Virtual Machine Scale Sets (VMSS)

virtual machine scale sets (VMSS)

Virtual Machine Scale Sets (VMSS)

Virtual Machine Scale Sets (VMSS)

.

วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ virtual machine scale sets และประโยชน์ของมัน ทำไมธุรกิจของคุณควรใช้บริการ virtual machine scale sets ซึ่งเป็นบริการที่ทำงานควบคู่กับ Azure cloud  ซึ่งมันยังเป็นเครื่องมือเด็ดที่จะเปลี่ยนใจให้คุณอยากมาใช้บริการ Cloud

.

virtual machine scale sets คืออะไร

    เป็นบริการของทาง Azure ที่ช่วยให้คุณสามารถสร้างและจัดการกับกลุ่มของ Azure Virtual Machine ที่โคลนมาเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น Series, Sizes, OS Disks, Configuration, และอื่นๆ  ซึ่งมันทำได้ทุกอย่างเหมือนเครื่อง VMs เครื่องแรก และ VMSS ทำ load balanced VMs

.

    จำนวนตัวเลขของVM ก็สามารถเพิ่มหรือลด Instances ได้อย่างอัตโนมัติตามปริมาณความต้องการ(On-Demand) หรือการกำหนดไว้ก่อนเป็น Schedule และ VMSS ช่วยเพิ่มความสามารถ High Availability ให้กับ Web Application ของคุณได้ เพื่อช่วยรองรับการประมวลผลจำนวนมาก

.

    พูดง่ายๆคือ การเพิ่มจำนวนเครื่อง VMs อัตโนมัติแบบที่เหมือนกัน ซึ่งมันก็จะเพิ่มความสามารถและกระจายการทำงานไปยัง VMs หลายๆเครื่องแทนที่จะทำแค่เครื่องเดียว ซึ่งจำนวน Instance เพิ่มขึ้นตามจำนวน VMs เนี้ยจะช่วยรองรับปริมาณการใช้งานและรองรับให้ผู้ใช้งานที่อยู่ดีๆก็เพิ่มจำนวนมากๆ

.

ทำไมถึงควรใช้ virtual machine scale sets

.

ง่ายต่อการสร้างและจัดการกับชุด VM

– มันสำคัญมากที่คุณจะต้องกำหนดค่าให้สอดคล้องกัน เมื่อคุณมี VM หลายตัวที่ใช้งานอยู่ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดี เราควรจะต้องกำหนดค่าต่างๆ เช่น ขนาด VM , disk configuration, application installs และอื่นๆ ให้สอดคล้องกันกับ VM ทั้งหมด

– ด้วยการใช้งาน scale sets VM Instance ทั้งหมดจะถูกสร้างจาก OS image และ Configuration ชุดเดียวกัน แบบเดียวกัน ทำให้คุณสามารถจัดการกับ VM หลายร้อยรายการได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องมีการกำหนดค่าเพิ่มเติมหรือการจัดการเครือข่าย

– ทำงานร่วมกับ Azure load balancer, Azure Application Gateway

.

เพิ่มความสามารถด้านการยืดหยุ่น และ High Availability

– ด้วยการใช้งาน scale sets สามารถเรียกใช้งาน Instance หลายตัวพร้อมกันได้ ถ้าหาก VM instances ตัวใดตัวหนึ่งของคุณนั่นเกิดปัญหาผู้ใช้งานกับ VM instances ได้โดยที่แทบจะไม่ได้รู้สึกเลยว่ามีหารหยุดชะงักขึ้น

– สำหรับในเรื่องของ High Availability นั้น คุณสามารถใช้งาน  Availability Zones เพื่อใช้งาน VM instances ที่หลากหลายได้อย่างอัตโนมัติด้วยการทำงาน scale sets ใน single datacenter หรือใช้งานร่วมกับ multiple datacenters ได้

.

ช่วยให้ Web Application ของคุณ สามารถเพิ่มและลดขนาดตามปริมาณความต้องการที่เปลี่ยนแปลง

– ความต้องการในการใช้งานของผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาเพื่อให้สอดคล้องกับการการเปลี่ยนแปลง ด้วยการใช้งาน scale sets สามารถเพิ่มจำนวน VM instances ได้อย่างอัตโนมัติตามความต้องการ ณ ขณะนั้น และก็ยังสามารถลดได้ตามความต้องการที่ลดลง

– Autoscale สามารถช่วยลดจำนวน Instances ที่ไม่จำเป็นหรือไม่ได้ใช้ได้ ในกรณีเมื่อเว็บไซตืของคุณมีความต้องการที่ลดลง แต่ถ้าหากมีความต้องการในการเข้าใช้มากขึ้นก็จะกลับมาเพิ่ม Instances โดยอัตโนมัติ

.

รองรับการใช้งานขนาดใหญ่  large-scale

– scale sets สามารถรองรับการใช้งาน จำนวน Instances (Azure VMs) ได้มากถึง 1,000 VM Instance ถ้า Azure VM ที่ถูกสร้างขึ้นใน VMSS เลือกจาก Azure Marketplace

– ถ้าใช้ Custom Images จะ VMSS จะรองรับจำนวน Instances ได้ 600 VM Instances

– สำหรับประสิทธิภาพสูงสุด สามารถใช้ Azure Managed Disks

.

ประหยัดต้นทุนด้านการลงฮาร์ดแวร์อัพเกรดระบบ

ความสามารถหลักของการใช้ Cloud คือ “Rapid Elasticity” เรื่องของความยืดหยุ่นที่องค์กรของคุณสามารถปรับหรือลดขนาดของทรัพยากรได้ตามที่คุณต้องการหรือตามปริมาณงานที่มีในตอนนั้น

.

เพราะถ้าหากองค์กรของคุณไม่ได้ใช้บริการ Cloud แต่อยู่ใน On-Premise Datacenter แล้วอยู่ๆวันหนึ่งเว็บไซต์ของคุณก็ได้รับความนิยมขึ้นมา ทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของเว็บไซต์ทำงานได้ช้าลงหรือคนเข้าไปใช้งานไม่ได้   ซึ่งแน่นอนในตลาดมีโซลูชั่นที่ตอบโจทย์ความต้องการข้างต้น แต่มันยังมีค่าใช้จ่ายด้าน Hardware, Software, และค่า Services ต่างๆ สิ่งสำคัญคือ จะต้องใช้เวลาเท่าไรในการติดตั้งใช้งาน รวมถึงการดูแลรักษา (Maintainance) องค์กรของคุณ ประสบกับปัญหาข้างต้นได้อย่างแน่นอน

.

ถ้าหากองค์กรของคุณใช้ Web Application ดังกล่าวถูกสร้างและติดตั้งเป็น Virtual Machine บน Microsoft Azure สามารถใช้ VMSS ได้เลย โดยที่ไม่ต้องรอการจัดซื้อและมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าด้วย และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา

.

🛒สนใจสั่งซื้อสินค้าได้ที่ https://mon.co.th/collections/software

.

สอบถามข้อมูล พร้อมให้คำปรึกษา Azure และ  Cloud Computing
ติดต่อบริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค
โทร 02 392 3608
หรือ Line: @monsterconnect

.

.

.

Written by Witsawa Chanton

.

Ref.

https://docs.microsoft.com/en-us/azure/virtual-machine-scale-sets/overview#:~:text=Azure%20virtual%20machine%20scale%20sets%20let%20you%20create%20and,group%20of%20load%20balanced%20VMs.&text=Scale%20sets%20provide%20high%20availability,a%20large%20number%20of%20VMs

http://itgeist5blog.blogspot.com/2019/03/azure-virtual-machine-scale-set-vmss.html

http://www.mvpskill.com/kb/microsoft-azure-deep-dive-virtual-machine-scale-set-vmss.html

https://www.techtalkthai.com/microsoft-publish-azure-scale-set-upgrade-auto/#:~:text=VM%20Scale%20Set%20%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2,%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%94%20%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%99%20Microsoft

 

 

Monster Connect