Kubernetes vs. Docker

Kubernetes vs. Docker

Kubernetes vs. Docker

Kubernetes vs. Docker

.

         เชื่อว่าหลายคนที่อ่านนั้นต้องการจะเปรียบเทียบเจ้าสองตัวนี้ว่าจริงๆแล้วอันไหนมันดีกว่ากัน

        เมื่อพูดถึง Container หากไม่พูดถึงผู้นำ Open-source อย่าง Kubernetes และ Docker ก็คงเป็นไปไม่ได้ หลายคนต้องการทราบว่าตัวเลือกใดดีกว่า แต่คำถามนั้นมาจากความเข้าใจผิด อันที่จริงแล้ว เทคโนโลยีเหล่านี้มีพื้นฐานแตกต่างกันและไม่มีการแข่งขันกัน

.

Kubernetes คือ

        Kubernetes หรือ K8s เป็น Open-source ที่ช่วยในการจัดการ Container (คอนเทนเนอร์) อย่าง Linux Containers และ Docker เป็นต้น ซึ่งพูดอย่างง่าย ๆ ก็คือจะช่วยในการลดกระบวนการจัดสรรทรัพยากรให้เพิ่มหรือลดได้อย่างอัตโนมัติทั้งปริมาณงานและการบริการ และยังช่วยให้ Application ที่อยู่บน Container นั้นทำงานได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

        เราเคยแนะนำไปแล้ว สามารถอ่านเพิ่มได้ที่นี่ มารู้จักกับ Kubernetes คืออะไร ไว้ใช้ทำอะไรได้บ้าง

.

Docker คือ

        เป็น Open source containerization platform คือชุดเครื่องมือที่ช่วยให้นักพัฒนาสร้าง ปรับใช้ และจัดการ Container ได้ง่ายขึ้น ปลอดภัยขึ้น และเร็วขึ้น ปัจจุบันเป็นเครื่องมือที่เป็นที่นิยมสำหรับการสร้าง Container ไม่ว่านักพัฒนาจะใช้ Windows, Linux หรือ MacOS ก็ตาม

        คุณลักษณะที่สำคัญของ Docker คือ portability หรือการพกพา Docker container สามารถทำงานบน desktop, data center และ cloud ได้ ซึ่งแต่ละ Container จะสามารถรันได้เพียงกระบวนการเดียวเท่านั้น ดังนั้น Application จะสามารถทำงานอย่างต่อเนื่องในขณะที่ส่วนหนึ่งของกระบวนการนั้นอยู่ระหว่างการอัปเดตหรือซ่อมแซม

.

ความแตกต่างระหว่าง Kubernetes และ Docker

         ความแตกต่างพื้นฐานระหว่าง Kubernetes และ Docker คือ Kubernetes มีไว้เพื่อเรียกใช้ข้ามคลัสเตอร์ในขณะที่ Docker ทำงานบน Single node อีกทั้ง Kubernetes นั้นกว้างขวางกว่า Docker Swarm และมีวัตถุประสงค์เพื่อประสานงานคลัสเตอร์ของโหนดตามขนาดในการผลิต

.

Kubernetes หรือ Docker ดี

        Kubernetes และ Docker เป็นเทคโนโลยีที่มีความแตกต่างกัน แต่ก็สามารถช่วยให้นักพัฒนาสามารถจัด Package applications ลงใน Container ขนาดเล็กที่แยกจากกันได้อย่างง่ายดายผ่านทาง Command line ทำให้นักพัฒนาสามารถเรียกใช้ Application เหล่านั้นได้ในโดยไม่ต้องกังวลในด้านของปัญหาความเข้ากันได้ อีกทั้งหาก Application ทำงานบน Single node ในระหว่างการทดสอบ Applicationก็จะยังคงทำงานได้ทุกที่

       เมื่อความต้องการเพิ่มขึ้น Kubernetes จะทำการเตรียม Container ของ Docker ให้พร้อมตั้งแต่ การกำหนดเวลาและปรับใช้โดยอัตโนมัติทั่วทั้งสภาพแวดล้อมไอทีเพื่อให้แน่ใจว่ามีความพร้อมในการใช้งานที่สูง นอกเหนือจากการรัน Container แล้ว Kubernetes ยังช่วยในเรื่องของการ load balancing, self-healing และ automated rollouts and rollbacks

       สำหรับบริษัทหรือองค์กรที่คาดว่าจะปรับขนาดโครงสร้างพื้นฐานในอนาคต การใช้เลือก Kubernetes ตั้งแต่เริ่มต้นอาจเป็นเรื่องที่ดี แต่สำหรับผู้ที่ใช้ Docker อยู่แล้ว Kubernetes ก็จะมาช่วยให้จัดการ Container และปริมาณงานที่มีอยู่ในขณะที่กำลังจัดการกับปัญหาที่ซับซ้อนที่เกี่ยวข้องกับการย้ายไปสู่การปรับขนาด

.

.

Written by Lalina Kaeobanchong

.


.

.

.

.

ติดตาม content ดีๆแบบนี้ได้ทุกวันที่

Facebook: Monster Connect

Line: @monsterconnect

Website: monsterconnect.co.th

สั่งซื้อสินค้าเกี่ยวกับIT: mon.co.th

โทร: 02 026 6665

เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะดูแลคุณ

.

.

.

.

.

 

Ref.

https://azure.microsoft.com/en-us/topic/kubernetes-vs-docker/

https://www.ibm.com/cloud/blog/kubernetes-vs-docker

Monster Connect
Monster Connect