มาทำความเข้าใจ RPO เเละ RTO กัน

RTPO

มาทำความเข้าใจ RPO เเละ RTO กัน

มาทำความเข้าใจ RPO เเละ RTO กัน

Recovery Point Objective (RPO) เเละ Recovery Time Objective (RTO)

 

เป็นหนึ่งในตัวเเปลที่สำคัญที่สุดของเเผนการสกู้คืนข้อมูลเมื่อเกิดภัยพิบัติ วัตถุประสงค์ดังกล่าวเป็นแนวทางในบริษัทเลือกสำรองข้อมูลที่ดีที่สุดเเละเหมาะสมกับองค์กร

.

RPO: Recovery Point Objective

Recovery Point Objective (RPO) คือ ระยะเวลาสูงสุดที่ยอมให้ข้อมูลเสียหาย ซึ่งองค์กรยอมรับได้ ตัวอย่างเช่น ข้อมูลล่าสุดเป็นข้อมูลเมื่อ 18 ชม. ที่เเล้ว เเต่องค์กรต้องการ RPO 20 ชม. ซึ่งเเสดงถึงว่าผ่านเกณฑ์กำหนดขององค์กร

.

RTO: Recovery Time Objectives

Recovery Time Objective (RTO) คือระยะเวลาlสูงสุดที่จะกู้ข้อมูลได้หลังจากเกิด incident ซึ่งองค์กรต้องยอมรับได้เช่นกัน

.

RTO/RPO เป็นพื้นฐานการระบุและวิเคราะห์กลยุทธ์ในแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ เเน่นอนสิ่งที่ดีที่สุดที่ทุกคนเลือกคือ เวลาของ RTO/RPO ที่น้อยที่สุด ซึ่งความเป็นจริงเเล้วอาจต้องเเรกด้วยการลงทุนที่สูง

.

หลายๆ องค์กรไม่สามารถตอบได้ว่าต้องการ RTO/RPO เท่าไหร่ อย่างไรก็ตามผมเเนะนำให้สอบถามระดับ Management ว่า ถ้าระบบ A ล่ม จะสูญเสียเป็นจำนวนเท่าไหร่ต่อชั่วโมง นั่นจะทำให้คุณสามารถตอบได้ว่าระบบไหนต้องการ RTO/RPO เท่าไหร่

.

ตัวอย่าง การ Backup เเบบทั่วไป

.

ส่วนใหญ่จะใช้ tape ถ้าระยะเวลาการ backup เท่ากับ 2 ชม. โดยที่เราต้องไว้ 2 ช่วงคือ 6.00 เเละ 18.00 ในกรณีที่เกิด incident ที่ 14.00 นั่นหมายความว่าคุณจะต้อง restore ข้อมูลเมื่อ 6.00 หรือ RPO = 8 ชม. เเละต้องใช้เวลาในการกู้คืน 2 ชม. RTO = 2 ชม. เช่นกัน

การ Replication ไปนอก site – Replication จะได้ RPO ที่น้อย ซึ่งจะขึ้นอยู่กับปัจจัย Data change, Bandwidth, เเละ technic synchronous หรือ asynchronous ซึ่งเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากในปัจจุบัน

.

Monster – Cloud Backup

.

เรามีบริการ replication ข้อมูลที่สามารถในการให้บริการ RPO 15 นาที เเละ RPO 2 นาที เเละสามารถพร้อมใช้งานได้ทันทีภายในการ configure 15 นาที เเละใช้เงินน้อยกว่าการลงทุนเอง 10 เท่า

 

ถ้าท่านใดสนใจ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่

 

เบอร์โทร. 02-392-3608 กด 1
E-mail : [email protected]
Line ID : @monsterconnect
ทางเจ้าหน้าที่ของเราจะติดต่อกลับท่านโดยเร็วที่สุด

Monster Connect
Monster Connect