ทำความเข้าใจกับ Microsoft SQL Server

Microsoft SQL Server

ทำความเข้าใจกับ Microsoft SQL Server

ทำความเข้าใจกับ Microsoft SQL Server

.

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า ข้อมูลในปัจจุบันเปรียบเสมือนทองคำ มีมูลค่าสูง สำคัญต่อทุกองค์กรและทุกธุรกิจ ยิ่งใครมีข้อมูลและนำมาปรับใช้กับธุรกิจได้มากแค่ไหนก็ย่อมได้เปรียบและทำให้เหนือคู่แข่งได้

.

ดังนั้นองค์กรทุกองค์กรจำเป็นต้องมี Database เป็นของตัวเองเพื่อไว้จัดเก็บ จัดการและดูแลข้อมูล ซึ่งเราจึงอยากแนะนำ Microsoft SQL Server ระบบจัดการข้อมูลจากไมโครซอฟท์ ไม่ได้เป็นแค่ฐานข้อมูลแบบดั้งเดิม แต่เป็นโซลูชันครบวงจรสำหรับการเก็บ ค้นหา วิเคราะห์ ข้อมูลขององค์กรได้อย่างเป็นระบบ ในบความนี้เพื่อทำความรู้จักว่า มันคืออะไร ทำอะไรได้บ้าง มีประโยชน์อย่างไร

.

Microsoft SQL Server คืออะไร

เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการจัดเก็บ บริหารและจัดการฐานข้อมูล จากทาง Microsoft ซึ่งมันถูกพัฒนาขึ้นมาจากSQL ซึ่งเป็นภาษาการเขียนโปรแกรมมาตรฐานสำหรับการโต้ตอบกับฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ เซิร์ฟเวอร์ SQL เชื่อมโยงกับ Transact-SQL หรือ T-SQL

.

โดยเป็นโปรแกรมจัดการฐานข้อมูลแบบ Relational Database Management System หรือที่เรียกว่า RDBMS สามารถติดตั้งได้บน Windows, Linux, และ Docker containers ส่วนใหญ่ใช้บนระบบเครือข่าย เช่น เว็บไซต์ ร่วมกับภาษาคอมพิวเตอร์อื่น เช่น PHP, JAVA

.

ประวัติของ Microsoft SQL Server นั้นเริ่มมาจาก SQL Server code ดั้งเดิมที่สร้างขึ้นในช่วงปี 1980 โดยบริษัท Sybase Inc. (ปัจจุบัน คือ SAP ) เริ่มแรกนั้นมันถูกสร้างให้ทำงานบนระบบ Unix และแพลตฟอร์มมินิคอมพิวเตอร์ จน Microsoft และ Ashton-Tate Corp ได้ร่วมมือกันผลิตเวอร์ชันแรกที่กลายเป็น Microsoft SQL Server และเปิดตัวในปี 1989

.

ประเภทของ Database ใน Microsoft SQL Server

ภายในจะมี Database ซึ่งแต่ละฐานข้อมูลจะมีหน้าที่ในการทำงานต่าง ๆ กันดังนี้

.

– Master Database

มีความสำคัญมากสุด ใช้สำหรับเก็บข้อมูลที่สำคัญของระบบ โดยหากฐานข้อมูลนี้มีปัญหาก็จะส่งผลต่อการทำงานของ Microsoft SQL Server เลยทีเดียว

.

– MSDB Database

สำคัญ รองจาก Master เก็บข้อมูลเกี่ยวกับ Alert, Job, Schedule, Backup  ซึ่งถูกใช้โดยบริการของ SQL Server Agent ซึ่งเป็นบริการที่ทำงานอัตโนมัติ

.

– Distribution Database

ใช้ในการ Replication ของฐานข้อมูล เพื่อทำให้ข้อมูลของ Microsoft SQL Server แต่ละที่มีความตรงกัน

.

– Model Database

เป็นฐานข้อมูลที่เป็นต้นแบบ (Database Template) กรณีที่เราสร้าง Database ใหม่ Microsoft SQL Serverจะเอา Model Database นี้มาเป็นตัวตั้งต้น

.

– TempDB Database

ไว้ในการเก็บข้อมูลที่เป็นชั่วคราว Temporary สำหรับ process ที่จำเป็นต้องการนำ data มาพักไว้ก่อนแล้วค่อยนำไปทำอย่างอื่นต่อ ลบทุกครั้งที่มีการ Restart Service หรือ Shutdown ระบบ

.

ข้อดีของ Microsoft SQL Server

.

1.Gartner Magic Quadrant จัดให้เป็นผู้นำเรื่องระบบจัดการฐานข้อมูลประจำปี 2019

          เป็นผู้นำเรื่องระบบจัดการฐานข้อมูลแบบ ODBMS (Operational Database Management Systems) มีความพร้อมที่สุดทั้งในแง่วิสัยทัศน์ที่กว้างไกล (completeness of vision) และศักยภาพในการดำเนินงานตามวิสัยทัศน์ (ability to execute)

Gartner Magic Quadrant

.

2.ระบบคลังข้อมูล (Data Warehouse) ประสิทธิภาพสูงที่สุด

ผลการทดสอบโดยสถาบัน TPC ผู้เชี่ยวชาญด้านการวัดประสิทธิภาพฐานข้อมูล ที่เป็นกลางและไม่หวังผลกำไร พบว่า SQL Server ได้รับคะแนนนำมาเป็นอันดับหนึ่ง สำหรับการทดสอบ TPC-H แบบไม่ใช้การรันบนเครื่องคลัสเตอร์ (รายละเอียดการทดสอบบนเว็บไซต์ TPC)

.

3.มั่นใจในเรื่องความปลอดภัย

Microsoft SQL Server มี Policy-Based Management เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับระบบ ตรวจจับความผิดปกติที่ไม่ตรงกับนโยบายที่ใช้อยู่

.

– มีความสามารถ Security audits

– การอัปเดตที่มีตลอดและอัตโนมัติ

– บริการ Data recovery support

– ข้อมูลต่างๆจะถูกเข้ารหัสแบบ encrypted เสมอ

– Row-level security

–  Transport Layer Security protocol

.

และด้วยสถิติของ SQL Server เป็นฐานข้อมูลที่ค้นพบช่องโหว่ความปลอดภัยน้อยที่สุดในตลาด จากการเก็บสถิติของ National Institute of Standards and Technology (NIST) สถาบันของรัฐบาลสหรัฐ พบว่า SQL Server ครองแชมป์เรื่องความปลอดภัยติดต่อกันมาถึง 6 ปีแล้ว และในบางปีก็ไม่เจอช่องโหว่เลย

.

4.ระบบวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจ (Business Intelligence)

SQL Server มาพร้อมกับความสามารถด้านการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจแบบครบวงจร (End-to-end Business Intelligence) ดูรายงานข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ ผ่านระบบ data visualization ที่สวยงาม

.

5.ระบบวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูง (Advanced Analytics)

– สามารถวิเคราะห์ข้อมูลด้วยภาษา R

– วิเคราะห์ข้อมูล Big Data ผสมผสานทั้งข้อมูลแบบ structured และ unstructured

– เทคนิควิเคราะห์ข้อมูลภาษา R แบบ in-memory และ Massive Parallel Processing

– มีเครื่องมืออื่นที่จะมาช่วยวิเคราะห์ข้อมูล

.

6.ใช้งานได้จากทุกอุปกรณ์ เพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงาน

เพิ่มประสิทธิภาพ data storage ด้วย Microsoft SQL Server คุณไม่จำเป็นต้องมีที่จัดเก็บข้อมูลอื่นเพื่อคุณใช้อุปกรณ์อื่น มันช่วยให้คุณจัดการข้อมูลได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ สามารถใช้งานได้จากอุปกรณ์ทุกประเภท รวมอุปกรณ์พกพาทั้ง Windows, iOS, Android, HTML5 สามารถทำงานออฟไลน์ได้ ดังนั้น คุณสามารถประหยัดเวลา ทำงานที่ไหนก็ได้และพัฒนาของธุรกิจของคุณได้

.

7.การจัดการระบบที่ง่ายกว่าตามสไตล์ของ Microsoft

หากเทียบกับเจ้าอื่นๆ การติดตั้งและการกำหนดค่าเริ่มต้นของ Microsoft SQL Server นั่นง่ายกว่า ไม่จำเป็นจะต้องมีเครื่องมือเฉพาะในการติดตั้งหรือการอัปเดต ซึ่งการอัปเดทนั่นเป็แบบอัตโนมัติ ในการจัดการนั่นสามารถติดตั้งเครื่องมือเสริมอื่นๆได้ให้เหมาะสมกับธุรกิจได้โดยไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก และนอกจากนี้ยังสามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆของทาง Microsoft ได้ดี

.

🛒สนใจสั่งซื้อสินค้าได้ที่ https://mon.co.th/search?type=product&q=Microsoft+SQL+Server

.

สอบถามข้อมูล พร้อมให้คำปรึกษา Microsoft SQL Server

ติดต่อบริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค

โทร 02-026-6665

หรือ Line: @MonsterConnect

.

.

.

Written by Witsawa Chanton

.

Ref.

https://www.sqlservertutorial.net/getting-started/what-is-sql-server/

The Advantages and Disadvantages of Microsoft SQL Server

https://www.blognone.com/node/80251

https://www.quickstart.com/blog/microsoft-sql-server-database-advantages-and-best-practices/

https://www.9experttraining.com/articles/%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-system-database-%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87-microsoft-sql-server

 

Monster Connect
Monster Connect