มาทำความรู้จักกับ Citrix Virtual Apps and Desktops service

Citrix Virtual Apps and Desktops Standard for Azure

มาทำความรู้จักกับ Citrix Virtual Apps and Desktops service

มาทำความรู้จักกับ Citrix Virtual Apps and Desktops service

.

.

ปีพ.ศ. 2554 Citrix เริ่มแพร่หลายในไทย บริษัทต่างๆเริ่มหันมาใช้ในช่วงหลังจากเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ในปีนั้น บริษัทและองค์กรต่างๆ ตระหนักถึงปัญหาในช่วงนั้นที่ไม่สามารถทำงานได้เพราะมีเหตุการณ์ภัยพิบัติน้ำท่วมใหญ่ ดังนั้นองค์กรหลายแห่งต้องหาวิธีปรับตัวเพื่อให้พนักงานทำงานต่อไปได้ และธุรกิจต้องเดินหน้าได้ต่อเนื่อง ซึ่งก็เป็นโอกาสที่ Citrix เป็นที่รู้จักแพร่หลายในไทย และที่สำคัญในช่วงเดือนเมษา-พฤษภา ในปี 2564 เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในไทยเป็นระบอกที่ 3 หลายๆองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนต่างก็มีนโยบายให้ Work from home ทำงานกันที่บ้าน จึงทำให้ Citrix เป็นทางเลือกที่น่าสนใจที่จะช่วยให้องค์กรทำงานกันฝ่าวิกฤตโควิดได้

.

.

มันคืออะไร?

Citrix Virtual Apps and Desktops service  คือ การ virtualization solutions ที่จะให้บุคลากรทางด้านไอทีได้ควบคุม VM, applications และ ความปลอดภัย ในขณะที่สามารถเข้าถึงที่ไหนก็ได้หรือจากอุปกรณ์ใดก็ได้ ผู้ใช้ทั่วไปนั่นสามารถใช้งาน applications และ desktops โดยไม่ขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซของอุปกรณ์นั่น การใช้งานบริการ Citrix Virtual Apps and Desktops คุณสามารถส่ง virtual apps และ desktops ที่มีความปลอดภัยระดับหนึ่ง ไปยังอุปกรณ์ไหนก็ได้  ปล่อยให้หน้าที่ส่วนใหญ่ในการติดตั้ง ตั้งค่า การอัปเกรดและการมอนิเตอร์เป็นเรื่องของ Citrix คุณยังสามารถรักษาการควบคุมแอปพลิเคชัน นโยบายและผู้ใช้ได้อย่างสมบูรณ์ในขณะที่มอบประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีที่สุดบนทุกอุปกรณ์

.

.

การทำงาน

Citrix Virtual Apps and Desktops ช่วยขยายขีดความสามารถของ RDS ในการเผยแพร่เดสก์ท็อปเสมือน โดยใช้เทคโนโลยี  virtual desktop infrastructure (VDI) มอบแอปพลิเคชั่น เดสก์ท็อป และทรัพยากรที่ปลอดภัยแก่ผู้ใช้บนตำแหน่งและการกำหนดค่าความปลอดภัยเฉพาะอุปกรณ์ ก่อนที่จะเลือก virtualization solution ให้กับคุณ  ใช้เพื่อเผยแพร่ virtual machine (VM) จาก hypervisor ไปยังเครื่องของผู้ใช้งานในระยะไกล ซึ่งการเผยแพร่ VM (published VM) หมายความได้ว่า ผู้ใช้ทุกคนจะได้รับ VM เฉพาะ ตามของระบบปฏิบัติการและเดสก์ท็อป ซึ่งทรัพยากรจะไม่ถูกแบ่งใช้ระหว่างผู้ใช้เนื่องจาก VM นั่นจะถูกจัดสรรทรัพยากรมาแล้ว

.

.

การจับมือร่วมกันของ Citrix และ Microsoft

.

          ในปี 2020 ที่ผ่านมา ทาง Citrix และ Microsoft จับมือทำข้อตกลงร่วมกัน ภายใต้เงื่อนไขของการร่วมกันครั้งนี้ว่า ทาง Microsoft จะเลือกใช้งานบริการของ Citrix Workspace ในด้าน digital workspace solution และทาง Citrix จะเลือกใช้งานบริการของ Microsoft Azure เป็นบริการคลาวด์ และช่วยย้ายกลุ่มลูกค้าของ Citrix เดิมที่เป็นแบบ on-premises ไปยัง Microsoft Azure ที่จะทำให้พวกเขาสามารถเข้าถึงและทำงานที่ไหนก็ได้ในทุกๆอุปกรณ์

.

ซึ่งทั้งสองยังจับมือกัน พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะเป็นเครื่องมือในบริการของทาง Microsoft Azure ความร่วมมือด้านการขายของทั้งสองบริษัทนั้นจะมุ่งเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ดังนี้ Citrix Workspace, Citrix SD-WAN, Microsoft Azure และ Microsoft 365 ซึ่งการร่วมมือกันนั้นจะเกิดขึ้นผ่านช่องทางของ Azure Marketplace

.

โดยในปีที่แล้ว ทาง Microsoft ได้เปิดตัว Windows Virtual Desktop (WVD) และ virtual desktop infrastructure (VDI) service ซึ่งการร่วมมือครั้งนี้กับ Citrix ก็จะทำให้ การใช้งานกับบริการ WVD นั้นดีขึ้น ลดความซับซ้อนการใช้งานลงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้เครื่องมือ Citrix Virtual Apps and Desktops มาช่วย

 .

.

.

 

ขอคำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติ่ม

.

ติดต่อบริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค

Line: @monsterconnect

หรือ โทร 02 392 3608

.

.

.

.

Written by Witsawa Chanton

.

Ref.

https://docs.citrix.com/en-us/citrix-virtual-apps-desktops-service.html

https://www.parallels.com/what-is-citrix-server/

https://redmondmag.com/articles/2020/07/15/microsoft-citrix-partnership-shifts.aspx?m=2

Parichat Phothiin
Parichat Phothiin