Microsoft Power Apps คืออะไร ดียังไงและเหมาะกับใคร

Microsoft Power Apps คืออะไร ดียังไงและเหมาะกับใคร

Microsoft Power Apps คืออะไร ดียังไงและเหมาะกับใคร

Microsoft Power Apps คืออะไร ดียังไงและเหมาะกับใคร

.

Power Apps คืออะไร

         Power Apps คือ เป็นโปรแกรมที่ถูกพัฒนาโดย Microsoft อยู่ใน Office 365 เครื่องมือที่จะมาช่วยคุณให้สามารถพัฒนา Application ทั้งในแพลตฟอร์มบน Mobile, Tablet และรวมไปถึงช่วยในการพัฒนาเว็บไซต์ โดยที่เราไม่ต้องเป็นโปรแกรมเมอร์เนื่องจากไม่ต้องมีการเขียนโค้ด หรือ Coding จึงเหมาะแก่ผู้ที่ไม่มีพื้นฐานในการเขียนโค้ด โดย Application ที่สร้างจาก Power Apps นั้นสามารถทำงานได้ทั้งใน IOS, Android และเบราว์เซอร์ นั่นก็หมายความว่าเราพัฒนาครั้งเดียวแต่ใช้ได้กับทั้ง 3 ระบบ

.

Power Apps ช่วยอะไรได้บ้าง

         นอกจากจะไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานในการเขียนโค้ดแล้ว Power Apps ทำให้ Application ที่สร้างขึ้นมาสามารถเชื่อมต่อกับระบบไอทีที่เป็นที่นิยมอย่าง Office 365, OneDrive, Dynamics, SharePoint ที่เป็นของ Microsoft เองและยังร่วมกับบริษัทอื่นๆอย่าง (Dropbox, Salesforce, SAP, Oracle ได้อีกด้วย ซึ่งจะเป็นการทำผ่าน Visual designerและเทมเพลตที่จัดเตรียมไว้ให้

         Power Apps ทำให้การทำงานในองค์กรนั้นง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นการบันทึกต่างๆ อย่างการบันทึกการขาย บันทึกข้อมูลการซ่อมบำรุง สรุปได้คือ Microsoft ต้องการนำ Power Apps เข้ามาช่วยเปลี่ยนแปลงจากแต่เดิมที่ต้องบันทึกลงกระดาษให้อยู่ในรูปแบบของข้อมูลบน Application ที่จะง่ายต่อการตรวจสอบ การใช้งาน การเข้าถึงและการนำไปพัฒนา

 

.

ใช้แบบเดิมก็ได้ ทำไมต้องเปลี่ยน

         ยกตัวอย่างง่ายๆเลยคือหากเป็นการใช้กระดาษแบบเมื่อก่อน ในการจะเบิกของแต่ละรอบนั้นต้องทำการกรอกเอกสารยุ่งยากมากมาย แต่หากเป็น E-Form ที่ถูกสร้างโดย Power จะทำให้การทำงานนั้นรวดเร็วมากขึ้น สามารถเช็คได้ทันทีและสรุปได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้ได้ในรูปแบบอื่นๆอย่าง การเข้าออกของพนักงาน วันนี้มีพนักงานมากี่คนและลากี่คน ซึ่งในส่วนนี้จะสามารถนำปรับไปใช้กับการเช็คชื่อของนักเรียนได้ ทำให้ง่ายต่อการสรุปผลว่าวันนี้มีนักเรียนมามากน้อยแค่ไหนหรือนักเรียนคนนี้มาเรียนกี่ครั้ง ขาดเรียนกี่ครั้งได้ในทันที เพราะข้อมูลทุกอย่างจะถูกเก็บอยู่ใน Database ทำให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆได้อย่างรวดเร็วและหลากหลาย

 

– การทำงานนั้นจะรวดเร็วมากขึ้น

– สามารถเช็คได้ทันทีและสรุปได้ทันที

– ง่ายต่อการสรุปผลได้ในทันที

– ข้อมูลทุกอย่างจะถูกเก็บอยู่ใน Database ทำให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆได้อย่างรวดเร็วและหลากหลาย

“จากเอกสารกระดาษธรรมดาสู่ E-Form”

.

สรุปว่า Power Apps เหมาะกับใคร…

         Power Apps นั้นเหมาะกับทุกคนที่ต้องการความสะดวกสบายไม่ยุ่งยากในการเก็บข้อมูล ตั้งแต่พ่อค้าแม่ค้า ร้านขายของทั่วไป ไปจนถึงระดับองค์กร เพราะพ่อค้าแม่ค้าทั่วไปก็ต้องมีรายการขายของในแต่ละวัน ร้านค้าทั่วไปก็มีพนักงานและเจ้าของร้านก็อาจไม่ได้เป็นผู้ที่ดูแลเอง ดังนั้นการที่ E-Form ที่สามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลานั้นย่อมเป็นเรื่องที่ดีกว่า

.

.

Written by Lalina Kaeobanchong

.


.

.

.

ทางเรายินดีที่จะเป็นส่วนหนึ่งของความก้าวหน้าในองค์กรของคุณ

บริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค จำกัด

Line: @monsterconnect

หรือ โทร 02 026 6665

เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะดูแลคุณ

 

.

.

.

.

.

Ref.

https://docs.microsoft.com/en-us/powerapps/powerapps-overview

https://powerapps.microsoft.com/en-us/

https://powerapps.microsoft.com/en-us/blog/introducing-power-apps-ideas-ai-powered-assistance-now-helps-anyone-create-apps-using-natural-language/

https://www.contentformula.com/blog/what-is-powerapps-and-how-can-i-use-it/

https://www.9experttraining.com/articles/power-apps-คืออะไร

https://www.blognone.com/node/75386

https://www.fusionsol.com/blog/power-apps-เอามาใช้ทำอะไร/

https://www.fusionsol.com/products/powerapps/          

Monster Connect
Monster Connect