รู้เรื่อง Application Performance อย่างลึกซึ้งต้องใช้ Retrace

รู้เรื่อง Application Performance อย่างลึกซึ้งต้องใช้ Retrace

รู้เรื่อง Application Performance อย่างลึกซึ้งต้องใช้ Retrace

ในการดู performance ของ application อุปกรณ์สำคัญที่ developer ต้องใช้คือ APM ซึ่งหลายๆ ฝ่ายก็ถกเถียงกันว่า APM มันย่อมาจากอะไรกันแน่ ระหว่าง Application Performance Monitoring กับ Application Performance Management

Matt Watson ผู้ก่อตั้ง Stackify บริษัทผู้ผลิต Retrace เครื่องมือ APM ชั้นนำจากสหรัฐอเมริกาได้อธิบายความแตกต่างที่ว่าเอาไว้ดังนี้

Application Performance Monitoring เป็นชื่อเรียกอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ monitor เว็บไซต์ และ แอปพลิเคชั่นอย่างกว้างๆ เพราะการ monitor มันทำได้หลายเลเวล อุปกรณ์พื้นฐานที่ทำหน้าที่แค่ตรวจสอบและแสดงผลให้เห็นว่าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นนั้นๆ ว่ามันออนไลน์อยู่หรือไม่ และใช้เวลาโหลดนานเท่าไหร่ รวมถึงข้อมูลพื้นฐานเช่น การดู request ของเว็บไซต์หรือแอปฯ นั้นๆ แล้วดูว่ามันใช้เวลาโดยเฉลี่ยเท่าไหร่, การติดตาม error rate, การดู network traffic และบอกว่ามันเกิด slowdown หรือไม่, การดู key metrics จาก dependencies ของแอปฯ นั้นๆ เป็นต้น ก็สามารถเรียกตัวเองว่าเป็น Application Performance Monitoring ได้แล้ว

ดังนั้น Application Performance Monitoring ไม่จำเป็นต้องเป็นของคุณภาพ enterprise grade และที่สำคัญ  Application Performance Monitoring เหล่านี้ บอกแค่ว่า เว็บไซต์หรือแอปฯ นั้นๆ ทำงานได้ช้าลง แต่ไม่สามารถบอกสาเหตุได้ว่าเกิดจากอะไร

ในขณะที่ APM ที่ย่อมาจาก Application Performance Management นั้นสามารถตอบโจทย์ได้ว่าที่เว็บไซต์หรือแอปฯ นั้นทำงานช้าลงเกิดจากสาเหตุอะไร และยังให้ข้อมูลสำคัญแก่ developer อีกหลายข้อดังนี้:

– ประเภทของแอปพลิเคชั่น

– จุดที่ติดตั้งและจำนวนของ server instance

– ประวัติการ deployment

– Application availability/uptime (SLAs)

– Traffic และ usage ของเว็บ/แอปฯ นั้นๆ

– องค์ประกอบสำคัญด้าน performance เช่น เวลาในการตอบสนอง, คะแนนความพึงพอใจ

– Error Rates

นอกจากนี้ Application Performance Management ยังแสดงข้อมูลด้าน performance ในระดับ code ซึ่งการดู code ทำให้ developer รู้ต้นเหตุของปัญหาความช้าและไม่เสถียรของเว็บและแอปฯนั้นๆ อย่างชัดเจน เพราะ Application Performance Management อย่าง Retrace ก็จะสามารถติดตาม performance ของ application dependencies และ framework ต่างๆ ได้โดยอัตโนมัติ เช่น SQL, MongoDB, Elasticsearch และ Redis เป็นต้น

ไม่เพียงแค่เห็น performance ได้ลึกในระดับ code แล้ว developer ที่ใช้ Retrace ก็สามารถเห็น transaction ทั้งหมดในระดับ code ได้อีกด้วย ทำให้เข้าใจภาพรวมของการทำงานทั้งหมด

สรุปได้ว่า Application Performance Monitoring เป็นแค่การทำงานส่วนย่อยของ Application Performance Management และถ้าต้องการ APM ที่เต็มประสิทธิภาพในราคาที่สมเหตุสมผลล่ะก็ Retrace เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ไม่ควรพลาด

__________________________
ถ้าท่านใดสนใจทดสอบ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่
💻 : www.monsterconnect.co.th
☎ : 02-392-3608
📱 : [email protected]

Monster Connect