ทำไมต้อง Backup ข้อมูล (BaaS)

ทำไมต้อง Backup ข้อมูล (BaaS)

ทำไมต้อง Backup ข้อมูล (BaaS)

ทำไมต้อง Backup ข้อมูล (BaaS)

.

         ในปัจจุบันเราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าข้อมูลนั้นมีมากมายและหลากหลายแทบยังเพิ่มขึ้นทุกๆ นาที หรืออาจจะทุกวินาทีเลยก็เป็นได้ ดังนั้นการที่อยู่ๆ ข้อมูลจำนวนมากมายเหล่านี้จะหายไปหรือมีปัญหา นั้นจะสร้างความเดือดร้อน ความสูญเสีย หรืออาจส่งผลให้การดำเนินงานขององค์กรต้องหยุดชะงัก ซึ่งผลเสียเหล่านี้สามารถลดลงได้ด้วยการนำ Backup as a Service หรือ BaaS เข้ามาช่วย

.

หากสงสัยว่า Backup as a Service (BaaS) คืออะไรสามารถอ่านได้ที่บทความของเราตรงนี้ อ่านเลย!

.

.

” Backup as a Service (BaaS) ดียังไง “

Baas นั้นไม่จำกัดพื้นที่ในการใช้งาน คุณสามารถที่จะปรับขนาดพื้นที่จัดเก็บได้อย่างไม่มีจำกัดและตามที่คุณต้องการ ซึ่งนั้นก็หมายความว่าคุณจะจ่ายในสิ่งที่คุณใช้เท่านั้น

.

ทำไมจึงควรเลือกมาใช้

1. การสำรองข้อมูลในองค์กรในอดีตนั้นต้องการการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่องและทำให้คุณเอาแต่กังวลเรื่องการสำรองข้อมูลแทนที่จะสามารถนำเวลาเหล่านี้ไปพัฒนาองค์กรได้

2. จ่ายเท่าที่ใช้คือหนึ่งในข้อดีของการ Backup บน Cloud นั้นคือการที่ว่าเราใช้เท่าไหร่เราก็จ่ายเท่านั้น ปรับขนาดพื้นที่ได้ตลอดเวลาโดยที่ไม่ต้องไปซื้อพวก Hardware มาเพิ่มหรือคอยกังวลว่าพื้นที่จัดเก็บจะเต็ม

3. เราจะเปลี่ยนจากโมเดล Capital Expenditures(CAPEX) ไปเป็นโมเดล Operational Expenditures(OPEX) ได้ ซึ่งจะสามารถสร้างโอกาสมากมายภายในองค์กรทำให้การใช้จ่ายในอนาคตนั้นสามารถคาดการณ์ได้มากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการลดต้นทุนที่จะต้องใช้จ่ายด้าน Hardware

4. มีการอัพเกรดเพิ่มพื้นที่การจัดเก็บอย่างต่อเนื่อง ในการสำรองข้อมูลนั้นในองค์กรที่มีข้อมูลเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลานั้น ความกังวลว่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลจะเต็มย่อมต้องเกิดขึ้น ส่งผลให้การตัดสินใจเลือกข้อมูลบางส่วนว่าส่วนใดที่ควรจะเก็บส่วนใดที่ควรจะลบนั้นเป็นเรื่องที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ หรือหากเลือกที่จะซื้อเพิ่มก็หมายถึงค่าใช้จ่ายที่สูงเพื่อแลกกับ Hardware ดังนั้น BaaS จึงเป็นสิ่งที่จะทำให้ข้อจำกัดเหล่านั้นหมดไป

5. คุณภาพการสำรองข้อมูลที่ราคาไม่สูง ซึ่งปกติแล้วเราจะต้องจ้างพนักงานเพื่อคอยดูแลแต่ BaaS นั้นจะดูแลในส่วนของตรงนี้ให้คุณโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

6. เป็นวิธีที่ง่ายสำหรับองค์กรและกระบวนการทั้งหมดยังเป็นแบบอัตโนมัติ ทำให้การสำรองข้อมูลซ้ำซ้อนทำได้ง่ายขึ้น

7. ในการสำรองข้อมูลและการกู้คืนสามารถทำได้ในไม่กี่วินาทีและสามารถทำได้อัตโนมัติโดยจะทำการกู้คืนจาก Offsite data center อีกทั้งยังเป็นวิธีที่รวดเร็วที่สุดในการกู้คืนข้อมูล

.

 

ซึ่งจะเห็นได้ว่าการที่จะใช้ BaaS นั้นมีข้อดีมากมาย หากองค์กรหรือธุรกิจของคุณมีความต้องการตรงตามเหตุผลต่างๆ เหล่านี้ อะไรกันที่ทำให้คุณลังเลที่จะไม่เพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยให้กับข้อมูลที่สำคัญของคุณ

.

.

Written by Lalina Kaeobanchong

.


.

.

.

ทางเรายินดีที่จะเป็นส่วนหนึ่งของความก้าวหน้าในองค์กรของคุณ

บริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค จำกัด

Line: @monsterconnect

หรือ โทร 02 026 6665

เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะดูแลคุณ

.

.

.

.

.

Ref.

https://wasabi.com/blog/7-reasons-use-backup-as-a-service/

https://www.itproportal.com/features/why-your-business-should-be-using-backup-as-a-service/

https://www.recoverypoint.com/blog/why-shifting-from-capex-to-opex-just-makes-sense/#:~:text=Shifting%20from%20a%20CapEx%20model,need%20to%20spend%20money%20on

https://www.avesta.co.th/products/9t-backup-as-a-service/

Monster Connect
Monster Connect