รู้จักกับ Malware ภัยคุกคามทางไซเบอร์ทั้ง 9 ประเภท

รู้จักกับ Malware ภัยคุกคามทางไซเบอร์ทั้ง 9 ประเภท

รู้จักกับ Malware ภัยคุกคามทางไซเบอร์ทั้ง 9 ประเภท

การโจมตีทางไซเบอร์ยอดนิยมอีกวิธีหนึ่งคือการที่มิจฉาชีพปล่อย Malware เข้าไปยังเครื่องของผู้ใช้ Malware ย่อมาจากคำว่า Malicious Software ที่แปลว่าซอฟท์แวร์หรือโปรอแกรมที่ประสงค์ร้าย Malware มีหลายประเภทและสร้างความเสียหายได้แตกต่างกัน สามารถแบ่งได้คร่าวๆ ดังนี้

Malware

  1. Virus – ไวรัสคือ Malware ที่ติดต่อจากไฟล์หนึ่งไปสู่อีกไฟล์หนึ่งได้ มิจฉาชีพสามารถฝังไวรัสเข้ามาในไฟล์ๆ หนึ่ง แล้วเมื่อไฟล์ที่มีไวรัสถูกเอาไปลงที่เครื่อง มันก็จะไปทำลายซอฟท์แวร์อื่นๆ ที่อยู่ในเครื่อง

 

  1. Computer Worm – หรือที่ภาษาไทยเรียกกันว่าหนอนคอมพิวเตอร์ worm มีลักษณะคล้ายไวรัส และทำหน้าที่แทรกซึมผ่านช่องโหว่ในระบบปฏิบัติการ เพื่อขโมยข้อมูลและลบไฟล์สำคัญออกไป worm ต่างจากไวรัสตรงที่ไวรัสจะแพร่กระจายผ่านจากการที่มีคนเปิดไฟล์นั้นๆ แต่ worm สามารถแพร่กระจายได้ด้วยตัวเอง

 

  1. Trojan – โทรจันไม่ได้ทำลายซอฟท์แวร์ในเครื่องโดยตรง แต่มันจะดักจับข้อมูล และเปิดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยในระบบของผู้ใช้ มิจฉาชีพสามารถล่วงรู้ข้อมูลส่วนตัว หรือควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ได้จากระยะไกล

 

  1. Security Bug – เป็นความผิดพลาดจากคนพัฒนาซอฟท์แวร์ที่เขียน code ผิดพลาด จนเปิดโอกาสให้มิจฉาชีพเจาะเข้ามาในระบบได้ง่าย

 

  1. Ransomware – เป็น malware ที่เอาไว้ปิดกั้นการเข้าถึงไฟล์ต่างๆ ในเครื่องของผู้ใช้ เพื่อบีบให้ผู้ใช้ต้องโอนเงินไปให้กับมิจฉาชีพ เพื่อแลกกับการเข้าถึงไฟล์นั้นอีกครั้ง

Malware

  1. Spyware – มีไว้สอดส่องพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้โดยที่ไม่ให้เจ้าตัวรู้ มันเลยเข้าไปแอบดูข้อมูลสำคัญเช่น พาสเวิร์ด เลขบัตรเครดิต และข้อมูลทางการเงินได้

 

  1. Adware – โดยมาก adware จะเป็น pop-up window ที่เด้งขึ้นมาระหว่างเราเข้าเว็บไซต์หรือใช้งานโปรแกรมบางโปรแกรม ส่วนมาก adware จะเด้งขึ้นมาเพื่อโฆษณาสินค้าหรือบริการต่างๆ แต่หลายๆ ครั้งโฆษณาดังกล่าวมันแฝง spyware มาด้วย ดังนั้นจึงต้องเฝ้าระวัง pop-up window ต่างๆ ที่เด้งขึ้นมาให้ดี

 

  1. Rootkit – เป็น malware ที่แฝงเข้ามาเพื่อให้มิจฉาชีพสามารถควบคุมการทำงานของเครื่องนั้นๆ ได้จากระยะไกล จุดเด่นของมันคือความสามารถในการหลบการตรวจจับของอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย

 

  1. Bot – bot คือโปรแกรมที่ทำงานโดยอัตโนมัติ (หลายคนคงเคยใช้ bot เล่นเกมแทน) แต่ bot ก็สามารถถูกใช้เป็น malware ได้เช่นกัน มิจฉาชีพจะแฮคระบบรักษาความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์เครื่องใดเครื่องหนึ่งเพื่อให้มันเป็น botnet เพื่อการโจมตีแบบ DDoS หรือ Spambot

 

ทั้งหมดนี้คือ 9 ประเภทของ malware ที่เราต้องระวัง ในบทความต่อๆ ไปจะพูดถึงการตรวจสอบและป้องกัน malware เหล่านั้น ติดตามกันได้เลย

______________________________________
สนใจ Solution Security ติดต่อมาสิ
☎ : 02-392-3608
📱 : [email protected]
Line ID : @monsterconnect

Monster Connect
Monster Connect