High Availability vs Fault Tolerance ต่างกันอย่างไร

High Availability vs Fault Tolerance ต่างกันอย่างไร

High Availability vs Fault Tolerance ต่างกันอย่างไร

.

.

High Availability

.

High Availability คือวิธีการที่ใช้ซอฟต์แวร์เพื่อลดเวลา Downtime ของเซิร์ฟเวอร์ แทนที่จะทำซ้ำ Psychical Hardware ที่ซ้ำซ้อน โซลูชันนี้จะรวมกลุ่มของเซิร์ฟเวอร์ไว้ด้วยกันตรวจสอบซึ่งกันและกัน และมีความสามารถในการเฟลโอเวอร์เมื่อเกิดข้อผิดพลาดบนเซิร์ฟเวอร์หลัก ไม่ว่าจะเป็นข้อผิดพลาดของซอฟต์แวร์ ความล้มเหลวของแอปพลิเคชันหรือความผิดพลาดของฮาร์ด แวร์เซิร์ฟเวอร์สำรองตัวใดตัวหนึ่งจะเริ่มดำเนินการและรีสตาร์ทแอปพลิเคชันที่ทำงานอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ที่ขัดข้อง

.

– ทำให้ระบบมีความพร้อมใช้งานสูงหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ปกติขึ้นกับระบบ โดยมีระดับการหยุดชะงักของบริการที่น้อยที่สุด

– สร้างขึ้นจากชุดทรัพยากรที่ใช้ร่วมกันเพื่อจัดการความล้มเหลวและลดเวลา Downtime

– ระบบออกแบบมาให้พร้อมใช้งาน 99.999% ของเวลาหรือใกล้เคียงที่สุด (ยอมรับการ Downtime ได้สูงสุด 5.26 minutes/year)

.

.

.

Fault tolerance

.

Fault Tolerance คือระบบทำงานควบคู่กันมิเรอร์แอปพลิเคชันที่เหมือนกันและดำเนินการขนานกัน เมื่อเกิดความล้มเหลวของฮาร์ดแวร์ในระบบหลักระบบรองที่รันแอพพลิเคชั่นเดียวกันจะเข้ามาแทนที่โดยไม่มีการสูญเสียบริการและไม่มีเวลาหยุดทำงาน วิธีนี้สามารถใช้เพื่อป้องกันการหยุดทำงานของศูนย์ข้อมูล เช่นโดยการตรวจสอบให้แน่ใจว่าฮาร์ดแวร์ที่มีความสำคัญทั้งหมดได้รับการสำรองข้อมูลโดยใช้ระบบที่เหมือนกัน

.

– Fault tolerance ทำให้ระบบสามารถทำงานต่อไปได้แม้จะเกิด failure ขึ้น

– เหมาะกับอุตสาหกรรมหรือเครือข่ายที่ไม่สามารถยอมรับการหยุดทำงานของเซิร์ฟเวอร์ได้ หรือระบบใดๆ ที่อาจมีผลกระทบต่อชีวิต เช่น ระบบทางการแพทย์

– ใช้ส่วนประกอบสำรองที่เข้ามาแทนที่ส่วนประกอบที่ล้มเหลวโดยอัตโนมัติ

.

.

Fault Tolerance vs High Availability: แบบไหนดีกว่ากัน?

.

Fault tolerance ให้การป้องกันที่ดีdกว่าจากความ Failure ของอุปกรณ์ แต่อาจมีราคาแพงกว่าในการใช้งาน เนื่องจากต้องใช้ชุดฮาร์ดแวร์ที่ซ้ำซ้อนและจำเป็นต้องเชื่อมโยงกับระบบหลัก

High Availability คุ้มค่ากว่ามาก แต่ยังมีความเป็นไปได้ในการหยุดทำงาน แม้ว่าการหยุดทำงานนั้นจะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็ตาม

.

.

โดยทั่วไปแล้วระบบ Fault Tolerance จะถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมหรือเครือข่ายที่ไม่สามารถยอมรับการหยุดทำงานของเซิร์ฟเวอร์ได้ ระบบใด ๆ ที่อาจมีผลกระทบต่อชีวิตมนุษย์ เช่นอุปกรณ์การผลิตหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ มักจะรวมเอาการคำนวณ Fault Tolerance มาใช้ในการออกแบบ

High Availability เหมาะสมกว่าสำหรับ บริษัท ที่ให้บริการที่ขับเคลื่อนด้วยซอฟต์แวร์ ซึ่งช่วงเวลาที่เซิร์ฟเวอร์หยุดทำงานเพียงไม่กี่ครั้งอาจส่งผลเสียต่อผลกำไร แต่อยู่ในระดับที่องค์กรยอมรับๆด้ เนื่องจาก High Availability ไม่จำเป็นต้องมีการจำลองและผสานรวมโครงสร้างพื้นฐานไอทีทางกายภาพทุกชิ้น จึงเป็นโซลูชันที่คุ้มค่ากว่ามาก

.

.

ข้อดีของ High Availability 

.
– หากใช้งานบน Cloud จะเป็นในรูปแบบเช่าใช้ ไม่ต้องลงทุนเงินก้อน ในการซื้อ Hardware ชุดใหญ่ในการสร้างอีก Site เอง รวมไปถึง Software License ต่าง ๆ เช่นเดียวกับ DR
– เป็นอีกระบบไว้ให้คุณใช้งานในกรณีที่มีปัญหาเกิดขึ้น โดยที่สามารถใช้ได้ทันที ข้อมูลสูญหายน้อยมาก ทำให้องค์กรของคุณสามารถทำงานไปได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีผลกระทบต่อ Production
– ใช้เวลาน้อยกว่าในการสร้าง Datacenter ขึ้นมาอีก Site

.

.

.

VVMware vSphere High Availability มอบความพร้อมใช้งานที่จำเป็นสำหรับแอปพลิเคชันส่วนใหญ่ที่ทำงานในเครื่องเสมือนโดยไม่ขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการและแอปพลิเคชันที่รันอยู่ High Availability ให้การป้องกันความล้มเหลวที่สม่ำเสมอและคุ้มค่ากับฮาร์ดแวร์และระบบปฏิบัติการที่ขัดข้องภายในสภาพแวดล้อมไอทีเสมือนของคุณ ความพร้อมใช้งานสูงช่วยให้คุณ:

.

– ตรวจสอบโฮสต์ VMware vSphere และเครื่องเสมือนเพื่อตรวจจับความล้มเหลวของฮาร์ดแวร์และระบบปฏิบัติการแขก
– รีสตาร์ทเครื่องเสมือนบนโฮสต์ vSphere อื่นในคลัสเตอร์โดยไม่มีการแทรกแซงด้วยตนเองเมื่อตรวจพบการหยุดทำงานของเซิร์ฟเวอร์
– ลดเวลาหยุดทำงานของแอปพลิเคชันโดยการรีสตาร์ทเครื่องเสมือนโดยอัตโนมัติเมื่อตรวจพบความล้มเหลวของระบบปฏิบัติการ

.

.

.

สนใจบริการติดตั้งเเละดูแล VMware
ติดต่อบริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค
โทร 02 392 3608
หรือ Line: @monsterconnect

.

.

.

.

Ref:

https://www.vxchnge.com/blog/fault-tolerance-vs-high-availability?fbclid=IwAR0BwVjd7DOs_gkfqyas3FiS8iPE3ApYkvZTUuwi7HHNt-14zZWaVTeuHKs

https://www.vxchnge.com/blog/fault-tolerance-vs-high-availability

https://thetechtantra.com/ha-vs-ft-dr%20 /

 

 

Parichat Phothiin