Power Apps กับ Appsheet อันไหนดีกว่ากัน?

Power Apps กับ Appsheet อันไหนดีกว่ากัน?

Power Apps กับ Appsheet อันไหนดีกว่ากัน?

Power Apps กับ Appsheet อันไหนดีกว่ากัน?

.

         ปัจจุบันนี้หากก่อนที่เราจะเริ่มเนื้อหากัน คงต้องพูดถึงในส่วนของการทำ Application กันก่อนเพราะจุดประสงค์ของเจ้าสองตัวนี้นั้นมีไว้เพื่อสร้างไว้ใช้ในองค์กร เพื่อให้การทำงานนั้นเป็นไปอย่างราบลื่นมากขึ้น สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพื่อแก้ปัญหาความล่าช้าที่เกือบทุกองค์กรต้องประสบพบเจอ อีกทั้งทั้ง 2 ตัวนี้ยังคง concept ที่เหมือนกันอีกอย่างนั้นคือการสร้าง Application ได้โดยไม่ต้องมีความรู้ด้านเขียนโค้ด

.

ความแตกต่างของเจ้าสองตัวนี้

         ตัว Power Apps นั้นถูกพัฒนาโดย Microsoft แต่ Appsheet จะมาทาง Google ซึ่งแน่นอนว่าถึงแม้จะมีความคล้ายคลึงกันแต่แน่นอนว่าความต่างกันนั้นก็ต้องมี

.

Appsheet 1

ที่มา: solutions.appsheet.com

.

Appsheet

         จะสามารถทดลองใช้ได้ฟรีแต่หากต้องการให้สามารถใช้งานจริงก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายโดยเริ่มต้นที่ 5$ โดยที่ข้อมูลของแอพที่สร้างขึ้นจะถูกจัดเก็บไว้ที่ Google Drive ใช้งานง่ายแต่ไม่เหมาะต่อการสร้าง Application ไว้ใช้ทั่วไปที่ไม่ใช่ใช้ภายในองค์กรเพราะไม่สามารถปรับแต่งรูปลักษณ์ได้เต็มที่ อีกทั้งยังไม่รองรับการใช้งานที่ซับซ้อนได้ และเนื่องจากได้รับการสนับสนุนจาก Google การทำงานบน Android จึงทำออกมาได้ดี ทั้งยังใช้การรักษาความปลอดภัยแบบ Require user authentication

.

ที่มา:docs.microsoft.com

.

Power Apps

         เหมาะกับผู้ที่ใช้งาน Microsoft อยู่แล้วหรือมี Office 365 ก็จะสามารถใช้งานได้ทันทีไม่ต้องจ่ายเพิ่ม หรือสามารถซื้อแยกได้โดยจะเริ่มที่ 10$  ซึ่งการที่เป็นผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ทำให้ง่ายต้องการซิงค์ข้อมูลระหว่างกันของโปรแกรมที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายในองค์กรอย่าง Exel ร่วมไปถึง SharePoint ทำให้การทำงานของ Application ที่สร้างขึ้นมานั้นมีความเสถียรมากกว่า อีกทั้งยังสามารถ Preview ได้โดยไม่ต้องผ่าน Flow  และสามารถทำงานบน Mac ได้อย่างมีประสิทธิภาพและแน่นอนว่าการทำงานบน Windows นั้นก็สามารถทำได้ดีเยี่ยมแน่นอนเพราะเป็นผลิตภัณฑ์ Microsoft อยู่แล้ว

.

.

การทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่น

         AppSheet สามารถทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นได้กว่า 16 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ Desktop.com, Salesforce, Dropbox, Microsoft 365, Microsoft OneDrive, Box, Microsoft Outlook, Smartsheet, Google Drive, Gmail, Google Calendar, Google Workspace, Zapier, Twitter, Twilio และ Google Currents

         Power Apps ทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นได้มากถึง 50 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ AgilePoint NX, Salesforce, Slack, Dropbox, Microsoft 365, Microsoft OneDrive, Trello, Box, Microsoft Outlook, Smaertsheet, Jira Software, Microsoft Planner, Microsoft Dynamics 365, Facebook, Google Drive, Gmail, Instagram, Google Calendar, YouTube, Microssoft SharePoint, Microsoft Excel, Microsoft Azure, Todoist, Yammer, Google Sheets, Microsoft Word, Twilio, Microsoft Project, RELAYTO, Microsoft To Do, Azure Active Directory, Power Virtual Agents, dox42, Parallels Desktop for Mac, Plusail Documents, CData Connect, Motionlab, UMT360, Sensei IQ, InRule, Microsoft Dynamics 365 Marketing, Quote Manager, Personalizard, Peltarion, CRES, FusionFabric.cloud, Microsoft Power Query, Microsoft Power Platform, CloudSwyft, Azure Functions

.

สนใจอ่านต่อเกี่ยวกับ Power Apps สามารถคลิกได้ที่นี่ อ่านเลย!

         อ่านมาถึงตรงนี้แล้วทุกคนก็คงเข้าใจกันแล้วว่าเจ้าสองตัวนี้แตกต่างกันอย่างไร แล้วถ้าถามว่าจะใช้ตัวไหนดี คำตอบก็ต้องขึ้นอยู่กับการใช้งานว่าปกติแล้วเราใช้อะไรอยู่แล้วตรงกับตัวไหนก็ใช้ตัวนั้นไป

.

.

Written by Lalina Kaeobanchong

.


.

.

ติดตาม content ดีๆแบบนี้ได้ทุกวันที่

Facebook: Monster Connect

Line: @monsterconnect

Website: monsterconnect.co.th

สั่งซื้อสินค้าเกี่ยวกับIT: mon.co.th

โทร: 02 026 6665

เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะดูแลคุณ

.

.

.

Ref.

https://powerapps.microsoft.com/en-us/

https://www.appsheet.com/

https://blog.appsheet.com/powerapps-vs-appsheet-an-in-depth-comparison-of-no-code-app-platforms

https://www.trustradius.com/reviews/appsheet-2019-06-05-09-18-39

https://www.trustradius.com/reviews/powerapps-2019-03-20-12-02-51

https://comparecamp.com/microsoft-power-apps-vs-google-appsheet-comparison/

https://sourceforge.net/software/compare/AppSheet-vs-Microsoft-Power-Apps/

https://www.esearchlogix.com/eslblog/2020/01/22/which-is-the-best-no-code-app-maker-platform-appsheet-or-powerapps/

http://www.thailibrary.in.th/2020/07/01/tools-application-appsheet/

http://www.thailibrary.in.th/2020/07/17/ocr-appsheet/

https://datayolk.net/technology/how-appsheet-can-transform-your-business/

 

 

 

Monster Connect
Monster Connect