สิ่งที่คุณต้องรู้ขั้นพื้นฐาน เมื่อเลือก Firewall

สิ่งที่คุณต้องรู้ขั้นพื้นฐาน เมื่อเลือก Firewall

สิ่งที่คุณต้องรู้ขั้นพื้นฐาน เมื่อเลือก Firewall

สิ่งที่คุณต้องรู้ขั้นพื้นฐาน เมื่อเลือก Firewall

.

ในปัจจุบัน Firewall มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายชนิดและมีความสามารถในแต่ละประเภทไม่ซ้ำกันอุปกรณ์ Firewall ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ธุรกิจ SME บริษัท องค์กร ฯลฯ เพราะจะช่วยป้องกันภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ต ที่อาจเข้ามาจากการใช้งานเว็บไซต์ต่าง ๆ จนทำให้ส่งผลกระทบต่อข้อมูลธุรกิจในองค์กรได้

.

ดังนั้น การเลือกซื้ออุปกรณ์ Firewall ให้เหมาะสมกับองค์กรของคุณเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ในการปกป้ององค์กรของคุณจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ มีหลายปัจจัยที่คุณควรรู้ก่อนเลือก และมันก็จะเป็นคำถามที่คุณต้องพิจารณาเพื่อที่จะเลือก Firewall ที่ดีและ เหมาะสมกับองค์กรคุณมากที่สุด

.

1. ความสามารถหรือคุณสมบัติที่คุณต้องการ

.

แต่ละองค์กรจะพบกับปัญหาต่างๆไม่เหมือนกัน ภัยคุกคามทางไซเบอร์ก็เช่นกัน ความต้องการด้านความปลอดภัยขององค์กรคุณคืออะไร คุณจะเอา Firewall นั่นไปทำอะไร ภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่คุณต้องเจอคืออะไร เป็นเรื่องที่จำเป็นที่คุณควรจะทราบข้อนี้คราวๆ เพราะมันจะช่วยให้คุณ Firewall ที่เหมาะสมได้และ อาจจะช่วยคุณในการประหยัดงบประมาณมากขึ้น เพราะว่าบางทีองค์กรของคุณก็ไม่อาจจำเป็นที่จะต้องเอา Firewall ที่มีราคาแพงหรือมีความสามารถเยอะๆ

.

ความสามารถที่คุณควรคำนึง เช่น

.

จำนวน Concurrent connections ให้รองรับกับจำนวนพนักงาน

เป็นการกำหนดว่าในปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้งานเท่าไร ซึ่งถ้าหากจำนวนคนไม่เพียงพอหรือในกรณีฉุกเฉินเกิดปัญหาเครื่องในเครือข่ายโดนไวรัส ก็จะทำให้ใช้งานต่อไม่ได้ ดังนั้นควรเผื่อจำนวนเพื่อให้ระบบไม่มีปัญหา

Bandwidth ที่รองรับและความจุ

เพื่อไม่ให้เกิดคอขวด จนส่งผลให้การส่งข้อมูลช้าลง โดนเฉพาะอย่างยิ่งองค์กรขนาดใหญ่ที่มีการรับส่งข้อมูลจำนวนมาก

– firewall alerts การแจ้งเตือนเมื่อถูกโจมตี

– ความสามารถการรองรับการใช้งาน

ความสามารถในการรองรับการใช้งานในแต่ละ Feature นั้น ๆ ว่า Throughput เท่าไหร่ Firewall ใช้งานรับปริมาณข้อมูลได้เท่าไหร่ เกินกว่านั้นก็จะทำให้ส่งข้อมูลช้า

.

ตัวอย่างความสามารถที่เหมาะสำหรับธุรกิจทั่วไป

.

– Email spam filtering

– SSL encryption เหมาะกับองค์กรที่มีการเก็บรักษาข้อมูลของลูกค้าและเพื่อให้เข้ากับ Log พรบ.ในไทยอีกด้วย

– Virtual private network protections

– Web-domain blocking จำกัดการเข้าเว็บไซต์ที่คุณไม่ต้องการให้พนักงานเข้า

.

ที่สำคัญคุณต้องอย่าลืมว่าองค์กรของคุณอยากได้ความสามารถพิเศษอื่นๆที่มันเฉพาะกับองค์กรคุณรึเปล่า ตัวอย่างเช่น next-generation firewalls นั้นจะมีการป้องกันแบบ sandboxing เพื่อตอบสนองมัลแวร์ที่ซับซ้อนมากขึ้นในปัจจุบันที่มักจะซ่อนอันตรายที่อยู่ในไฮเปอร์ลิงก์ หลอกให้พนักงานของคุณกดมัน และเมื่อพนักงานของคุณกดมัน ระบบจะแจ้งเตือนเพื่อให้คุณเปิดลิ้งก์นี้ภายใต้สิ่งแวคล้อมจำลองที่เอาไว้ทดสอบ

.

2. เครือข่าย ECOSYSTEM ที่เชื่อมต่อระหว่างกันของคุณเป็นอย่างไร

.

พูดง่ายๆก็คืออุปกรณ์และระบบต่างๆที่คุณใช้กันภายในองค์กร การตรวจสอบอุปกรณ์และระบบเหล่านี้ถือเป็นแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับองค์กรและเป็นขั้นตอนเบื้องต้นที่สำคัญในการเลือก firewalls เราได้นำอุปกรณ์และระบบมาให้คุณดูว่าอุปกรณ์เหล่านี้มีอะไรบ้าง พร้อมให้คุณตรวจสอบในองค์กรของคุณไปพร้อมกัน

.

– คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

– คอมพิวเตอร์เคลื่อนที่

– โทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต

– โทรศัพท์ แบบ VoIP และอุปกรณ์สำหรับกรประชุมทางไกล

– เครื่องปริ้นและเครื่องถ่ายเอกสาร

– ระบบ OS ที่ใช้อยู่

– ระบบจัดการ Database

– อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์อื่นๆ เช่น Servers, switches และ routers เป็นต้น

.

3. มีแผนที่จะขยายธุรกิจหรือไม่

.

คุณจะต้องคำนึงว่าในอนาคตอันใกล้นี้ คุณวางแผนจะขยายธุรกิจขนาดไหน คงไม่มีองค์กรใดอยากเสียเงินในการซื้อ Firewal หลายครั้งในระยะเวลาอันสั้น เช่น การเลือก Firewall

.

– ให้รองรับกับจำนวนพนักงานและอุปกรณ์ในขณะนี้และเผื่อเพิ่มขึ้นในอนาคต

– ให้รองรับกับปริมาณการรับส่งข้อมูล

.

เพื่อให้ Firewall สามารถรองรับการใช้งานของคุณได้ในอนาคต หากคุณวางแผนไม่ดีพอก็อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อความปลอดภัยในองค์กร

.

4. พนักงานในองค์กรของคุณทำงานนอกสถานที่หรือ WFH หรือไม่

.

ในช่วงสถานการณ์ของการระบาดโรคโควิด 19 นั้น ทำให้หลายๆองค์กร หลีกเลี่ยงที่จะให้พนักงานทำงานอยู่บ้านไม่ได้ ดังนั้นข้อนี้ คุณควรจะคำนึงถึงด้วย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยเมื่อพนักงานของคุณทำการเชื่อมต่อทางไกล  ซึ่งเมื่อพนักงานของคุณทำงานอยู่บ้าน พวกเขาต้องเชื่อมต่อกับ VPN ดังนั้นเราต้องเลือก Firewall ที่มีความปลอดภัยในเรื่องของ VPN สูง

.

5. การบริการหลังการขาย

.

ข้อนี้ก็สำคัญเช่นกัน นอกจากซื้อ ติดตั้ง และ ใช้งานแล้ว จะมีปัญหาที่เราอาจคาดไม่ถึง ในบางครั้งอาจจะต้องการคำปรึกษา จึงต้องมีผู้เชี่ยวชาญที่ให้ความช่วยเหลือ สามารถตอบคำถาม แก้ไขปัญหาการใช้งานได้ ซึ่งหากท่านใช้บริการ Firewall ทาง Monster connect มีบริการหลังการขาย ทั้งการดูแล ให้คำปรึกษา การซ่อมบำรุง และช่วยเหลืออื่นๆ

.

6.งบประมาณ

.

งบประมาณที่คุณมีคือตัวกำหนดความสามารถของ Firewall ซึ่งงบประมาณของคุณจะต้องสอดคล้องกับความสามารถที่คุณต้องการ ข้อนี้สำคัญมากเพราะมันเป็นต้นทุนสำคัญด้านความITถ้าคุณได้ Firewall ที่เหมาะสมกับที่คุณต้องการ ก็ย่อมเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า  นอกจากการซื้อแล้วยังมีเรื่องของค่าบำรุงรักษาอีกที่คุณต้องพิจารณา

.

อ่านจบแล้ว อยากได้ Firewall ดีๆสักตัวแต่ก็ตัดสินไม่ถูกจะเอายี่ห้อไหน  พรุ่งนี้วันที่ 21/05/2021 เราจะมีไลฟ์สด เวลา 10.30น. – 11.30น.  แกะกล่องรีวิว New Gen 7.0 SonicWall Next Generation​ Firewall TZ series Firewall พร้อมอธิบายฟีเจอร์ต่างๆ พร้อมทั้งเปรียบเทียบการใช้งานแบบละเอียดยิบ โดย Engineer ผู้เชี่ยวชาญของ SonicWall

กิจกรรมไลฟ์สด คลิกเลย

.

.

สอบถามข้อมูล พร้อมให้คำปรึกษา Firewall

ติดต่อบริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค
โทร 02 392 3608
หรือ Line: @monsterconnect

.

.

ผู้ให้จำหน่ายอุปกรณ์ Firewall ที่เหมาะสมกับองค์กรของคุณ สะดวกสบาย และพร้อมให้คำปรึกษา เลือกช็อปปิ้ง Firewall ด้วยตนเองที่ https://mon.co.th

.

.

Written by Witsawa Chanton

.

 

Ref.

https://www.morefield.com/blog/how-to-choose-the-right-network-firewall/

https://www.securedgenetworks.com/blog/7-key-points-to-consider-when-purchasing-a-new-firewall

https://www.catcyfence.com/it-security/article/9-ways-to-choose-firewall-for-your-office/

Monster Connect
Monster Connect