windows 10 แบบ Multi-Session ได้, พัฒนาขึ้นมาให้ทำงานร่วมกับ Office 365 ProPlus ได้เป็นอย่างดี และรองรับระบบที่ใช้ Remote Desktop Services (RDS) เป็นหลักได้

การเริ่มต้นใช้งาน WVD นี้สามารถทำได้อย่างง่ายดายภายในเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น และ WVD นี้จะถูกปกป้องด้วยเทคโนโลยีด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Microsoft Azure โดยตรง ทำให้มั่นใจได้ในการใช้งาน

.

.

จุดเด่นของ Windows Virtual Desktop

.
• เริ่มต้นใช้ระบบ VDI อย่างเต็มความสามารถบน Cloud ได้ทันที โดยไม่ต้องติดตั้งและดูแลรักษาระบบที่มีความซับซ้อนสูงนี้ด้วยตนเอง และบริหารจัดการ Virtual Desktop ทั้งหมดได้จากศูนย์กลาง

• สามารถสร้างประเภทของ Virtual Desktop ได้หลากหลาย รองรับ Workload ได้หลายรูปแบบตามความต้องการที่แตกต่างกันของแต่ละแผนก

• สามารถสร้าง Image สำหรับ Virtual Desktop เองได้

• รองรับการใช้ Windows 10 Enterprise Multi-Session ที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้เป็นอย่างมากสำหรับการรองรับผู้ใช้งานหลายคน

• รองรับการสร้าง Persistent Desktop สำหรับให้ผู้ใช้งานแต่ละคนมี Virtual Desktop พร้อมพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเป็นของตนเองพร้อมรองรับการปรับแต่งการใช้งานตามต้องการของผู้ใช้งานแต่ละคนได้

• รองรับการใช้งาน Office 365 ProPlus บน VDI หรือ Application Pool เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้โปรแกรมสะดวกยิ่งขึ้น

• รองรับการใช้ Windows 10 และ Windows 7 ได้ โดยสำหรับ Windows 7 ที่องค์กรต้องนำ License เดิมมาใช้ จะมี Extended Security Updates แถมให้ฟรีอีกถึง 3 ปี

• รองรับ Windows Server 2012 R2/2016/2019

• รองรับการใช้งานได้จากทั้ง Windows, macOS และ iOS ส่วนบน Android ยังเป็น Preview อยู่ หรือจะเข้าใช้งานผ่าน Web Browser ด้วย HTML5 Client ก็ได้

.
จะเห็นได้ว่าบริการ WVD จาก Microsoft นี้มีความแตกต่างจากโซลูชัน VDI และ Cloud Desktop จากผู้ให้บริการอื่นอยู่ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสามารถที่อิงกับความเป็น Microsoft นั้นก็ถือว่าน่าสนใจสำหรับธุรกิจองค์กรที่ส่วนใหญ่ก็ใช้งาน Windows กันอยู่แล้วไม่น้อยทีเดียว

.

.

อยากใช้งาน Windows Virtual Desktop ปรึกษา มอนสเตอร์คอนเนค

.

– บริการ WVD สามารถเข้าถึงและใช้งาน Application ในองค์กรได้จากทุกที่ เหมาะสำหรับองค์กรธุรกิจที่พนักงานต้องเข้าถึง Intranet และ Corporate Application ภายในองค์กร เสมือนนั่งทำงานอยู่ที่ออฟฟิศ
– สามารถเข้าผ่าน Internet ได้เลย ไม่ต้อง VPN ให้ยาก
– ไม่มี Server ติดตั้งเพิ่ม และ กำหนดสิทธิการเข้า Application ตามกลุ่มได้
– สามารถเข้าได้จากทุกอุปกรณ์ รวมถึง Mobile และ Tablet
– สามารถใช้ Hardware ได้ยาวนานมากขึ้น เพราะไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย
– ขยายระบบในอนาคตได้อย่างอิสระ
– บริการด้านความมั่นคงปลอดภัยอันแสนครบครัน รวมถึงการรองรับการทำ PDPA
– รองรับทั้ง PC, Mac, iOS และ Android
– Support ไม่จำกัด จากทีม Monster Connect เอง

.

.

.

อยากใช้งาน Microsoft Windows Virtual Desktop

ติดต่อ บริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค
โทร 02 392 3608 หรือ Line: @monsterconnect ได้ 24 ชั่วโมง

.

.

.

Reference:

https://searchvirtualdesktop.techtarget.com/definition/virtual-desktop-infrastructure-VDI

https://searchvirtualdesktop.techtarget.com/feature/Compare-desktop-virtualization-options-DaaS-vs-VDI

https://www.techtalkthai.com/windows-virtual-desktop-introduction-by-neos-it/

Parichat Phothiin