SQL หรือ NoSQL ใช้แบบไหนดี

SQL or NoSQL

SQL หรือ NoSQL ใช้แบบไหนดี

SQL หรือ NoSQL ใช้แบบไหนดี

.

         SQL or NoSQL ชื่อนี้เราคงได้ยินกันมานาน แล้วแบบไหนล่ะคือแบบที่ดีกว่ากัน เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

.

SQL คืออะไร แบบสั้นๆไม่ยืดเยื้อ

         Structured Query Language คือ ภาษา Programming ที่เอาไว้ถึงฐานข้อมูลที่อยู่ใน Relational Database Management System (RDBMS) ในลักษณะรูปแบบตารางที่เป็น Column และ Row ซึ่งในแต่ละไฟล์ข้อมูลอาจเชื่อมโยงกันด้วย Common field

แล้ว NoSQL คือ?

         Non-relational database เป็นการเก็บข้อมูลที่ไม่ได้อยู่ในรูปแบบของตาราง มีความยืดหยุ่นและการปรับขนาดที่มากกว่า มักใช้สำหรับBig Data, Application ที่มีข้อมูลขนาดใหญ่ รวมไปถึงเว็บที่เป็นแบบ Real-time

.

จุดแข็งและจุดอ่อนของทั้งสองแบบ

         เราไม่สามารถบอกได้ว่าแบบไหนดีกว่ากันเพราะทั้งสองแบบนี้มีความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกัน ไม่ใช่แค่ว่าเจ้า Non-relational database นั้นใหม่กว่าจะหมายถึงว่ามันดีกว่าเสมอไป

         SQL databases นั้นเหมาะกับ enterprise resource planning (ERP) หรือ พวก Solution การจัดการธุรกรรม แต่หากเป็น Application ที่มีความซับซ้อนหลายอย่าง ข้อมูลมีการอัพเดทมีความทันสมัยอยู่ตลอด และยิ่งเป็น Application มือถือที่เน้นในส่วนของเนื้อหา การเลือก NoSQL database จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าในด้านของ text search

.

เมื่อเราดีไซน์ Application ที่จะใช้ Relation database คุณควรที่จะใช้ SQL เป็นภาษาสำหรับ Application มากกว่า เนื่องจากจะมีความยืดหยุ่นและ easily combine entities

.

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Open-source มักจะให้ข้อเสนออย่าง MySQL และ PostgreSQL ที่ได้รับความนิยมจากผู้ให้บริการ Cloud ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องมือที่มีความสามารถทำให้ง่ายต่อการจัดการ สำรองข้อมูล และกำหนดค่า

.

หากสร้าง Application ที่ใช้ Non-relation database นั้นจะต้องสร้างข้อมูลลงให้รัดกุมมากขึ้น แต่เนื่องจากไม่ได้รวมข้อมูลแบบไดนามิกเหมือนกับ SQL จึงสามารถขยายพื้นที่จัดเก็บและประมวลผลได้มากขึ้น และสามารถจัดเก็บข้อมูล Application ได้มากขึ้นด้วยฐานข้อมูลเดียว

.

การดีไซน์ Application แบบ NoSQL อาจเป็นเรื่องที่ยากกว่าแต่จะมีความหลากหลายมากกว่าด้วย Non-relation database ที่สามารถเลือกได้ตามที่เหมาะสมกับเรา

.

.

         ในทุกวันนี้เราสามารถจัดการข้อเสนอ Cloud database ได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ฐานข้อมูลได้ทั้ง 2 แบบ ไม่ว่าจะเป็น Non-relation database และ Relation database ใน Application เดียว ซึ่งจะช่วยให้คุณใช้โครงสร้างข้อมูลที่เหมาะสมกับความต้องการของ Application โดยไม่ต้องทำเกี่ยวกับการติดตั้ง กำหนดค่า หรือจัดการฐานข้อมูลของคุณ

.

.

Written by Lalina Kaeobanchong

.


.

.

.

.

ติดตาม content ดีๆแบบนี้ได้ทุกวันที่

Facebook: Monster Connect

Line: @monsterconnect

Website: monsterconnect.co.th

สั่งซื้อสินค้าเกี่ยวกับIT: mon.co.th

โทร: 02 026 6665

เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะดูแลคุณ

.

.

.

.

.

 

Ref.

https://www.guru99.com/sql-vs-nosql.html

https://www.cloudreach.com/en/blog/sql-or-nosql-which-way-should-you-go/

https://www.thebalancecareers.com/what-is-sql-and-uses-2071909      

https://www.mongodb.com/nosql-explained

Monster Connect
Monster Connect