Endpoint Detection and Response (EDR) คืออะไร? ป้องกันไวรัสได้แบบเรียลไทม์

Endpoint Detection and Response (EDR)

Endpoint Detection and Response (EDR) คืออะไร? ป้องกันไวรัสได้แบบเรียลไทม์

EDR คือ?

EDR หรือชื่อเต็มคือ Endpoint Detection and Response ทุกคนอาจจะสงสัยว่า endpoint คืออะไร มันคืออุปกรณ์ปลายทางที่ผู้ไม่หวังดีใช้เป็นช่องทางในการเจาะเข้ามายังระบบเครือข่าย EDR ถูกพัฒนาเพื่อโซลูชันการรักษาความปลอดภัยปลายทางที่สามารถตรวจสอบ ตรวจจับ  และการตอบสนองต่อภัยคุกคามไซเบอร์ให้แก่ระบบ จริงๆแล้วถ้ามาดูความแตกต่างจากAnivirus มีความแตกต่างที่สำคัญบางอย่างระหว่างโซลูชันป้องกันไวรัส (AV) และเครื่องมือตรวจจับและตอบสนองปลายทาง อย่าง(EDR) พวกเขาทั้งคู่อาจปกป้องปลายทางจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ แต่วิธีที่ที่ใช้ทำนั้นแตกต่างกัน

ANTIVIRUS ไม่เพียงพอต่อการรักษาความปลอดภัย

AV ได้รับการออกแบบมาเพื่อระบุมัลแวร์บนคอมพิวเตอร์และสแกนแต่ละไฟล์เพื่อหาความผิดปกติบนอุปกรณ์ของคุณ แต่ผู้คุกคามทางไซเบอร์นั้นมีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ การตรวจจับตามแบบดั้งเดิมนั้นไม่มีประสิทธิภาพในการระบุมัลแวร์สมัยใหม่อีกต่อไป จากวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วของมัลแวร์ และการใช้มัลแวร์ การโจมตีด้วยความสามารถเฉพาะตัวของมัลแวร์ทางไซเบอร์ นอกจากนี้ ผู้ไม่หวังดียังใช้เทคนิคต่างๆ เช่น มัลแวร์แบบไม่มีไฟล์เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับด้วยโซลูชันป้องกันไวรัส

EDR ยกระดับความปลอดภัยของEndpointขึ้นอีกระดับ

 เป็นโซลูชันแบบหลายแง่มุมที่ทำทุกอย่าง แต่ไปอีกขั้นกว่าแอนตี้ไวรัส จะเป็นการให้รักษาความปลอดภัยที่มากขึ้เช่นเดียวกับ AV และ EDR จะทำงานโดยไม่ต้องมีการป้อนข้อมูลจากผู้ใช้ปลายทาง จะเห็นว่าปัจจุบันมีจำนวนภัยคุกคามจำนวนมากขึ้นในทุกๆวัน การจัดการจุดปลายจำนวนมากอาจทำได้ยากเมื่อใช้ANTIVIRUS ธรรมดา EDR มุ่งเน้นไปที่การป้องกันปลายทาง แต่ตรวจพบภัยคุกคามมากกว่าแค่มัลแวร์ ประกอบด้วยซอฟต์แวร์ตรวจสอบและเอเจนต์ปลายทาง การเรียนรู้ของAI ช่วยให้ EDR สามารถระบุพฤติกรรมที่น่าสงสัยและจัดการก่อนที่จะก่อให้เกิดอันตราย แทนที่จะเน้นที่ไฟล์เพียงอย่างเดียว

องค์ประกอบหลักของการรักษาความปลอดภัยแบบ EDR

1. การรวบรวมและจัดเก็บข้อมูล

การรวบรวมข้อมูล:การรักษาความปลอดภัย EDR จะต้องตรวจสอบอุปกรณ์ปลายทางอย่างต่อเนื่องและรวบรวมส่งข้อมูลทางไกล แบบเรียลไทม์โดยไม่รบกวนกระบวนการของระบบปกติ ข้อมูลนี้รวมถึงกิจกรรมที่หลากหลายจากปลายทางของอุปกรณ์คุณ อย่าง การเชื่อมต่อเครือข่าย และการถ่ายโอนข้อมูลเป็นหนึ่งในข้อมูลเชิงลึกที่รวบรวม หากปลายทางใช้พฤติกรรมที่ไม่หวังดีหรือแปลกไป แสดงว่าอาจมีการโจมตีที่เป็นไปได้

การจัดเก็บข้อมูล:เนื่องจากข้อมูลปลายทางที่เก็บรวบรวมมีมากมาย  ควรมีการจัดเจ็ฐข้อมู,ที่เหมาะสมกับองค์กรและของคุณเองอย่างธุรกิจขนาดเล็กส่วนใหญ่ควรจะจัดเก็บข้อมูลนี้ในระบบคลาวด์ 

2. ความสามารถในการวิเคราะห์

เมื่อระบุการโจมตีที่อาจจะเกิดขึ้นระบบ EDR จะต้องกรองข้อมูลจากปลายทางที่รวบรวมไว้เพื่อระบุความผิดปกติการตรวจสอบนี้ต้องการการวิเคราะห์แบบเรียลไทม์ที่ดำเนินตอนนั้นโดยระบบอัตโนมัติ

3. การตอบสนองอย่างรวดเร็ว

เมื่อการวิเคราะห์ยืนยันการคุกคาม EDR  จะตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยช่วยให้ลดป้องกันความเสียหาย การตอบสนองต่อภัยคุกคามอาจมีตั้งแต่การส่งการแจ้งเตือนอัตโนมัติและการล็อกเอาต์ผู้ใช้ปลายทางโดยอัตโนมัติ ไปจนถึงการปิดการเข้าถึงเครือข่ายและการแยกปลายทางก่อนที่การติดเชื้อจะแพร่กระจาย

มีผลิตภัณฑ์ซอฟแวร์ด้านการรักษาความปลอดภัยหลากหลายอย่างตัว N-able RMM ที่มี EDR ในตัว

N-able RMM พร้อม EDR ในตัว คือ?

N-able RMM มีทั้งแอนติไวรัสที่มีการจัดการและ N-able EDR จากแดชบอร์ดบนเว็บเดียวกัน ความสามารถของ EDR หรือพวกเขาต้องการเพียงแค่แอนติไวรัส คุณสามารถที่จะจัดการงานไอทีและรักษาความปลอดภัยได้อย่างยืดหยุ่นและตอบโจทย์องค์กรได้อย่างเต็มที่

องค์กรหรือบุคคลทั่วไปที่สนใจ สามารถติดต่อกับเราได้ทางบริษัท Monster connect

ผ่านช่องทาง ไลน์ Line : @monsterconnect
.สนใจทดสอบ หรือสอบถามข้อมูล เกี่ยวกับ Microsoft

ติดต่อ บริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค โทร 02-026-6665 หรือ Line: @monsterconnect ได้ 24 ชั่วโมง

Ref: crowdstrike.com/cybersecurity-101/endpoint-security/endpoint-detection-and-response-edr/

www.n-able.com

WRT JPM
WRT JPM