Penetration Testing ทดสอบการโจมตีก่อนของจริงจะมา

Penetration Testing ทดสอบการโจมตีก่อนของจริงจะมา

Penetration Testing ทดสอบการโจมตีก่อนของจริงจะมา

Penetration Testing : Uncover security gaps before attackers do

 

HIGHLIGHT

– ดูเหมือนว่าในทุกๆวันจะมีเรื่องราวของ “ภัยบนโลกไซเบอร์” ให้อัพเดทกันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งความเสียหายที่เกิดก็เป็นเม็ดเงินหลายพันล้านดอลล่าร์เลยทีเดียว นั่นหมายถึงว่าเหล่าอาชญากรไซเบอร์ก็มีความพยายามในการพัฒนาความสามารถในการเจาะและทำลายความปลอดภัยที่แต่ละองค์กรสร้างขึ้นมาอยู่ทุกวันเช่นเดียวกัน

– การทดสอบความปลอดภัยที่เห็นภัยได้อย่างจริงจังก็คือ “การทดสอบและประเมินในสถานการณ์จริง” ซึ่งจะสามารถช่วยทดสอบความสามารถของเครื่องมือ และมองหาช่องโหว่ที่จะช่องทางในการโจรกรรมข้อมูลที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลองค์กร ข้อมูลลูกค้า ข้อมูล PII หรือจะเป็นการจู่โจมแบบเรียกค่าไถ่ก็ได้เช่นเดียวกัน

– แน่นอนว่า “การป้องกันอันตรายเหล่านี้จะสามารถป้องกันผลประโยชน์ทางธุรกิจของคุณได้มากเลยทีเดียว” รวมไปถึงการยกระดับความเชื่อมั่นให้กับองค์กรของคุณได้อีกด้วย

How Can You Exploit Vulnerabilities?
คุณสามารถใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ได้อย่างไร ?

การทดสอบภัยคุกคามสามารถทำได้โดยผู้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรภายในองค์กรของคุณเอง หรือจะเป็นหน่วยงาน Outsource โดยจะทดสอบระดับความสามารถในการรับมือความปลอดภัยว่าจะรับมือกับภัยคุกคามที่จะเข้ามาได้มากน้อยเพียงใด

ผู้เชี่ยวชาญจะทำการทดสอบเจาะระบบ เพื่อมองหาช่องโหว่ที่มีโอกาสจะคุกคามและสร้างความเสียหายให้กับองค์กรได้ เมื่อตรวจพบจะสามารถสร้างเกาะป้องกันได้อย่างทันท่วงที

นอกจากเรื่องของความปลอดภัยในการเจาะระบบแล้ว มีบ่อยครั้งผู้เชี่ยวชาญมักจะทดสอบผู้ใช้เครือข่าย (บุคลากรทั่วไปในองค์กร) ในเรื่องของปฏิกิริยาตอบสนองต่ออีเมลฟิชชิ่งอีกด้วย

How Do You Test the “User Risk” to Your IT Security Chain? ความเสี่ยงของผู้ใช้ต่อวงจรความปลอดภัยด้าน IT

ผู้ที่ใช้เครือข่ายและบุคลากรภายในองค์กรคือความเสี่ยงอีกอย่างที่จะเกิดขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของข้อผิดพลาดและการป้อนข้อมูลลงในเว็บไซด์หรือเครือข่ายที่อันตราย และวิธีการนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับแฮ็กเกอร์ในการขโมยข้อมูล

ข้อมูลด้านการบุกรุกและละเมิดข้อมูลเหล่านี้จะแสดงผลอยู่ใน “Verizon Data Breach Report” ที่จะเข้ามาเป็นส่วนหหนึ่งของการทดสอบระดับความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นสุ่มเดารหัสในการเข้าถึงเครือข่ายและระบบและแอพพลิเคชัน ที่ถึงแม้จะเป็นวิธีการง่ายๆ แต่ก็ถือเป็นความเสี่ยงที่สามารถสร้างความเสี่ยงหายให้กับองค์กรได้ในระดับสูงเลยทีเดียว

นอกจากนี้การทดสอบ “การโจมตีฟิชชิ่งแบบจำลอง” ตัวอย่างเช่น การส่งอีเมล์ให้กรอกข้อมูลสำคัญ การสร้างลิ้งค์รีเซ็ตรหัสผ่าน หรือจะเป็นการส่งอีเมล์ที่มีการฝังมัลแวร์ที่เป็นอันตราย ซึ่งวิธีการเหล่านี้จะสามารถสร้างความตระหนักด้านความปลอดภัยให้กับบุคลากรภายในองค์กรได้เป็นอย่างดี

What Does Penetration Testing Mean to a Business? การทดสอบเหล่านี้มีความหมายอย่างไรกับองค์กร

การสร้างความตระหนักด้านความปลอดภัยในการหมั่นตรวจเช็คและทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องมือ รวมไปถึงระดับความปลอดภัยที่องค์กรมีจะช่วยให้องค์กรลดความเสี่ยงจากภัยคุกคามต่างๆได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะประกอบไปด้วย

1. ช่องโหว่ด้านความปลอดภัยก่อนที่เหล่าแฮกเกอร์จะจู่โจม

2. การปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยข้อมูล

3. กระตุ้นทีมรักษาความปลอดภัยถึงหน้าที่และความรับผิดชอบ ซึ่งจะสามารถทำให้ทีมรักษาความปลอดภัยตระหนักถึงระดับความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

4. แสดงให้เห็นถึงระดับผลกระทบในโลกแห่งความจริงและความเสียหายต่อธุรกิจหากมีการโจมตีบนโลกไซเบอร์ รวมไปถึงการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

หลักจากที่องค์กรได้ผ่านการทดสอบการโจมตีของเหล่าแฮกเกอร์ที่คาดว่าจะสร้างปัญหาให้กับองค์กรแล้ว ผู้เชี่ยวชาญจะ สามารถมองหาวิธีการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและทันท่วงที ไม่ว่าจะเป็นการจัดหาโครงสร้างด้านความปลอดภัย พัฒนา เครื่องมือที่ใช้การรับมือ และข้อมูลเชิงลึกเพื่อนำมาวางแผนการทำงานให้กับทุกคนในองค์กรเพื่อรับมือความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แน่นอนว่า ! การทดสอบความสมบูรณ์ของโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีของธุรกิจเป็น สิ่งจำเป็นสำหรับการรักษาความปลอดภัยจากภัยคุกคาม แฮกเกอร์ และความผิดพลาดของบุคลากรภายในองค์กรด้วยเช่นเดียวกัน

 

Reference : https://www.rapid7.com/fundamentals/penetration-testing/

Monster Connect
Monster Connect