Web Application Security and Scanning อีกระดับของการป้องกันภัยคุกคาม

Web Application Security and Scanning

Web Application Security and Scanning อีกระดับของการป้องกันภัยคุกคาม

Web Application Security and Scanning การรักษาความปลอดภัยและการสแกนบนเว็บแอปพลิเคชั่น อีกระดับการป้องกันภัยคุกคาม

 

HIGHLIGHT

– การสแกน Web Application คือมาตรฐานในการรักษาความปลอดภัยบนเครือข่ายของคุณ ซึ่งภัยจำเป็นที่จะสแกนเพื่อตรวจสอบภัยคุกคาม เมื่อมีความเสี่ยงจะเกิดขึ้น แต่สแกนเพื่อสร้างความมั่นใจว่าระบบยังคงมีความปลอดภัยอยู่เสมอ

– ก่อนที่จะเริ่มใช้ Web Application คุณเองจะต้องเข้าใจการทำงานก่อนว่า Web Applicationคืออะไร ? ทำงานอย่างไร ? และสาเหตุใดถึงต้องมี Web Application ?

– ลองนึกภาพง่ายๆ “Web Application” จะคล้ายกับประตูสู่ธุรกิจของคุณ เสมือนตัวเชื่อมโยงในการสื่อสารกับผู้ใช้เว็บและลูกค้าทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นอีเมลไซต์สำหรับการขาย หรือจะเป็นบริการสตรีมมิ่งให้ความรู้และเพื่อความบันเทิง

– การทำงานหลักของ “Web Application” จะต้องสามารถโต้ตอบกับเครือข่ายของโฮสต์เพื่อให้บริการเนื้อหาข้อมูลระหว่างธุรกิจของคุณ และตัวผู้ใช้เว็บ แน่นอนว่า หากมีสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตรายอยู่บน “Web Application” ความเสียหายจะต้องเกิดขึ้นกับธุรกิจของคุณไปจนถึงตัวลุกค้าอย่างแน่นอน

Why Security Is Critical

“Web Application” จำเป็นที่จะต้องอนุญาตเปิดการเข้าชมผ่านทางพอร์ตต่างๆ ซึ่งแต่ละส่วนมักต้องมีการตรวจสอบสิทธิ์ในการเข้าถึงด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งหมายความว่า “การสแกนเว็บไซด์จะต้องสามารถปิดการเข้าออกให้กับภัยคุกคาม และการเจาะข้อมูลของเหล่าแฮกเกอร์ที่จ้องจะโจมตีพอร์ต รวมไปถึงความเสี่ยงที่จะพบบ่อยมากที่สุดเหล่านี้”

Port 80 (HTTP): สำหรับการเข้าชมเว็บไซด์ที่ไม่ปลอดภัย

Port 443 (HTTPS): สำหรับการเข้าชมเว็บไซด์ที่ไม่ปลอดภัย

Port 21 (FTP): สำหรับโปรโตคอลในการถ่ายโอนข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ของคุณ

Ports 25 (SMTP) : สำหรับโปรโตคอลในการถ่ายโอนข้อมูลแบบธรรมดา ทั่วไป และพอร์ต 110 (POP3) พอร์ตที่ไม่ได้รับการเข้ารหัสโดยค่าเริ่มต้น ซึ่งโปรโตคอลนี้จะเป็นการใช้ในการรับส่งอีเมล์ขององค์กร

เนื่องจากความกว้างขว้างของพอร์ตทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยว่า “แฮกเกอร์” มีโอกาสและช่องทางมากมายที่จะบุกโจมตีเครือข่าย โดยจะใช้ประโยชน์จากการเปิดกว้างของหน้าเว็บไซด์ที่ต้องเปิดให้ผู้เข้าใช้สามารถเข้าใจได้อย่างอิสระนั่นเอง

และนี่คือข้อพิสูจน์จาก “Verizon Data Breach Detigations Report” ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารูปแบบการโจมตีผ่าน “Web Application” คือรูปแบบที่เกิดขึ้นมากที่สุด ซึ่งเป็นอันตรายทั้งตัวเจ้าตัวเจ้าของเว็บไซด์ และตัวผู้เข้าถึง การตรวจสอบและสแกน “Web Application” รวมไปถึงประเมินความเสี่ยงต่างๆอยู่เป็นประจำ คือสิ่งที่องค์กรควรจะปฏิบัติมากที่สุด

Free Scanning Is False

มีหลากหลายผู้ให้บริการสแกนเนอร์ เปิดให้ใช้ Free Version ในรูปแบบ Demo Version กันมากมาย แต่ว่าอย่าลืมไปว่า “ระบบฟรี” อาจจะทำให้เครือข่ายของคุณเกิดระบบผิดพลาดขึ้นมากมาย และจุดนี้เรียกได้ว่าเป็น “ฝันร้าย” ของเหล่าทีมไอทีเลยทีเดียว อยากที่คำสาภาษิตโบราณมักบอกไว้อยู่เสมอว่า “You get what you pay for. คุณจะได้รับในสิ่งที่คุณจ่ายไป”

เพราะหากต้องการสร้างความปลอดภัยจากระบบสแกนเนอร์ได้แบบจริงจังนั้นจะต้อง “ใช้ระบบในรูปแบบพาณิชย์” ที่จะมีค่าใช้จ่ายในการบริการ หรือจะเป็นผลดีต่อองค์กรคุณเป็นอย่างมากหาก “ได้ทดลองใช้ระบบสแกนเนอร์เวอร์ชั่นเต็ม” ก่อนที่จะซื้ออุปกรณ์นั้นมาใช้งาน ถึงแม้จะเป็นระยะเวลาสั้นๆก็เพียงพอที่จะทดสอบระบบ

Reporting

คุณจะต้องแน่นอนอยู่เสมอว่า “โปรแกรมสแกนเนอร์” ของคุณมีความพร้อมในการรับมือกับความเสี่ยง และภัยคุกคามได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งรายละเอียดการทำงานเหล่านี้จะสามารถพบได้ใน “Report” และยังสามารถช่วยให้ทีมไอทีสามารถระบุจุดอ่อนหรือช่องโหว่ใน “Web Application” ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายโดยไม่จำเป็นต้องไล่ตรวจเช็คหาช่องโหว่ด้วยตัวเอง รวมไปถึงส่วนไหนที่กลายเป็นโอกาสของการโจมตีจากแฮกเกอร์อีกด้วย เพื่อใช้ในการเตรียมรับมือและแก้ไขได้ทุกเวลา

ในปัจจุบันมีการสร้างและพัฒนาภัยคุกคามให้ชาญฉลาด และสามารถโจมตีเป้าหมายได้อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการเติบโตและเพิ่มมากขึ้นของจำนวน แอปพลิเคชั่นทั้งในด้านธุรกิจและการใช้งานส่วนตัว จึงทำให้ยากต่อการควบคุมความปลอดภัยในบ้างครั้ง การตั้งค่าด้านความปลอดภัยอย่างถูกต้องและหมั่นตรวจเช็คด้วยเครื่องสแกนเนอร์อยู่เสมอจะช่วยป้องกันภัยคุกคามก่อนที่จะสร้างความเสียหายให้กับองค์กรของคุณได้เป็นอย่างดี

โดยผู้นำด้านความปลอดภัยบนเครือข่ายและโลกไซเบอร์ Rapid7 จะสามารถช่วยปิดช่องโหว่ที่จะก่อให้เกิดภัยคุกตามต่อองค์กรของคุณได้ง่าย เพียงไม่กี่ขึ้นตอนเท่านั้นผ่านระบบ “ AppSpider”

 

 

Reference : https://www.rapid7.com/fundamentals/web-application-security/

Monster Connect
Monster Connect