Backup vs Disaster Recovery vs DRaaS เลือกอะไรดี

Backup vs Disaster Recovery vs DRaaS

Backup vs Disaster Recovery vs DRaaS เลือกอะไรดี

Backup vs Disaster Recovery vs DRaaS เลือกอะไรดี

.

.

IT ชอบใช้ภาษาทางด้านเทคนิคที่ดูเท่ๆ และการตลาดก็ชื่นชอบการสร้างแบรนด์ให้แตกต่าง การผสมผสานนี้สามารถนำไปสู่การบัญญัติศัพท์ใหม่ๆ ซึ่งทำให้เรางงเต๊กกับศัพท์ทางไอทีที่เกิดขึ้นทุกวัน ดังนั้นวันนี้เราจะอธิบายความแตกต่างระหว่าง Backup, DR, และ DRaaS ด้วยภาษาง่ายๆ ที่มนุษย์โลกเข้ากันเถอะ

.

คำนิยามและความแตกต่าง

.

Backup คือการสำรองข้อมูลธรรมด๊าธรรมดาสำหรับ Virtual machine ซึ่งตามรูปแบบมาตรฐานทั่วไปแล้ว มักจะเกิดขึ้น 1 ครั้งต่อวันและโดยปกติแล้วการสำรองข้อมูลจะมีรายละเอียดดังนี้

..

1. ออกแบบให้ backup ทุกวันในตอนกลางคืนหรือไม่มีผู้ใช้งาน

2. จัดเก็บข้อมูลเป็นเวลาตามนโยบายของการเก็บรักษา เช่น เป็นเวลา เดือนหรือปี

3. จัดเก็บในที่ที่แยกกับระบบหลัก เช่น Tape, Data center หรือการสำรองข้อมูลไป Cloud

.

Backup ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเหตุผลด้านกฎหมาย เนื่องจากเป็นการรักษาข้อมูลระยะยาวมากกว่า Disk แต่ Backup ยังไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีพอสำหรับ Business continuity ทำไมล่ะ?

.

1. สำเนาสุดท้าย (Backup copy) ที่คุณมีคือของเมื่อคืนซึ่งถือว่าไม่สดใหม่แล้ว เพราะbusiness application ส่วนมากมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาระหว่างวัน

2. การกู้คืน (Restore) ระบบจากการสำรองข้อมูลนั้นต้องใช้เวลา ลำดับแรกคุณต้องมีระบบที่พร้อมใช้งาน หลังจากนั้น Reboot แล้ว Mount backup ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดไม่ได้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว หาก Backup นั้นมีความมั่นคงปลอดภัยมากเนื่องจากจัดเก็บอยู่ที่อื่น การนำข้อมูลนั้นมายัง Primary location ก็ต้องใช้เวลาเช่นกัน

.

.

Disaster Recovery ระบบ DR จะทำซ้ำข้อมูลที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาของคุณจาก Location หลักไปยัง Location สำรอง ซึ่งโดยปกติแล้ว ระยะเวลาที่ใช้ใน Replicate จะใช้เวลาไม่กี่นาทีหรือแม้แต่วินาที ดังนั้นสำเนาล่าสุดจึงค่อนข้างสดใหม่ทีเดียว สำเนาที่ทำซ้ำไว้จะถูกเก็บไว้เฉยๆ (เหมือนกับวิญญาณหรือฮอร์ครักซ์สำหรับแฟนๆแฮร์รี่ พอตเตอร์) จะถูกใช้งาน (Restore) จนกว่าจากระบบที่มีปัญหา Location สำรองนั้นสามารถเป็น Data center ที่อยู่ที่ไหนก็ได้ หรือแม้แต่จะอยู่บน Cloud ก็ได้ (DRaaS)

..

DR ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับ Business continuity เพราะคุณสามารถกู้คืนระบบ เมื่อระบบล้มเหลวและสามารถเข้าถึง Location สำรองได้ภายในเวลาไม่กี่นาที ในขณะที่ระบบเปิดทางให้เข้าถึงการใช้งาน Functionต่างๆ แต่หลายคนก็ยอมรับว่าการทำซ้ำตัวมันเองไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องเท่าไรสำหรับการเก็บข้อมูลในระยะยาว

.

.

Disaster Recovery-as-a-Service (DRaaS) หากคุณไม่สามารถเข้าถึง Location สำรองได้ หรือไม่ต้องการที่จะเสียเงินมากมายในการทำ DR ซึ่ง DRaaS ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่ให้คุณได้ใช้งาน DR โดยที่มี Cloud เป็น Location สำรอง โดยจะมีข้อดี ดังนี้

..

1. ทำงานรวดเร็ว ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีหรืออาจจะไม่กี่วินาทีในการฟื้นฟู (Recovery) ระบบ

2. มีค่าใช้จ่ายเฉพาะการจัดเก็บข้อมูลระหว่างที่ระบบ Replicate ซึ่งเป็นข้อมูลชั่วคราวและเมื่อระบบล่ม คุณจะจ่ายเฉพาะค่า CPU และ Memory ตามที่ได้ใช้งานเท่านั้น

3. การใช้ Cloud จะทำให้คุณได้ระบบที่ความเสถียรภาพสูง และมีผู้เชี่ยวชาญ (Expert) คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

.

DRaaS เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับ Business Continuity ที่ทำได้อย่างรวดเร็ว และค่าใช้จ่ายก็ถูกกว่าการทำ Data Center สำรองเป็นของตัวเอง

..

จะเลือกอะไรดีระหว่าง Backup และ Disaster Recovery

.

Backup vs Disaster Recovery ลงทุน Data center เอง (on premise) vs Disaster Recovery บน Cloud (DRaaS) คุณจะเลือกอะไรและทำไม ให้ลืมภาษาและเทคนิคที่ยุ่งยากไปก่อน แล้วมาตอบคำถามตัวเองแบบง่ายๆ กันก่อน

.

.

อะไรคือ Backup? อะไรคือ DR ?

ใช้เกณฑ์อะไรในการตัดสิน?

Cloud มีผลต่อแต่ละแบบอย่างไร?

แต่ละแบบรักษา Data และ Application ของคุณอย่างไร?

และคุณจะตัดสินอย่างไรว่าอันไหนใช่สำหรับคุณที่สุด?”

.

.

.

สอบถามข้อมูล พร้อมให้คำปรึกษา
ติดต่อบริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค
โทร 02 392 3608
หรือ Line: @monsterconnect

Monster Connect
Monster Connect