4 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ AI

4 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ AI

Karmel Allison มักจะได้ยินความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ AI ตั้งแต่สิ่งที่เป็นไปจนถึงสิ่งที่สามารถทําได้ ด้วยอาชีพที่ครอบคลุมชีวสารสนเทศศาสตร์ภาษาศาสตร์การสนับสนุนด้านการดูแลสุขภาพและกว่าทศวรรษที่มุ่งเน้นไปที่ปัญญาประดิษฐ์เธอมองว่าความเข้าใจผิดเหล่านี้เป็นโอกาสในการสนทนาเกี่ยวกับความหมายของการเป็นมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นทางชีววิทยาภาษาหรือเทคโนโลยี

“ฉันมีแรงผลักดันนี้เสมอที่จะเข้าใจสิ่งใหญ่โตและอสัณฐานเหล่านี้ที่เราจัดการในฐานะมนุษย์” Allison ผู้ศึกษาแนวโน้ม AI ในฐานะที่ปรึกษาด้านเทคนิคของ Kevin Scott ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Microsoft กล่าว “ไม่มีคําตอบง่ายๆ ใน AI ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ทําให้มันสนุก มันเป็นการสํารวจปลายเปิดว่าเราต้องการให้อนาคตเป็นอย่างไร”

นี่คือ Allison ที่พูดถึงความเข้าใจผิดทั่วไปสี่ประการ :

ความเชื่อที่ 1 : AI จะแย่งงานของทุกคน

“AI จะเปลี่ยนลักษณะของงานบางอย่างในขณะที่สร้างโอกาสใหม่ๆ ให้ผู้คนได้มุ่งเน้นไปที่งานที่มีความหมายและสร้างสรรค์มากขึ้น” Allison กล่าว “เรามีโอกาสที่จะคิดใหม่เกี่ยวกับวิธีการทํางานของเราและวิธีที่เราใช้ประโยชน์จากเครื่องมือ AI ใหม่เหล่านี้ในสตรีมงานของเรา” ตัวอย่างเช่น AI ที่สามารถเขียนโค้ดต้นแบบหรือสรุปข้อมูลสเปรดชีตช่วยให้ผู้คนมีอิสระในการใช้เวลาอย่างมีกลยุทธ์มากขึ้นเพื่อแก้ปัญหาที่ใหญ่กว่าหรือคิดค้นเศรษฐกิจใหม่ “AI จะยกระดับเราในฐานะมนุษย์และดูแลงานที่น่าเบื่อบางอย่างที่บางทีเราอาจไม่ชอบตั้งแต่แรก” “สําหรับเราในฐานะมนุษย์ เรากําลังเผชิญกับคําถามที่น่าสนใจว่า ‘ถ้าอย่างนั้น คุณต้องการใช้เวลาทําอะไร?

ความเชื่อที่ 2 : AI มีไว้สําหรับผู้ที่ทํางานด้านเทคโนโลยีเท่านั้น

Allison กล่าวว่า AI มีไว้สําหรับทุกคน ไม่ใช่แค่ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเท่านั้น และคนส่วนใหญ่ใช้มันในชีวิตประจําวันอยู่แล้ว แม้ว่าพวกเขาจะไม่รู้ก็ตาม หากคุณใช้เครื่องมือค้นหา ให้คลิกที่คําแนะนําผลิตภัณฑ์ขณะซื้อของ หรือเขียนอีเมลด้วยข้อความคาดเดา แสดงว่าคุณกําลังใช้ AI เธอกล่าวว่าวิธีที่น่าตื่นเต้นที่สุดที่ผู้คนใช้ AI นั้นอยู่นอกเทคโนโลยี เช่น ในการดูแลสุขภาพ ซึ่ง AI ช่วยให้แพทย์ถอดเสียงและสรุปบันทึกและกรอกแบบฟอร์ม ที่ช่วยให้พวกเขาอยู่กับผู้ป่วยมากขึ้น “นั่นเป็นตัวอย่างที่ดีของการที่ AI สามารถช่วยให้เราเป็นมนุษย์ได้มากขึ้น”

ความเชื่อที่ 3 : AI เป็นสิ่งหนึ่ง

AI ไม่ใช่เทคโนโลยีเดียว แต่เป็นชุดของเทคโนโลยีต่างๆ ที่พบในการใช้งานประจําวัน เช่น เสิร์ชเอ็นจิ้น แอปอีเมล และอุปกรณ์ตรวจสอบกลูโคสอย่างต่อเนื่องที่ Allison สวมที่แขนของเธอสําหรับโรคเบาหวาน เมื่อ AI กลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นเธอกล่าวว่าสิ่งสําคัญคือต้องเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีต่างๆที่คุณสามารถใช้ได้ “เราต้องเรียนรู้ว่าเครื่องมือที่ขับเคลื่อนด้วย AI ใดจะดีที่สุดสําหรับสิ่งที่เราต้องการทํา” “นั่นเป็นเหตุผลที่เราเห็นผู้เชี่ยวชาญบางคนสําหรับความต้องการที่แตกต่างกันของเรา: แพทย์ ช่างทําผม หรือติวเตอร์ เราสามารถมั่นใจได้ว่าเรากําลังใช้ AI ที่น่าเชื่อถือและเชี่ยวชาญที่สุดสําหรับแต่ละงาน”

ความเชื่อที่ 4 : AI มีอคติโดยเนื้อแท้และควรหลีกเลี่ยง

เป็นความจริงที่ AI อาจมีอคติ ตั้งแต่โมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่ได้รับการฝึกฝนเกี่ยวกับความคิดเห็นทางอินเทอร์เน็ตไปจนถึงโมเดลที่สร้างขึ้นด้วยข้อมูลที่สะท้อนถึงอคติทางสังคมไปจนถึงผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยนักพัฒนาที่มีความเชื่ออุปาทาน แต่ Allison สนับสนุนให้ผู้คนใช้ AI ในฐานะผู้บริโภคที่มีข้อมูลซึ่งเรียนรู้วิธีการสร้างระบบและเข้าใจหลักการของ บริษัท ที่สร้างพวกเขา เธอกล่าวว่าสิ่งสําคัญคือนักพัฒนาต้องฝึกอบรมระบบ AI เกี่ยวกับชุดข้อมูลที่หลากหลายและเป็นตัวแทน และใช้อัลกอริธึมที่ยุติธรรมและเป็นกลาง

“เราทุกคนต้องเรียนรู้ในบางจุดว่าไม่ใช่ทุกอย่างบนอินเทอร์เน็ตที่เป็นความจริง และเราต้องทําเช่นเดียวกันกับ AI” Allison กล่าว “เรียนรู้อคติของมัน เรียนรู้ข้อบกพร่องของมัน เรียนรู้จุดแข็งของมันและหาวิธีใช้ AI ในชีวิตของคุณเองและทําให้เป็นเครื่องมือที่ให้บริการคุณ”

ข้อมูลจาก : microsoft.com

Naruemon Paengjaem
Naruemon Paengjaem