10 Software Remote คอมพิวเตอร์ที่ดีทีสุดปี 2023

Software Remote

10 Software Remote คอมพิวเตอร์ที่ดีทีสุดปี 2023

ในยุคที่ทุกอย่างมุ่งหน้าสู่ระบบคลาวด์ หลายคนอาจสงสัยว่าการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ระยะไกลแบบ remote desktop ยังจำเป็นอยู่อีกหรอ? คำตอบคือ ยังจำเป็นมาก

บทความนี้จะบอกเล่าสถานการณ์ต่างๆ ที่คุณหรือองค์กรของคุณอาจต้องการใช้ remote access พร้อมแนะนำซอฟต์แวร์ remote desktop ยอดเยี่ยมประจำปี 2023

ซอฟต์แวร์เดสก์ท็อประยะไกล (Remote desktop software) คืออะไรซอฟต์แวร์เดสก์ท็อประยะไกล หรืออีกชื่อว่า ซอฟต์แวร์เข้าถึงระยะไกล เป็นเครื่องมือที่ทำให้คุณสามารถควบคุมคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งได้จากอีกเครื่องหนึ่ง ไม่ว่าจะอยู่ต่างห้อง ต่างเมือง หรือต่างทวีปเลยก็ตาม! ฟีเจอร์ของซอฟต์แวร์แต่ละตัวอาจแตกต่างกันไป แต่โดยทั่วไปแล้ว มักจะมีฟีเจอร์เด่นๆ

ใครใช้บ้าง ?

ซอฟต์แวร์เดสก์ท็อประยะไกลเป็นเครื่องมือสำคัญและได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้เชี่ยวชาญด้านไอที บริษัทซอฟต์แวร์ และผู้ให้บริการด้านการแก้ไขปัญหา (MSP) โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการให้บริการสนับสนุนลูกค้าและแก้ไขปัญหาต่างๆซอฟต์แวร์เดสก์ท็อประยะไกลไม่ได้จำกัดแค่การใช้งานเพื่อให้บริการสนับสนุนลูกค้าเท่านั้น ซอฟต์แวร์นี้ยังสามารถนำไปใช้กับงานอื่นๆ ได้อีกมากมาย เช่น :

  • การทำงานจากที่บ้านหรือสถานที่ห่างไกล: พนักงานสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ที่ทำงานได้จากที่บ้านหรือสถานที่ห่างไกล โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพในการทำงาน
  • การดูแลและบำรุงรักษาอุปกรณ์ : ผู้ดูแลระบบสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ต่างๆ จากระยะไกลเพื่อทำการบำรุงรักษาและแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วและสะดวก
  • การถ่ายทอดสดและการประชุมออนไลน์ : สามารถใช้ซอฟต์แวร์เดสก์ท็อประยะไกลเพื่อแชร์หน้าจอและพูดคุยผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ได้
  • การเล่นเกม: สามารถใช้ซอฟต์แวร์เดสก์ท็อประยะไกลเพื่อเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นได้

สำหรับคนที่ทำงานจากบ้านหรือเดินทางบ่อย ๆ ซอฟต์แวร์เดสก์ท็อประยะไกลนั้นสะดวกสุด ๆ เหตุผลหลักที่คนเหล่านี้เลือกใช้ได้แก่:

  • คุณเป็นนักเขียนที่ทำงานบนคอมพิวเตอร์ที่ทำงานของคุณ มีไฟล์ต้นฉบับงานเขียนทั้งหมดเก็บไว้ที่นี่ หากคุณกำลังเดินทางแต่เกิดไอเดียขึ้น สามารถใช้ซอฟต์แวร์เดสก์ท็อประยะไกลเข้าถึงคอมพิวเตอร์ ที่ทำงานเพื่อลงมือเขียนต่อได้ทันที
  • คุณเป็นช่างภาพ ต้องการแต่งรูปงานสำคัญบนโปรแกรมเฉพาะที่ติดตั้งอยู่บนคอมพิวเตอร์ที่ทำงาน บนคอมพิวเตอร์ส่วนตัวของคุณไม่มีโปรแกรมนี้อยู่ การใช้ซอฟต์แวร์เดสก์ท็อประยะไกลช่วยให้แก้ไขรูปภาพได้โดยไม่ต้องเสียเวลาติดตั้งโปรแกรม

โดยรวม ซอฟต์แวร์เดสก์ท็อประยะไกลช่วยเพิ่มความสะดวก คล่องตัว ให้แก่คนที่ทำงานจากบ้านหรือเดินทางบ่อย ๆ ช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตามซอฟต์แวร์เดสก์ท็อประยะไกลมีตัวเลือกมากมาย และการหาตัวที่เหมาะสมที่สุดอาจทำให้งงได้ เราได้รวบรวมตัวเลือกเด็ด ๆ ของซอฟต์แวร์ในปี 2023 ไว้แล้วมีดังนี้

1 . Chrome Remote Desktop

Chrome Remote Desktop เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ใช้หลายคนเพราะเหตุผลสำคัญ

ข้อดี:สามารถเข้าถึงได้การตั้งค่าที่ตรงไปตรงมา คุณสามารถเริ่มใช้งานได้ทันที พร้อมใช้งานบน Mac, Linus, iOS และ Androidใช้งานง่ายและใช้งานง่าย

จุดด้อย:ไม่มีคุณสมบัติการถ่ายโอนไฟล์ในตัว หากต้องการโอนไฟล์ คุณต้องอัปโหลดไฟล์ไปที่ Google Drive ก่อนจึงจะดาวน์โหลดไฟล์ลงในอุปกรณ์ภายในเครื่องของคุณได้อาจไม่ใช่โซลูชันที่มีประสิทธิภาพเพียงพอสำหรับบริษัทขนาดใหญ่ แม้ว่าคุณอาจพิจารณานำไปใช้ในแต่ละแผนกก็ตามไม่มีการพิมพ์ระยะไกล

2. Splashtop

ด้วย Splashtop คุณสามารถเลือกซอฟต์แวร์ได้หลากหลายเวอร์ชันเพื่อให้เหมาะกับความต้องการของคุณมากที่สุด คุณต้องการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของคุณเองจากระยะไกลเป็นหลัก หรือคุณเป็นช่างเทคนิคหรือ MSP ที่ต้องการให้การสนับสนุนระยะไกลแก่ลูกค้าของคุณจากโต๊ะ (หรือโซฟา) ที่สะดวกสบายของคุณเอง? นี่คือคำถามบางส่วนที่คุณต้องการถามตัวเองเมื่อเลือกข้อเสนอของ Splashtop

ข้อดี:ใช้ได้ทั้ง Mac และ Windows สามารถเลือกแผนตามความต้องการเฉพาะของคุณ (และหลีกเลี่ยงการจ่ายเงินสำหรับฟีเจอร์ที่คุณไม่ต้องการ!) ค่อนข้างแพงกว่าตัวเลือกอื่นๆ คุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมรวมถึงการถ่ายโอนไฟล์ การบันทึกหน้าจอ และการสนับสนุนด้านเทคนิคจากทีม Splashtop

จุดด้อย:ผู้ใช้บางคนตั้งข้อสังเกตว่ากระบวนการตั้งค่าอาจราบรื่นกว่านี้

3 .BeyondTrust Remote Support

BeyondTrust Remote Support ซึ่งก่อนหน้านี้รู้จักกันในชื่อ Bomgar Remote Support มีคุณสมบัติหลักทั้งหมดของซอฟต์แวร์การเข้าถึงระยะไกล (การควบคุมระยะไกล การเข้าถึงโดยไม่ได้ตั้งใจ การถ่ายโอนไฟล์ และอื่นๆ) พร้อมด้วยคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยม เช่น ความสามารถในการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของลูกค้าจากเว็บของคุณจากระยะไกล เบราว์เซอร์

ข้อดี:โซลูชันที่เชื่อถือได้สำหรับผู้ใช้ Windows และ Macช่วยให้ช่างเทคนิคมากกว่าหนึ่งคนสามารถทำงานบนเดสก์ท็อประยะไกลได้พร้อมกันพวกเขาเสนอให้ทดลองใช้ฟรี

จุดด้อย:ไม่มีการกำหนดราคาในทันที คุณต้องขอใบเสนอราคาที่กำหนดเอง

4 . Best Remote Desktop Software for Windows

TeamViewer เป็นหนึ่งในโซลูชันเดสก์ท็อประยะไกลที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางที่สุด และด้วยเหตุผลที่ดี เป็นโซลูชันที่ยอดเยี่ยมสำหรับทีมทุกขนาด ไม่ว่าคุณจะดำเนินธุรกิจขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ คุณสมบัติของ TeamViewer ประกอบด้วยการเข้ารหัส AES 256 บิตแบบ end to end การตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัย และความเข้ากันได้ข้ามแพลตฟอร์ม

ข้อดี:ให้การเชื่อมต่อระยะไกลที่เสถียรอนุญาตให้ถ่ายโอนไฟล์และการแชร์หน้าจอรองรับการตั้งค่าหลายหน้าจอคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่ยอดเยี่ยม

จุดด้อย:อาจมีราคาค่อนข้างแพงขึ้นอยู่กับแผนที่คุณต้องการ

5 . Zoho Assist

ตามชื่อที่แนะนำ Zoho Assist มุ่งเน้นไปที่ช่างเทคนิคที่ต้องการช่วยเหลือลูกค้าจากระยะไกลเป็นหลัก ไม่เพียงแต่อำนวยความสะดวกในการสนับสนุนระยะไกล (ซึ่งเหมาะสมที่สุดเมื่อลูกค้าของคุณมีปัญหาเร่งด่วนที่ต้องได้รับการดูแลแบบเรียลไทม์) แต่ Zoho Assist ยังช่วยให้สามารถเข้าถึงได้โดยที่ไม่ต้องดูแลอีกด้วย สิ่งนี้ไม่จำเป็นต้องให้ผู้ใช้ปลายทางอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ที่คุณจัดการ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการบำรุงรักษาตามปกติ

ข้อดี:เข้ากันได้กับ Windows, Linux, Mac, Android, iOS และ Chrome OS (ใช้ได้กับระบบปฏิบัติการของช่างเทคนิคและระบบปฏิบัติการของลูกค้า)เวอร์ชันฟรีรองรับช่างเทคนิคสนับสนุนระยะไกล 1 คนและคอมพิวเตอร์แบบอัตโนมัติ 5 เครื่องคิดว่าคุณต้องการมากกว่าที่เวอร์ชันฟรีมีให้ใช่ไหม? Zoho เสนอทดลองใช้ฟรีสำหรับผลิตภัณฑ์เวอร์ชันชำระเงิน

จุดด้อย:ผู้ใช้ Zoho Assist บางรายบ่นถึงปัญหาความเร็วที่เกิดจากการเชื่อมต่อที่ไม่ดี

6 . V2 Cloud

ถัดไปในรายการของเราไม่ใช่ซอฟต์แวร์เดสก์ท็อประยะไกล แต่คุ้มค่าที่จะกล่าวถึงเนื่องจากมีความสามารถคล้ายกัน V2 Cloud คือเดสก์ท็อปเสมือนจริงประเภทหนึ่งที่เรียกว่า DaaS หรือ desktop-as-a-service มันทำงานแตกต่างจากซอฟต์แวร์อื่น ๆ ส่วนใหญ่ที่กล่าวถึงในบทความนี้ อย่างไรก็ตาม สามารถให้คุณค่าที่คล้ายคลึงกันแก่พนักงานที่ทำงานระยะไกล ผู้เชี่ยวชาญด้านไอที และผู้ให้บริการที่ได้รับการจัดการ

ข้อดี:ปรับขนาดได้V2 Cloud ให้การสนับสนุนด้านเทคนิค 7 วันต่อสัปดาห์ เสนอการสำรองข้อมูลรายวัน

จุดด้อย:DaaS อาจไม่เหมาะสมกับธุรกิจเฉพาะของคุณ

7 . Microsoft Remote Desktop

เช่นเดียวกับ V2 Cloud Microsoft Remote Desktop เป็นเครื่องมือการจำลองเสมือนเดสก์ท็อป ไม่ใช่ซอฟต์แวร์เดสก์ท็อประยะไกล อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ชื่นชอบความสามารถที่คล้ายกันที่มีให้

ข้อดี:ช่วยให้คุณทำงานได้จากทุกที่

จุดด้อย:คุณสามารถเข้าถึงพีซีจากระยะไกลได้เท่านั้น (แม้ว่าคุณจะสามารถเข้าถึงได้จากคอมพิวเตอร์ Mac)

8 . AnyDesk

AnyDesk ช่วยให้คุณเข้าถึงคอมพิวเตอร์ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกันจากระยะไกล โดยไม่ต้องจัดการกับการตั้งค่าที่ซับซ้อน (ไม่ต้องใช้บัญชีหรือการติดตั้ง!) ปลอดภัย เหมาะสำหรับการสนับสนุนระยะไกล และไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ใช้ตามบ้าน

ข้อดี:คุณสามารถเลือกจากโซลูชันระบบคลาวด์หรือโซลูชันภายในองค์กร เข้ากันได้กับระบบปฏิบัติการหลายระบบติดตั้งง่ายรุ่นฟรีใจกว้าง

จุดด้อย:อาจช้าลงได้ขึ้นอยู่กับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นเรื่องปกติในซอฟต์แวร์เดสก์ท็อประยะไกล

9 . ConnectWise ScreenConnect

ConnectWise ScreenConnect มีสองข้อเสนอ: การสนับสนุน (สำหรับการสนับสนุนระยะไกล) และการเข้าถึง (สำหรับการเข้าถึงแบบอัตโนมัติ)

ข้อดี:ทำงานบน Windows และ Mac

จุดด้อย:ไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้เหมือนกับซอฟต์แวร์อื่นๆ

10 . VNC Connect

VNC Connect เสนอแผนการสมัครสมาชิกแบบพิเศษ ดังนั้นคุณไม่ต้องจ่ายเงินสำหรับฟีเจอร์ที่เกินความต้องการของคุณ เลือกระหว่าง “มืออาชีพ” และ “องค์กร” จากนั้นเพิ่มการเข้าถึงอุปกรณ์และ/หรือการสนับสนุนทันทีให้กับการสมัครของคุณ (การสนับสนุนทันทีทำให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาทางเทคนิคสำหรับลูกค้าของคุณได้โดยไม่ต้องติดตั้ง VNC Connect บนคอมพิวเตอร์ของลูกค้ารายนั้นก่อน!)

ข้อดี :การสมัครสมาชิกแบบชำระเงินประกอบด้วยการถ่ายโอนไฟล์ทั้งสองทาง การพิมพ์จากระยะไกล และการแชทการเข้าถึงโดยไม่ได้ตั้งใจเลือกและเลือกแผนที่เหมาะกับความต้องการของคุณ ฟรีสำหรับการใช้งานส่วนตัว (ด้วยความสามารถที่จำกัด)

จุดด้อย:แผนบริการแบบฟรีไม่รวมฟีเจอร์ต่างๆ เช่น การพิมพ์จากระยะไกล การถ่ายโอนไฟล์ เสียง และอื่นๆ

ประเด็นสำคัญ:

การเลือกซอฟต์แวร์เดสก์ท็อประยะไกลเป็นมากกว่าความเข้ากันได้กับระบบปฏิบัติการของคุณปัจจุบันมีโซลูชันเดสก์ท็อประยะไกลมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เข้ากันได้กับแพลตฟอร์มและระบบปฏิบัติการหลักๆ ทั้งหมด ดังนั้น นอกเหนือจากการถามตัวเองว่าเครื่องมือซอฟต์แวร์ใดที่จะสนับสนุนระบบปฏิบัติการของคุณ ให้ถามตัวเองว่า “ฉันกำลังมองหาคุณสมบัติอะไรบ้าง? การใช้งานหลักของฉันคือการสนับสนุนระยะไกลหรือการเข้าถึงแบบอัตโนมัติ?” บางครั้งคุณอาจไม่มีภาพที่ชัดเจนเกี่ยวกับความต้องการของคุณจนกว่าคุณจะเริ่มลองใช้เครื่องมือจริงๆ ดังนั้นอย่าลืมใช้ประโยชน์จากการทดลองใช้ฟรีและแผนการใช้งานส่วนตัวฟรี

ข้อมูลจาก : https://www.getclockwise.com/blog/best-remote-desktop-software?fbclid=IwAR3qTBIK_Nviz1k3T7n1aJi2t2Yqz5mw8EcQRTAN6CRLUNDw_2UrPawkH5c

Naruemon Paengjaem
Naruemon Paengjaem