Power BI vs Excel เปรียบเทียบข้อแตกต่าง

Excel vs Power BI

Power BI vs Excel เปรียบเทียบข้อแตกต่าง

Power BI vs Excel เปรียบเทียบข้อแตกต่าง

.

.

Microsoft Excel เป็นผลิตภัณฑ์ Office 365 ของ Microsoft เริ่มต้นในปี ค.ศ. 1985 ภายใต้ Microsoft Corporation และเวอร์ชันปัจจุบันคือ Excel 2018

Excel เป็นสเปรดชีตประเภทหนึ่งที่รวบรวมข้อมูลในรูปแบบของแถวและคอลัมน์ และความสามารถในเวอร์ชันล่าสุดได้รับการปรับปรุงด้วยคุณสมบัติและแอปพลิเคชันที่หลากหลาย ทำให้คุณสามารถเปลี่ยนข้อมูลให้เป็นข้อมูลเชิงลึกได้ ในทางกลับกัน Power BI เป็นเครื่องมือวิเคราะห์เชิงธุรกิจจาก Microsoft ซึ่งผู้ใช้สามารถทำ คลิกเพื่อดูข้อมูลในมุมที่ต้องการ เพื่อที่จะหาคำตอบ เพื่อตัดสินใจในการทำธุรกิจได้

.

.

Excel คือ?

.

Excel เป็นโปรแกรมประเภท สเปรดชีต (Spreadsheet) หรือโปรแกรมตารางงาน ซึ่งจะเก็บข้อมูลต่าง ๆ ลงบนแผ่นตารางงาน คล้ายกับการเขียนข้อมูลลงไปในสมุดที่มีการตีช่องตารางทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ซึ่งช่องตารางแต่ละช่องจะมีชื่อประจำแต่ละช่อง ทำให้ง่ายต่อการป้อนข้อมูล การแก้ไขข้อมูล สะดวกต่อการคำนวณและการนำข้อมูลไปประยุกต์ใช้ สามารถจัดข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างเป็นหมวดหมู่และเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น

.

.

Power BI คือ?

.

Power BI เป็นชุดของเครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจ (Business Analytics Tool) และสร้างรายงานได้อย่างน่าสนใจ Power BI Dashboard ช่วยให้มุมมอง 360 องศา ให้กับผู้ใช้งานเพื่อประกอบการตัดสินใจ แบบรวมศูนย์ สามารถอัพเดต ได้อย่างทันที อีกทั้งยังสามารถดูได้จากทุกๆ อุปกรณ์ ผู้ใช้สามารถทำ คลิกเพื่อดูข้อมูลในมุมที่ต้องการ เพื่อที่จะหาคำตอบ เพื่อตัดสินใจ การสร้าง Dashboard ก็ยังสามารถเชื่อมต่อแหล่งข้อมูล (Data Source) ที่เป็นที่นิยมมากมาย และยังมี Dashboard ที่สร้างมากึ่งสำเร็จรูปที่จะให้ทุกท่านสร้าง Dashboard ได้อย่างรวดเร็ว และคุณยังสามารถเข้าถึงข้อมูลและรายงานของคุณได้จาก Apps Power BI Mobile ทั้งใน Windows, iOS, Android อีกด้วย ด้วยหลักการของ Design Once View Anywhere คือออกแบบครั้งเดียวแล้วดูได้จากทุก ๆ ที่ ทุก ๆ เวลา

.

.

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง Power BI และ Excel

.

Power BI เป็นเครื่องมือ Business Intelligence (BI) และ Data Visualization สำหรับการสร้างแดชบอร์ดแบบกำหนดเองและแบบโต้ตอบจากแหล่งข้อมูลที่แตกต่างกัน ในขณะที่ Microsoft Excel เป็นแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์จาก Microsoft ที่ใช้สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลการดำเนินการทางคณิตศาสตร์การจัดระเบียบข้อมูลและคุณสมบัติอื่น ๆ อีกมากมายโดยใช้ระบบสเปรดชีต

.

Power BI ประมวลผลได้เร็วกว่ามากเปรียบเทียบ Microsoft Excel

.

Power BI สามารถจัดการข้อมูลจำนวนมากได้อย่างราบรื่นในขณะที่ Microsoft Excel ถูกจำกัดไว้ที่ข้อมูลบางส่วน

.

Power BI จัดการข้อมูลขนาดใหญ่ ในขณะที่ Microsoft Excel ไม่สามารถจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ได้

.

Power BI สามารถเชื่อมต่อกับแหล่งที่มาที่หลากหลายในขณะที่ Microsoft Excel สามารถเชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูลที่จำกัด

.

แดชบอร์ด Power BI มีการโต้ตอบและกำหนดเองได้มากกว่า ในขณะที่แดชบอร์ด Microsoft Excel มีข้อจำกัด

.

Power BI ใช้งานง่ายและยืดหยุ่นมากในการวิเคราะห์ข้อมูล ในขณะที่ Microsoft Excel ไม่มีความยืดหยุ่นเท่า

.

Power BI ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการแสดงข้อมูลและการแชร์แดชบอร์ดไปยังผู้ใช้จำนวนมากในขณะที่ Microsoft Excel ส่วนใหญ่ใช้สำหรับการวิเคราะห์ไดรเวอร์เชิงลึก

.

Power BI เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับ Microsoft Excel

.

Power BI สะดวกกับอุปกรณ์เคลื่อนที่มากขึ้นเนื่องจากสามารถใช้แอป iOS, Android และ Windows ได้  ในขณะที่ Microsoft excel ไม่เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่

.

.

.

สรุป

.

สิ่งที่ Power BI ทำได้ดีกว่า Excel อย่างเห็นได้ชัด คือความสามารถในการแสดงผลเป็นกราฟนั้นหลากหลายกว่า ง่ายกว่า แถมมีความ Interactive มากกว่า Excel เช่น ใน Power BI สามารถให้ User กดกราฟนึง แล้วมันจะส่งผลกระทบไปที่กราฟอื่นๆ ในรายงานได้ด้วย (ใน Excel ทำได้แค่กด Slicer จึงจะมีผล แต่กดที่กราฟไม่ได้) เรียกว่า Power BI สามารถสร้าง Interactive Dashboard ได้อย่างแท้จริงยิ่งกว่า Excel

นอกจากนั้น Power BI ยังโดดเด่นเรื่องความสามารถในการแชร์ข้อมูลแบบ Online ไปให้คนในองค์กรกดดูรายงานเล่นได้แบบง่ายทั้งผ่านคอมพิวเตอร์ มือถือ หรือ Tablet ก็ได้ แถมยังมีความปลอดภัยสูง (แต่ถ้าแชร์รายงานต้องมี User แบบเสียตังค์ทั้งคนส่งและคนดู)

Power BI Free vs. Pro vs. Premium ต่างกันอย่างไร ใช้อะไรดี?

.

.

Power BI นั้นเก่งกว่า Excel โดยเฉพาะงานที่ต้องทำรายงานจากข้อมูลที่เตรียมไว้ก่อนแล้ว และต้องการแสดงผลเป็นกราฟสวยๆ และต้องการให้กดเล่นได้แบบ Interactive Dashboard

แต่ถ้าเป็นงานแบบอื่น เช่น งาน Admin ทั่วไป, การคำนวณทั่วไป. ทำงานเอกสาร, ทำแบบฟอร์ม, ทำ Financial Modeling, ทำ Simulation, ทำ Optimization อันนั้น Power BI ไม่เหมาะเลย โดยเฉพาะ หากต้องการผลลัพธ์เป็นหน้าตาแบบตาราง Excel จะเหมาะกว่า Power BI มาก

.

.

.

.

ขอคำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ Power BI

.

ติดต่อบริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค

Line: @monsterconnect

หรือ โทร 02 392 3608

.

.

.

.

Ref: https://www.educba.com/power-bi-vs-excel/

https://bit.ly/3n8IfyT

Parichat Phothiin