PRTG & Rittal เพิ่มขีดความสามารถให้กับทีมศูนย์ข้อมูล

PRTG & Rittal เพิ่มขีดความสามารถให้กับทีมศูนย์ข้อมูล

ความสนใจของสื่อและอุตสาหกรรมมากมายเกี่ยวกับ Ransomeware การโจมตี Phishing และความปลอดภัยทางไซเบอร์โดยทั่วไป อาจทำให้ลืมไปได้ง่าย ๆ Physical security มีความสำคัญต่อโครงสร้างพื้นฐานด้าน IT ที่สำคัญเพียงใด แพตซ์ CVE ทั้งหมดในโลกนี้จะไม่มีประโยชน์หากเซิร์ฟเวอร์ของคุณถูกขโมย เจอภัยพิบัติน้ำท่วม ไฟไหม้ถูกเผา การดูแลให้สภาพแวดล้อมที่เสถียรและควบคุมได้ สำหรับอุปกรณ์ศูนย์ข้อมูลที่สำคัญ จะเป็นความรับผิดชอบของทีมผู้บริหารสถาน โดยจะมีหน้าที่ตรวจให้แน่ใจว่ามีการจ่ายพลังงานไปถึงที่ต้องการอย่างสม่ำเสมอในยามจำเป็น  การจัดการความเย็นและความร้อนที่ฟุ่มเฟือย จะได้รับการจัดการอย่างคุ้มค่าที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

การควบคุมและตรวจสอบความต้องการที่ซับซ้อนเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพต้องใช้ระบบที่สร้างขึ้นตามวัตถุประสงค์ เช่น Computer Multi Control Version 3 (CMC III) จาก Rittal ซึ่งเป็นระบบตรวจสอบอัจฉริยะที่ใช้ physical sensors เพื่อให้มั่นใจในกาควบคุมและความปลอดภัยสำหรับสภาพแวดล้อมของศูนย์ข้อมูล 

ระบบประกอบด้วยแกนกลาง  “Processing Unit” และเซ็นเซอร์เสริมหลายตัว

PRTG & Rittal

ระบบนี้ใช้ Controller Area Network หรือ CAN bus topology ช่วยลดความยุ่งยากในการติดตั้งและเดินสาย สามารถเชื่อมต่อเซ็นเซอร์สูงสุด 34 ตัว กับหน่วยประมวลผลเดียว และครอบคลุมเมตริกต่าง ๆ เช่น 

  • Temperature & humidity
  • Vandalism / acceleration
  • Differential pressure
  • Liquid / leakage
  • IR Door & side panel opening
  • Airflow
  • Smoke detection

นอกจาก passive sensors เหล่านี้แล้ว ระบบยังสามารถปรับปรุงด้วย “I/O Units” switchable relays และ Power Units เพื่อตรวจสอบแรงดันไฟฟ้าพลังงานปัจจุบันและความถี่ของระบบไฟฟ้า และเปิดใช้งานระบบเสริม เช่นพัดลมระบายความร้อน

CMC III ยังให้การควบคุมการเข้าออกของตู้และจัดการตรวจสอบทั้งปุ่มกดและการเข้าถึงตู้ตาม RFID

การรวบรวมข้อมูลเป็นเพียงพื้นฐานเท่านั้น ประโยชน์ของข้อมูลสำหรับผู้ใช้คือการให้ข้อมูลภาพรวมและความโปร่งใสแก่พวกเขา หน่วยประมวลผล CMS III ประกอบด้วย Web Server ในตัวสำหรับการรวบรวมข้อมูลและสร้างแผนภูมิ รายงาน แดชบอร์ดนี้แสดงสถิติสำหรับ PDU ที่เชื่อมต่อ

Paessler PRTG ไม่ใช่แค่สำหรับผู้ดูแลระบบ IT 

มุมมองของ Paessler PRTG ระบบยังอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลที่รวบรวมโดยใช้ SNMP, OPC-UA และ Modbus TCP การกำหนดค่าบริการทั้งหมดนี้ ในแผงควบคุม CMC ทำได้ง่ายมาก คุณสามารถใช้เซ็นเซอร์ PRTG ใดก็ได้ที่ต้องการ

ต้วอย่างเซ็นเซอร์ SNMP Custom Advanced ที่แสดงอุณหภูมิของหน่วยประมวลผล

ที่น่าสังเกตุคือ Rittal ได้รวม OID สำหรับค่า “hysteresis” ของเซ็นเซอร์ไว้ Hysteresis เป็นศัพท์ทางฟิสิกซ์ที่อ้างถึงความล่าช้าที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการเปลี่ยนแปลงในสถานะของคุณสมบัติทางกายภาพและการตรวจจับหรือการวัดของการเปลี่ยนแปลงนั้น ยิ่งค่าสูง ค่าที่ส่งกลับยิ่งมาจาก Real time มากเท่านั้น

อีกตัวอย่างหนึ่ง เราใช้เซ็นเซอร์ Modbus TCP Custom เพื่อดึงข้อมูลสถิติภาพรวมจาก Rittal Power Distribution Unit (PDU):

เซ็นเซอร์กำหนดค่าได้ง่ายเพียงแค่ต้องการ Modbus “register” ซึ่งเก็บค่าข้อมูลที่ต้องการไว้ 

เซ็นเซอร์แบบกำหนดเองอีกประเภทหนึ่งที่สามารถใช้กับ CMC III ได้คือ OPC Custom sensor ใช้เพื่อตรวจสอบสถานะของประตูตู้

เช่นเดียวกับเซ็นเซอร์ PRTG ทุกตัว สามารถกำหนดขีดจำกัด ให้กับเซ็นเซอร์ใดๆ ที่กำหนดไว้โดยไม่คำนึงถึง Protocol ต้นทาง เมื่อเกินเกณฑ์เหล่านั้น เช่น เนื่องจากประตูตู้เปิดอยู่ การแจ้งเตือนสามารถส่งไปยังผู้ใช้ที่ได้รับการเสนอชื่อได้ 

แน่นอน เป็นเรื่องดีที่จะมี CMC III และ physical sensors ที่ซับซ้อนตรวจสอบศูนย์ข้อมูลและแจ้งให้ทางทีมงานอำนวยความสะดวกทราบเมื่อมีบางอย่างผิดปกติ อย่างไรก็ตามนั่นทำให้ CMC III เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ  ในกรณีที่เกิดปัญหา ด้วยเหตุนี้เราจึงได้พัฒนาสถานะฮาร์ดแวร์ SNMP Rittal CMC III ของ เซ็นเซอร์ SNMP Rittal โดยเฉพาะสำหรับ การตรวจสอบความสมบูรณ์ ประสิทธิภาพ ของฮาร์ดแวร์ CMC III 

เซ็นเซอร์แสดงสถานะของตัวควบคุม CMC III เซ็นเซอร์และโมดูลที่เชื่อมต่อทั้งหมด 

ผู้ดูแลระบบ IT ทั่วโลกได้รับประโยชน์จากการรวบรวม รวมกลุ่ม การแจ้งเตือนและรายงานข้อมูล ด้านสุขภาพและประสิทธิภาพของ PRTG ที่ไม่มีใครอาจเทียบได้มานานหลายทศวรรษ  ทีมผู้บริหารศูนย์ข้อมูลสามารถได้รับประโยชน์เช่นเดียวกัน โดยการรวม CMC III และ PRTG ของ Rittal เข้าด้วยกันเพื่อตรวจสอบบริการที่สำคัญ เพื่อแน่ใจว่าชุด IT ทั้งหมดสามารถทำงานได้ตามที่ตั้งใจไว้ สามารถมีแดชบอร์ดที่ยอดเยี่ยม ได้ 

การควบคุมจากส่วนกลางด้วย Rittal และ PRTG 

ด้วยความช่วยเหลือของเซ็นเซอร์สถานะฮาร์ดแวร์ SNMP Rittal CMC III ที่กำหนดไว้ล่วงหน้า PRTG จะตรวจจับอุปกรณ์ CMC III ที่มีอยู่และเซ็นเซอร์ที่เกี่ยวข้องในเครือข่ายผ่าน การค้นหาอัตโนมัติและรวมอุปกรณ์เหล่านั้นเข้ากับการตรวจสอบส่วนกลางโดยอัตโนมัติ ด้วย PRTG Custom Sensors ค่าที่วัดได้ของเซ็นเซอร์และสภาพแวดล้อมของศูนย์ข้อมูลทั้งหมดสามารถรวมเข้ากับ PRTG ผ่าน Protocol ที่แตกต่างกันได้ การใช้ Paessler PRTG และ Rittal CMC III บนเครือข่าย ทำให้เกิดประโยชน์มากมายจากการเป็นพันธมิตรด้านผลิตภัณฑ์นี้

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2022 โดย Simon Bell ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 31 พฤษภาคม 2022

เนื้อหาจาก blog.paessler.com

Surakitt Wongsuwan
Surakitt Wongsuwan

Web Admin, Digital Marketing, Photography