เสริมสร้างการดำเนินงานด้านความปลอดภัยด้วย Insights จาก SOC ที่ขับเคลื่อนด้วย AI

SOC

เสริมสร้างการดำเนินงานด้านความปลอดภัยด้วย Insights จาก SOC ที่ขับเคลื่อนด้วย AI

เสริมสร้างการดำเนินงานด้านความปลอดภัยด้วย Insights จาก SOC ที่ขับเคลื่อนด้วย AI

ศูนย์ปฏิบัติการรักษาความปลอดภัย (SOC) เผชิญกับความท้าทายมากมายในการต่อสู้กับภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่ไม่หยุดยั้ง จากผลสำรวจ SOC ประจำปี 2023 ของ SANS พบว่า เจ้าหน้าที่วิเคราะห์ SOC ร้อยละ 60 รายงานภาระงานที่เพิ่มขึ้น โดยร้อยละ 65 กำลังพิจารณาเปลี่ยนงานภายในปีหน้า การสำรวจอื่นๆ ชี้ให้เห็นว่า ร้อยละ 55 ขององค์กรพลาดการแจ้งเตือนที่สำคัญเกือบทุกวัน และร้อยละ 64 ของนักวิเคราะห์รายงานว่า งานแมนนวลที่ซ้ำซากใช้เวลามากกว่าครึ่งหนึ่ง สถิติเหล่านี้เน้นย้ำถึงความจำเป็นเร่งด่วนสำหรับโซลูชันที่ชาญฉลาดเพื่อเสริมความคล่องตัวและความยืดหยุ่นของ SOC ในการเผชิญกับภัยคุกคามที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ SOC Insights ซึ่งเป็นเทคโนโลยี AI ที่ล้ำหน้า ผสานเข้ากับโซลูชัน DNS Detection and Response (DNSDR) ของ Infoblox อย่าง BloxOne Threat Defense ถือเป็นนวัตกรรมที่น่าจับตามอง SOC Insights ออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยใน SOC ยุคใหม่ โดยใช้การวิเคราะห์ขั้นสูงเพื่อกลั่นกรองข้อมูลเครือข่ายและความปลอดภัยจำนวนมหาศาล ให้กลายเป็นข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำไปปฏิบัติได้ ช่วยให้นักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยสามารถจัดลำดับความสำคัญและตอบสนองต่อภัยคุกคามได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมทั้งยกระดับประสิทธิภาพของ SOC โดยรวม ด้วยการช่วยให้ SOC เปลี่ยนโฟกัสจากการแจ้งเตือนทั่วไปไปเป็นข้อมูลเชิงลึกที่สามารถดำเนินการได้จริง แนวทาง DNSDR ที่ครอบคลุมนี้ ช่วยตอกย้ำบทบาทสำคัญของใน XDR

คุณสมบัติเด่นของ SOC Insights คือความสามารถในการลดปัญหา “อาการเหนื่อยล้าจากการแจ้งเตือน” (alert fatigue) โดยรวบรวมสัญญาณเตือนความปลอดภัยหลายแสนรายการ ให้กลายเป็นชุดข้อมูลเชิงลึกที่น้อยลงและจัดการได้ง่ายขึ้นมาก (ลูกค้ารายหนึ่งรายงานว่า สัญญาณเตือนกว่าครึ่งล้านรายการ ลดลงเหลือเพียง 24 ข้อมูลเชิงลึก)SOC Insights ใช้การวิเคราะห์ด้วย AI กับกิจกรรม DNS, ข้อมูลสินทรัพย์, ข่าวกรองด้านภัยคุกคาม DNS และเหตุการณ์ด้านความปลอดภัย โดยเชื่อมโยงเหตุการณ์เหล่านั้น เรียงลำดับความสำคัญตามปัจจัยต่างๆ นอกเหนือจากอันดับความเสี่ยงของมัลแวร์ทั่วไป และแนะนำวิธีแก้ไขอย่างรวดเร็ว สิ่งนี้ไม่เพียงเร่งการตรวจจับและตอบสนองต่อภัยคุกคามเท่านั้น แต่ยังช่วยลดภาระของนักวิเคราะห์ SOC ที่ทำงานหนักเกินไปด้วย

นอกจากนี้ SOC Insights ยังมีบทบาทสำคัญในการเชื่อมช่องว่างระหว่างทีมรักษาความปลอดภัยและทีมเน็ตเวิร์ค โดยนำเสนอวิสัยภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้นเกี่ยวกับกิจกรรมบนเครือข่าย ทีมเน็ตเวิร์คจะได้รับประโยชน์จากความเสถียรและความยืดหยุ่นของ DNS และเครือข่ายที่เพิ่มขึ้น เนื่องจาก BloxOne Threat Defense สามารถระบุและแก้ไขภัยคุกคามที่ชั้น DNZSยิ่งไปกว่านั้น SOC Insights ยังสามารถระบุข้อผิดพลาดในการกำหนดค่า กิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง และพฤติกรรมอื่นๆ ที่ช่วยให้องค์กรเสริมสร้างความมั่นคงปลอดภัยและลดความเสี่ยง

ผลกระทบของ SOC Insights ไม่ได้หยุดอยู่แค่ประโยชน์เฉพาะหน้า แต่ยังส่งเสริมให้เกิดท่าทีด้านความปลอดภัยเชิงรุกอีกด้วย การใช้ประโยชน์จากข่าวกรอง DNS องค์กรสามารถลดความเสี่ยงของการโจมตี C2 และมัลแวร์ได้มากถึง 92% ตามที่ Cybersecurity Directorate at the NSA เปิดเผย ข่าวกรอง DNS ที่ถูกตามล่าช่วยหยุดการทำงานของโครงสร้างพื้นฐานการโจมตี ซึ่งมักประกอบด้วยโดเมนหลายหมื่นโดเมน ทำให้ลูกค้าสามารถบล็อกการโจมตีจำนวนมากได้แม้ว่าจะมีการโจมตีล่วงหน้า 2-3 เดือนก่อนที่ผู้ไม่หวังดีจะเริ่มโจมตีโดยใช้โดเมนเหล่านั้นแนวทางเชิงรุกนี้ไม่เพียงแต่ช่วยลดการละเมิดข้อมูลเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีต่อสุขภาพสำหรับนักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัย ช่วยลดภาวะหมดไฟและเสริมสร้างอัตราการรักษาพนักงาน

นอกเหนือจากประโยชน์ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ที่ยอดเยี่ยมในทันที SOC Insights ยังปฏิวัติระบบนิเวศด้านความปลอดภัยโดยรวม ด้วยการแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกที่ขับเคลื่อนด้วย AI และข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องมือรักษาความปลอดภัยอื่น ๆ SOC Insights ช่วยเพิ่มผลตอบแทนการลงทุน (ROI) ให้กับการลงทุนที่มีอยู่และเพิ่มประสิทธิภาพของระบบรักษาความปลอดภัยทั้งหมด

ThreatQuotient เป็นบริษัทแรกที่ทำการผสานรวม SOC Insights เข้ากับโซลูชันของตัวเอง ซึ่งช่วยยกระดับความสามารถของทั้งสองระบบ รายงาน ThreatQuotient 2023 State of Cybersecurity Automation Adoption ล่าสุด ชี้ให้เห็นถึงความกังวลหลายประการของผู้นำด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการบูรณาการ SOAR ของพวกเขากับ SOC Insights ในระดับที่สูงขึ้น

  • เครื่องมืออัจฉริยะช่วยยกระดับความเป็นอยู่ที่ดีและการรักษาพนักงานนักวิเคราะห์ภัยคุกคาม
  • แหล่งข้อมูลหลายแหล่งสนับสนุนระบบอัตโนมัติด้านความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ช่วยให้นักวิเคราะห์ตัดสินใจได้ดีขึ้น เร็วขึ้น และมีบริบทที่ถูกต้อง

ลูกค้า Infoblox และ ThreatQuotient สามารถเริ่มต้นเวิร์กโฟลว์อัตโนมัติอย่างชาญฉลาดและทริกเกอร์การดําเนินการแก้ไขตาม SOC Insights ขยายการตอบสนองทั่วทั้งโครงสร้างพื้นฐานด้านความปลอดภัย และแบ่งปันข้อมูลสําคัญอื่นๆ เพื่อให้การป้องกันแบบครบวงจร

สรุปได้ว่า

SOC Insights เป็นก้าวกระโดดที่สำคัญสำหรับ SOC ช่วยให้ทีมรักษาความปลอดภัยสามารถก้าวผ่านภูมิทัศน์ภัยคุกคามที่ซับซ้อนด้วยความมั่นใจและความคล่องตัว องค์กรต่างๆ สามารถเสริมสร้างการป้องกันด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ปรับปรุงการดำเนินงาน และปกป้องทรัพย์สินดิจิทัลจากภัยคุกคามที่พัฒนาอยู่ตลอดเวลา โดยการใช้พลังของการวิเคราะห์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI

เมื่อภูมิทัศน์ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ยังคงพัฒนาต่อไป SOC Insights ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของนวัตกรรมและความยืดหยุ่นในการต่อสู้กับภัยคุกคามทางไซเบอร์

ข้อมูลจาก : infoblox.com

Naruemon Paengjaem
Naruemon Paengjaem