Analytics and business intelligence (ABI) คืออะไร?

Microsoft ABI

Analytics and business intelligence (ABI) คืออะไร?

Analytics and business intelligence (ABI) คืออะไร?

.

.

ในปัจจุบันการแข่งขันทางธุรกิจสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจใดก็ยากที่จะปฏิเสธว่าข้อมูลนั่นเป็นสิ่งที่จำเป็น มันจะเป็นบันไดที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จธุรกิจได้  หากคุณอยากจะสู้กับคู่แข่งได้นั้น  การที่คุณมีข้อมูลอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ ในปี 2021 นี้เทคโนโลยีและโลกของเรามันเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ข้อมูลต่างๆก็มีปริมาณมากมหาศาล ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลของบริษัทคุณ ข้อมูลของบริษัทคู่แข่ง ข้อมูลของตลาด และข้อมูลของของผู้บริโภคหรือลูกค้าของคุณ คุณจำเป็นต้องมีเครื่องมือดีๆที่จะช่วยจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้น  หากคุณมีตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพและทันสมัยก็จะทำให้คุณได้เปรียบทางธุรกิจมากยิ่งขึ้น  ช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจอย่างรวดเร็วและสามารถนำไปวางแผน หรือ โต้ตอบปัญหา เชิงธุรกิจได้ทันต่อเหตุการณ์

.

Analytics and business intelligence (ABI) คือ แพลตฟอร์มที่จะช่วยจัดการและวิเคราะห์ข้อมูล มันสามารถแปลงข้อมูลเป็นภาพและเป็นกราฟหรือแผนภูมิต่างๆที่จะช่วยให้เข้าใจข้อมูลมากขึ้น มันสามารถสร้างข้อมูลเชิงลึก โดยมันจะทำงานบน Cloud Computing ซึ่งมันคือ Business intelligence (BI) รวมกันกับ Business analytics (BA) เอาข้อดีของทั้งสองมารวมกัน ที่สำคัญเลยคือมันมีเครื่องมือเพิ่มขึ้นมาที่จะช่วยวิเคราะห์ข้อมูลได้ดีมากขึ้น อย่าง Machine learning (ML) และ Artificial intelligence (AI) ทำให้มันถูกพัฒนาให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถใช้งานมันได้อย่างง่ายดาย โดยใช้เอไอและระบบอัตโนมัติเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ต่างจากแพลตฟอร์มเก่าที่ต้องมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะในการใช้งานเพลตฟอร์มเพื่อวิเคราะห์ข้อมูล นอกจากนี้การใช้ ML และ AI ยังช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสำรวจและวิเคราะห์ได้ดีมากขึ้น

.

.

ฟังก์ชั่นการทำงาน

.

ความปลอดภัย: ความสามารถที่เปิดใช้งานการรักษาความปลอดภัยแพลตฟอร์มการจัดการผู้ใช้การตรวจสอบการเข้าถึงแพลตฟอร์มและการรับรองความถูกต้อง

.

ความสามารถในการจัดการ: ความสามารถในการติดตามการใช้งานจัดการวิธีแชร์ข้อมูลและดำเนินการวิเคราะห์ผลกระทบและทำงานกับแอปพลิเคชันของบุคคลที่สาม

.

Cloud : ความสามารถในการสนับสนุนการสร้างการปรับใช้และการจัดการแอปพลิเคชันการวิเคราะห์และการวิเคราะห์ในระบบคลาวด์ขึ้นอยู่กับข้อมูลทั้งในระบบคลาวด์และในสถานที่และในการปรับใช้หลายระบบ

.

การเชื่อมต่อแหล่งข้อมูลและการเตรียมข้อมูล: ความสามารถที่ทำให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อและนำเข้าข้อมูลโครงสร้างและไม่มีโครงสร้างที่มีอยู่ในแพลตฟอร์มการจัดเก็บประเภทต่างๆทั้งในสถานที่และในระบบคลาวด์ การสนับสนุนสำหรับการลากแล้วปล่อยการรวมข้อมูลที่ขับเคลื่อนโดยผู้ใช้จากแหล่งข้อมูลที่แตกต่างกันและการสร้างแบบจำลองการวิเคราะห์ (เช่นการวัดที่ผู้ใช้กำหนดชุดกลุ่มและลำดับชั้น)

.

ความซับซ้อนของรูปแบบ: รองรับโมเดลข้อมูลที่ซับซ้อนรวมถึงความสามารถในการจัดการตารางข้อเท็จจริงจำนวนมากทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มการวิเคราะห์อื่น ๆ และสนับสนุนการปรับใช้กราฟความรู้

.

แคตตาล็อก: ความสามารถในการสร้างและจัดการแคตตาล็อกที่สามารถค้นหาได้ของสิ่งประดิษฐ์ที่สร้างและใช้งานโดยแพลตฟอร์มและการอ้างอิง

.

ข้อมูลเชิงลึกอัตโนมัติ: แอตทริบิวต์หลักของการวิเคราะห์ที่เพิ่มขึ้นนี่คือความสามารถในการใช้เทคนิค ML เพื่อสร้างข้อมูลเชิงลึกโดยอัตโนมัติสำหรับผู้ใช้ปลายทาง (ตัวอย่างเช่นโดยการระบุแอตทริบิวต์ที่สำคัญที่สุดในชุดข้อมูล)

.

การวิเคราะห์ขั้นสูงและการวิเคราะห์แบบฝัง: ความสามารถในการวิเคราะห์ขั้นสูงที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้ง่ายโดยมีอยู่ในแพลตฟอร์ม ABI หรือสามารถใช้งานได้ผ่านการนำเข้าและการรวมรุ่นที่พัฒนาจากภายนอก รวมไปถึงความสามารถในการรวม SDK พร้อม API และสนับสนุนมาตรฐานแบบเปิดเพื่อฝังเนื้อหาการวิเคราะห์ลงในกระบวนการทางธุรกิจแอปพลิเคชันหรือพอร์ทัล

.

การสร้างภาพข้อมูลและการเล่าเรื่องข้อมูล: รองรับแดชบอร์ดที่มีการโต้ตอบสูงและการสำรวจข้อมูลผ่านการปรับแต่งภาพแผนภูมิ สิ่งที่รวมอยู่นั้นคือตัวเลือกการสร้างภาพข้อมูลที่นอกเหนือไปจากแผนภูมิวงกลมแผนภูมิแท่งและเส้นเช่นแผนที่ความร้อนและต้นไม้แผนที่ทางภูมิศาสตร์แผนการกระจายและภาพพิเศษอื่น ๆ และยังมีความสามารถในการรวมการสร้างภาพข้อมูลเชิงโต้ตอบกับเทคนิคการเล่าเรื่องเพื่อจัดทำและส่งมอบข้อมูลเชิงลึกในรูปแบบที่น่าดึงดูดและเข้าใจง่ายสำหรับการนำเสนอต่อผู้บริหารที่มีอำนาจตัดสินใจ

.

การสืบค้นภาษาธรรมชาติ: สิ่งนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสืบค้นข้อมูลโดยใช้คำศัพท์ทางธุรกิจที่พิมพ์ลงในช่องค้นหาหรือพูด

.

Natural language generation (NLG): การสร้างคำอธิบายภาษาศาสตร์เชิงลึกที่ครอบคลุมในข้อมูลโดยอัตโนมัติ ภายในบริบทการวิเคราะห์เมื่อผู้ใช้โต้ตอบกับข้อมูลการบรรยายจะเปลี่ยนแปลงแบบไดนามิกเพื่ออธิบายการค้นพบที่สำคัญหรือความหมายของแผนภูมิหรือแดชบอร์ด

.

การรายงาน: ความสามารถในการสร้างและแจกจ่าย (หรือ“ ระเบิด”) ให้กับผู้บริโภคกริดแบบเลย์เอาต์รายงานแบบพิกเซลสมบูรณ์แบบตามกำหนดเวลา

 

 

Microsoft แพลตฟอร์ม Analytics and Business Intelligence ที่ดีที่สุดในปี 2021

.

.

.

.

.

ขอคำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญด้าน Microsoft

.

ติดต่อบริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค

Line: @monsterconnect

หรือ โทร 02 392 3608

.

.

.

.

 

Written by Witsawa Chanton

.

Ref.

https://www.fusionsol.com/blog/2020-gartner-magic-quadrant-for-analytics-and-business-intelligence-platforms/

Parichat Phothiin
Parichat Phothiin