ทำไมคุณถึงต้องทำความรู้จักกับ Cyber Security?

what-is-cyber-security

ทำไมคุณถึงต้องทำความรู้จักกับ Cyber Security?

ทำไมคุณถึงต้องทำความรู้จักกับ Cyber Security?

Highlight : นี่คือที่สุดแห่งการป้องกันข้อมูลที่แสนสำคัญของคุณบนโลกไซเบอร์ที่แสนอันตราย

 

การสร้างความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์นั้นไม่เคยง่ายเลย เนื่องจากภัยคุกคามและความเสี่ยงต่างๆบนโลกไซเบอร์ก็มีวิวัฒนาการพัฒนาขีดความสามารถของตัวเองอยู่ในทุกวัน เหล่าแฮกเกอร์ก็มีความคิดใหม่ กับช่องทางใหม่ๆในการโจมด้วยเช่นเดียวกัน แล้วคุณละมีหน้าที่อะไร ?

 

หน้าที่ที่สำคัญมากที่สุดก็คือการทำความรู้จักเครื่องมือที่ดี เรียนรู้ และคอยอัพเดทข้อมูลของความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น  วิธีการและขั้นตอนที่ “แฮกเกอร์” ใช้เพื่อเล่นงานคุณ หรือ การโจมตีภัยคุกคามพื้นฐานทึ่คุณควรรู้

 

แล้วทำไมเครื่องของความปลอดภัยถึงสำคัญ ?

 

 

หากยังไม่เจอกับตัวเองก็คงจะไม่เข้าใจถึงความสำคัญของเรื่องนี้แบบ 100% แต่อย่างไรก็ตามก็ควรเข้าใจว่า “องค์กรของคุณต้องการระดับความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ที่ดีที่สุด” ในหลายปีที่ผ่านมาเกิดการใช้จ่ายขึ้นผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ที่เติบโตขึ้นมากถึง 71.1 พันล้านเหรียญในปี 2014 (7.9% ในปี 2013) และ 75 พันล้านเหรียญในปี 2015 (4.7% จาก 2014) และคาดว่าจะถึง 101 พันล้านเหรียญภายในปี 2018 จึงพูดได้อย่างเต็มปากว่า “โลกไซเบอร์” คือโลกที่มีมูลค่าการเงินมหาศาลหมุนเวียนอยู่เลยทีเดียว

 

และเมื่อมีเงินหมุนเวียนอยู่ ย่อมจะต้องมีผู้ไม่หวังดีควรแสวงหาโอกาสจากเม็ดเงินเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเหล่าแฮกเกอร์ มัลแวร์ดักจับข้อมูล หรือไวรัสเรียกค่าไถ่ที่พึ่งจะระบาดกันเมื่อไม่นานมากนี้ แต่ในอดีตมีองค์กรน้อยมากที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของ “ความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์” จึงตกเป็นเหยื่อของเหล่าอาชญากรได้อย่างง่ายดาย

 

แต่ในปัจจุบันมีเครื่องมือมากที่จะช่วยสร้างเกราะคุ้มกันองค์กรของคุณ และสามารถพัฒนาขีดความสามารถใหม่ๆอยู่เสมอเพื่อให้ทัน การเติบโตของเหล่าภัยคุกคามด้วยเช่นเดียวกัน โดยจุดประสงค์หลักของเครื่องมือเหล่านี้ที่คุณควรจะนำไปใช้ในองค์กรก็คือ “การสร้างความปลอดภัยขั้นสูงให้กับทรัพย์สินของคุณจากการโจมตีบนโลกไซเบอร์”

จากเหตุการณ์หลายๆครั้งที่เกิดขึ้นในอดีต ไม่ว่าจะเป็น การโจมตี zero-day และการโจมตีของ ransomware ก็ล้วนเกิดจากความล่าช้าในการเตือนภัยและป้องกันข้อมูลทั้งสิ้น เพราะต่างไม่ให้ความสำคัญกับงบประมาณด้านความปลอดภัย

ในหลักปฏิบัติพบว่า “หลายองค์กรมักละเลยงบประมาณในการสร้างความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ เพราะเนื่องจากคิดว่าไม่จำเป็น” แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งแล้ว ครั้งเหล่า ก็จะช่วยให้เหล่าผู้บริหารตระหนักถึงความสำคัญของ “งบประมาณในการสร้างความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ได้เป็นอย่างดี”

 

แล้วองค์กรของคุณละ ! สร้างเกราะให้กับข้อมูลที่แสนสำคัญบนโลกไซเบอร์แล้วหรือยัง ?

 

 

Reference :  https://www.fireeye.com/current-threats/what-is-cyber-security.html

Monster Connect
Monster Connect