File Storage คืออะไร? ทำไมธุรกิจจึงควรใช้ Cloud File Storage

Cloud File Storage

File Storage คืออะไร? ทำไมธุรกิจจึงควรใช้ Cloud File Storage

File Storage คืออะไร? ทำไมธุรกิจจึงควรใช้ Cloud File Storage

.

.

ระบบคลาวด์ได้ปฏิวัติการประมวลผลแบบออนดีมานด์และโฮสติ้งสำหรับปริมาณงานจำนวนมากองค์กรจำนวนมากเห็นประโยชน์ในการแปลงค่าใช้จ่ายด้านไอทีจาก CAPEX เป็น OPEX และประโยชน์จากการมีโครงสร้างพื้นฐานที่มีความสามารถในการปรับขนาดได้สูงตาม Traffic events

.

การจัดเก็บไฟล์บนคลาวด์แก้ปัญหาการจัดเก็บไฟล์ที่จำกัด การให้บริการแบบ Virtualize ส่งมอบข้อมูลคล้ายกับระบบจัดเก็บข้อมูลที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย (NAS) แบบ on-premise โดยเซิร์ฟเวอร์และแอปพลิเคชันสามารถเรียกใช้ในรูปแบบ virtualized storage ผู้ใช้สามารถ create, read, update, และ delete ได้

.

.

แล้วทำไมธุรกิจจึงควรใช้ Cloud File Storage? มาดูกันเลย

.

.

Cloud File Systems สามารถปรับขนาดได้

.

ข้อได้เปรียบประการแรกคือระบบไฟล์บนคลาวด์สามารถปรับขนาดได้สูง เมื่อมีการใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วระบบไฟล์แบบคลาวด์สามารถเพิ่มพื้นที่ที่จัดสรรได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาในการซื้อและจัดเตรียมฮาร์ดไดรฟ์ให้กับ NAS และไม่จำเป็นต้องวางแผนสำหรับจุดพีคของ Storage และไม่จำเป็นต้องซื้อพื้นที่เก็บข้อมูลล่วงหน้า

ระบบไฟล์บนคลาวด์จำนวนมากสามารถให้พื้นที่ที่แน่นอนที่คุณใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยการปรับขนาดขึ้นและลงตามการใช้งานได้ทันที

.

.

Cloud File Systems  ใช้งบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพ

.

สำหรับผู้จำหน่ายระบบไฟล์บนคลาวด์ที่ช่วยให้คุณสามารถนำที่จัดเก็บข้อมูลที่คุณต้องการมาออนไลน์ได้ คุณจะไม่ต้องจ่ายเงินสำหรับสิ่งที่คุณไม่ได้ใช้

อย่างไรก็ตามลองพิจารณาสถานการณ์การโฮสต์ในสถานที่ซึ่งมีข้อมูลเพียง 1 PB เท่านั้นที่ถูกจัดเก็บในปัจจุบัน มีการคาดการณ์ว่าภายในหกเดือนคุณจะต้องมีพื้นที่เก็บข้อมูล 10 PB NAS ในสถานที่ของคุณจะต้องได้รับการกำหนดค่าสำหรับสถานการณ์ 10 PB นั้นแม้ว่า 90% ของพื้นที่จะไม่ได้ใช้ในวันนี้

แต่ระบบไฟล์บนคลาวด์ คุณจะจ่ายเฉพาะสิ่งที่คุณใช้วันนี้ คุณจะไม่ต้องจัดเตรียมล่วงหน้า และคุณจะไม่ติดอยู่กับอุปกรณ์มากมายหากความต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลลดลง

.

.

 

Cloud File Systems สร้างขึ้นบนโปรโตคอลมาตรฐาน

.

มาตรฐานที่กำหนดไว้ในการสื่อสารกับ NAS ในสถานที่ของคุณยังใช้กับระบบไฟล์บนคลาวด์ได้เช่น Network File Systems (NFS), Common Internet File System (CIFS) และ Server Message Block (SMB)

เพื่อการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ระบบไฟล์บนคลาวด์มักจะทำงานได้ดีที่สุดบนระบบคลาวด์

.

.

ที่เก็บไฟล์บนคลาวด์มีประสิทธิภาพสำหรับกรณีการใช้งานต่อไปนี้:

.

– Online web content

– Media processing

– Containers

– Big data analytics

– Database backups

– Home directories

.

.

.

AWS Elastic File System (EFS)

.

AWS EFS เป็นระบบไฟล์บนคลาวด์ที่มีการจัดการเต็มรูปแบบซึ่งใช้โปรโตคอล NFSv4 สามารถให้การเชื่อมต่อระหว่างโหนดประมวลผล AWS EC2 รวมไปถึงเซิร์ฟเวอร์ในองค์กร

AWS EFS ปรับขนาดแบบไดนามิกและไม่ขึ้นอยู่กับผู้ดูแลระบบในการจัดเตรียมพื้นที่จัดเก็บล่วงหน้า และเพิ่มความสามารถในการสำรองข้อมูลระบบไฟล์บนคลาวด์โดยอัตโนมัติด้วย AWS Backup

AWS EFS มีการผสานรวมกับเทคโนโลยีคอนเทนเนอร์ Amazon Kubernetes Service พร้อมกับเทคโนโลยี AWS Fargate และ AWS Lamba แบบ Serverless

.

.

 

Azure Files

.

Azure Files เป็นระบบไฟล์เนทีฟบนคลาวด์ตามความต้องการที่ใช้โปรโตคอล SMB, NFS และ FileREST คุณสามารถจัดการ Azure Files ในระบบคลาวด์หรือ On-premise deployment ของ Windows, Linux และ MacOS

นอกจากนี้ยังมีตัวเลือก Storage Migration Service และ Azure File Sync เป็นทางเลือกสำหรับองค์กรที่ใช้ On-premise Window File Server เพื่อนำไฟล์ไปยังระบบคลาวด์ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ทำลายลิงก์ที่มีอยู่ หากธุรกิจของคุณใช้ Azure Kubernetes Service เป็นเทคโนโลยีคอนเทนเนอร์อยู่แล้ว Azure Files จะผสานรวมกับบริการเหล่านั้น

.

.

.

 

บริการ Cloud Service ของ Monster Connect

ติดตั้งและดูแล Cloud Services ตลอด 24 ชม.
บริการ DR Site (BCDR-as-a-Services)
บริการย้าย Server ไป  Cloud Azure, AWS

.

ติดต่อบริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค

Line: @monsterconnect

หรือ โทร 02 392 3608

มีทีมงานมืออาชีพพร้อมให้บริการ

.

.

.

.

Reference: https://www.factioninc.com/blog/cloud-file-storage-primer-understanding-public-cloud-file-storage-use-cases-providers-and-challenges /

 

 

Parichat Phothiin