Microsoft แพลตฟอร์ม Analytics and Business Intelligence ที่ดีที่สุดในปี 2021

ABI Microsoft

Microsoft แพลตฟอร์ม Analytics and Business Intelligence ที่ดีที่สุดในปี 2021

Microsoft แพลตฟอร์ม Analytics and Business Intelligence ที่ดีที่สุดในปี 2021

.

.

หลังจากที่ทุกคนได้อ่านบทความก่อนหน้านี้ เรื่อง มาทำความรู้จัก Analytics and business intelligence (ABI) ย่อมต้องเกิดความสนใจ อยากจะใช้งานเจ้าแพลตฟอมนี้ในธุรกิจของตัวเอง แต่ก็เกิดความสงสัยว่า แล้วจะใช้บริการแพลตฟอร์มนี้ของแบรนด์ไหนดีละ มีตั้งหลายแบรนด์ แบรนด์ไหนจะดีและคุ้มค่ากับการลงทุน ที่จะเป็นตัวช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ เรามาดูกันเลยว่าแบรนด์ไหนจะดีที่สุด

.

..

Figure_1_Magic_Quadrant_for_Analytics_and_Business_Intelligence_Platforms

 

Microsoft ได้รับการจัดอันดับจาก Magic Quadrant จากเว็บไซต์ gartner.com ว่าเป็น แพลตฟอร์ม Analytics and Business Intelligence (ABI) ที่ดีที่สุดในปี 2021 จากการเปรียบเทียบกันหลายๆแบรนด์ ซึ่งมันก็มีผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมการใช้งานและครบสมบูรณ์ รวมไปถึงค่อนข้างเป็นที่นิยมและรู้จักกันอย่างแพร่หลาย โดยแพลต์ฟอร์ม ABI ของทางไมโครซอฟต์ นั่นมีชื่อว่า Power BI ซึ่งเราจะคุ้นเคยกันว่ามันคือหนึ่งในคุณสมบัติหลักของ Office 365 for enterprise E5

.

.

มาทำความรู้จักกับคุณสมบัติของ Microsoft ABI ที่ช่วยจัดการและวิเคราะห์ข้อมูล อย่างการจัดเตรียมข้อมูลให้พร้อมใช้งาน ข้อมูลสารสนเทศแบบภาพ (visual-based data discovery) และแดชบอร์ดที่เราสามารถมีปฎิสัมพันธ์ได้ (interactive dashboards) นอกจากนี้ยังมีความสามารถวิเคราะห์ข้อมูลอื่นๆ เสริมเพิ่มเติมอีกมากมาย การทำงาน Power BI จะเป็นแบบ SaaS ทำงานอยู่บน Azure ที่อยู่บน Cloud หรือ ใน Server และแบบ Power BI Desktop ทำงานแบบ stand-alone ได้ สามารถใช้เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ส่วนบุคคลได้ฟรี ซึ่งในปี 2020 ทาง Microsoft ยังมีการปล่อยอัปเดตระบบเป็นรายสัปดาห์พร้อมกับความสามารถใหม่ๆ

.

.

.

ข้อดีของ Microsoft ABI

.

การใช้งานร่วมกันของ Office 365 และ Teams

Power BI เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่มาในแบบแผนการใช้ Office 365 for enterprise E5 ซึ่งมันทำงานร่วมกันได้ดีกับ Teams แล้วมันได้รับความนิยมสูงมากกว่าแบรนด์อื่นๆ มีผู้ใช้งาน 10 ล้านผู้ใช้ต่อวัน ทำให้มันสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ เมื่อไรก็ได้   โดยคุณยังมีทางเลือกซื้อแพลตฟอร์มนี้ได้หลายรูปแบบ เลือกซื้อ Power BI ในแผน Office 365 for enterprise E5 ที่การผสมผสานกันระหว่างโปรแกรมต่างๆของทางไมโครซอฟต์ได้ดีเยี่ยมย่อมได้เปรียบกว่าของแบรนด์อื่นๆ แต่หากคุณอยากซื้อ Power BI เพียงอย่างเดียวก็ได้

.

ความคุ้มค่า

Microsoft ABI  ทำให้ราคาของแบรนด์อื่นๆ ในตลาดแพลตฟอร์ม ABI ลดลงอย่างมากนับตั้งแต่เปิดตัว 2013 ถึงแม้ราคาของมันจะราคาไม่สูงมากนักแต่มันก็ไม่ได้จำกัดความสามารถของมันตามราคา  ความสามารถของมันนั้นถือว่าคุ้มค่าและเหนือกว่าแบรนด์อื่นๆ คือ มันมี Machine learning (ML) และ Artificial intelligence (AI) ซึ่งเป็นระบบอัตโนมัติที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานวิเคราะห์ข้อมูล รูปภาพ และอารมณ์ได้ดีมากขึ้น

.

การพัฒนาที่ไม่มีสิ้นสุด

Microsoft ยังมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบ และยังคงลงทุนอย่างเนื่อง ในปัจจุบัน มีลูกค้าใช้บริการ AI services  ใน Power BI มากถึง 80,000 คน และยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเน้นการพัฒนา ระบบ Machine learning (ML) สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้อัตโนมัติ  และ ระบบ Artificial intelligence (AI) I สิ่งนี้สอดคล้องกับแนวโน้ม openness, consumerization และระบบอัตโนมัติที่ทางเว็บไซต์ Gartner.com ระบุว่าเป็นตัวขับเคลื่อนตลาดที่สำคัญ

.

.

.

ขอคำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญด้าน Microsoft

.

ติดต่อบริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค

Line: @monsterconnect

หรือ โทร 02 392 3608

.

.

.

.

Written by Witsawa Chanton

.

Ref.

https://www.fusionsol.com/blog/2020-gartner-magic-quadrant-for-analytics-and-business-intelligence-platforms/

https://www.gartner.com/doc/reprints?id=1-24ZXJ0MU&ct=210107&st=sb

Parichat Phothiin