PRTG vs SolarWinds ต่างกันอย่างไร? เลือกใช้อะไรดี?

PRTG vs SolarWinds

PRTG vs SolarWinds ต่างกันอย่างไร? เลือกใช้อะไรดี?

PRTG vs SolarWinds ต่างกันอย่างไร? เลือกใช้อะไรดี?

.

.

ในปัจจุบัน องค์กรหลายๆแห่ง มีการใช้เทคโนโลยีต่างๆในการทำงาน เพื่อให้ธุรกิจสามารถก้าวทันโลก ไม่ว่าจะเป็นงานหลักหรืองานรอง ต้องมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยอย่างแน่นอน   หากระบบมีปัญหา ก็อาจจะสูญเสียรายได้ไม่มากก็น้อย เวลาทุกวินาทีมีค่าหากระบบล่มแม้แต่วินาทีเดียวย่อมไม่ดีแน่ๆ แล้วใครละจะมาคอยเฝ้าดูแลระบบเหล่า ใครละจะมาคอยแก้ปัญหาด้านการบริการทางระบบเครือข่าย  แค่จ้างบุคลากรทางด้านไอทีมามันจะเพียงพอหรือไม่  ดังนั้นเราจึงต้องมีเครื่องมือ Network & Performance Monitoring หรือเครื่องมือสำหรับติดตามและเฝ้าระวังระบบเครือข่าย  ถ้าพูดถึงเรื่องเครื่องมือ หลายๆคนคงทราบกันดีแล้วว่ามันมี 2 แบรนด์หลักๆ ได้แก่ PRTG และ Solarwinds แล้วทั้งสองแตกต่างกันอย่างไร องค์กรของเราจะใช้อันไหนดี

.

.

คุณสมบัติเบื้องต้นของ PRTG

– ใช้งานง่าย

– การจัดการกับ infrastructure

– การรายงาน มีการแจ้งเตือนและแจ้งเตือนได้อย่างทันท่วงที

– การบริการกับลูกค้า

– สนับสนุนการปรับแต่ง

.

.

คุณสมบัติของ Solarwinds

– มีการรักษาความปลอดภัยปกป้องอันตรายจากโลกไซเบอร์ ปกป้องเว็บไซต์ มัวแวร์ ความเสี่ยงอื่นๆ

– การจัดการ patch, การมอนิเตอร์ bandwidth

– สามารถควบคุมจากระยะไกลได้

– มีการสำรองข้อมูลและการกู้คืน

– การติดตามที่อยู่ (location tracking)

.

.

ความแตกต่างของทั้งสอง

1. ความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่าง Solarwinds และ PRTG คือ การติดตั้ง ด้าน PRTG นั้นมีการดาวโหลดที่ง่ายและใช้งานง่าย ซึ่งระยะเวลาติดตั้งน้อยกว่า Solarwinds โดยทางส่วนของ Solarwinds นั้นมีไฟล์ที่ดาวโหลดเพื่อติดตั้งใหญ่กว่า และมันยังต้องการการติดตั้งเพิ่มเติมเพื่อที่จะสามารถใช้งานได้

.

2. ความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่าง Solarwinds และ PRTG คือ ความสามารถในการตรวจจับปัญหาของเน็ตเวิร์คโดยอัตโนมัติ (network autodiscovery feature) ซึ่ง Solarwinds มีเครื่องมือตรวจจับปัญหาโดยอัตโนมัติที่อยู่ในอุปกรณ์ของเน็ตเวิร์ค โดยทางด้าน PRTG ก็มีเหมือนกันเพียงว่ามันจะสามารถตรวจจับได้เฉพาะอุปกรณ์ที่อยู่ระยะของ IP ทำให้ความสามารถนี้ ทาง Solarwinds ชนะไป

.

3. ด้านความสามารถในการปรับแต่ง dashboard ถือว่าเป็นความสามารถที่สำคัญ โดย Solarwinds สามารถแสดงผลออกมาเป็นกราฟและแผนภูมิได้ ทำให้มันเหนือกว่าคู่แข่งอย่าง PRTG แม้ว่าจะจะสามารถปรับแต่งได้เหมือนกัน

.

4. ด้านความสามารถในการแจ้งเตือนเมื่อพบปัญหา ทาง PRTG จะแจ้งเตือนผ่านการส่ง SMS อีเมล และยังสามารถแจ้งเตือนผ่านทางแอปพลิเคชั่นของทาง PRTG ซึ่งทาง Solarwidns นั้นก็มีเช่นกันแต่ว่าการแจ้งเตือนนั้นดูฉลาดและมีประโยชน์มากกว่าเมื่อเทียบกัน

.

5. ด้านความสามารถ network monitoring ซึ่ง PRTG จะใช้ SNMP polling, NetFlow และ WMI ในการมอนิเตอร์และเก็บข้อมูล ส่วน Solarwinds ใช้ SNMP polling, sFlow และ  Netflow ทำให้ Solarwinds ได้เปรียบกว่าในแง่ของธุรกิจเมื่อเปรียบเทียบกัน

.

6. PRTG มีทั้งแบบเวอร์ชั่นฟรีและแบบซื้อขึ้นอยู่กับฟีเจอร์ แต่ฟีเจอร์ของเวอร์ชั่นฟรีนั้นจะโดนลดตัดไปเยอะพอสมควร ส่วนของ Solarwinds นั้นมีแค่แบบซื้อเท่านั้น และราคาค่อนข้างจะเข้าใจยากอาจจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เฉพาะ

.

7. ความสามารถด้านรูปแบบการรายงาน report templates ซึ่ง Solarwinds ก็มีรูปแบบการรายงานที่หลากหลายและแตกต่าง ช่วยให้ผู้ใช้ทำงานและวิเคราะห์ข้อมูลด้านเน็ตเวิร์ดดีขึ้น ทางด้านของ PRTG ก็มีตัวเลือกในเรื่องของการปรับแต่งรายงานแต่เมื่อเทียบกันแล้วทางด้านของ Solarwinds เหนือกว่า

.

.

.

.

Written by Witsawa Chanton

.

Reference: https://www.educba.com/prtg-vs-solarwinds/?source=leftnav

.

.

__________________________
สนใจอยากใช้งาน SolarWinds หรือ PRTG สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
 : 02-392-3608
📱 : [email protected]
Line ID : @monsterconnect

Parichat Phothiin