Cyber Resilience คืออะไร? เตรียมความพร้อมรับมือต่อภัยคุกคามทาง Cyber

Cyber Resilience คืออะไร? เตรียมความพร้อมรับมือต่อภัยคุกคามทาง Cyber

ในโลกที่เต็มไปด้วยดิจิทัล การรับและส่งข้อมูลบนโลกอินเทอร์เน็ต ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นบุคคลธรรมดา องค์กรขนาดเล็กจนไปถึงองค์กรขนาดใหญ่ รัฐบาล และระดับประเทศที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ในการใช้งานแต่ละบุคคลมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป องค์กรหรือบุคคลธรรมดาเองมีความเสี่ยงต่อภัยคุกคามทางไซเบอร์มากยิ่งขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันเราทำธุรกรรม กิจกรรมต่างๆล้วนแต่เกิดขึ้นบนอินเทอร์เน็ต และถูกเก็บเป็น Digital Footprint อยู่ตลอดเวลา และเมื่อข้อมูลไม่ถูกรักษาความปลอดภัย ผู้ไม่หวังดีจะนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ผิด

ทุกๆคนจะรู้จักกับ Cybersecurity การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ที่เจอกันในโลกไอที และบนอินเทอร์เน็ต ในบล็อกนี้เราจะมาศึกษา cyber resilience ที่มีความแตกต่างกันออกไป

Cyber Resilience คืออะไร?

Cyber Resilience ถ้าแปลกันตรงตัวจะหมายความว่าความยืดหยุ่นทางไซเบอร์ มีความเกี่ยวโยงกับ “สภาวะทางไซเบอร์”เป็นอย่างมาก คือการที่เราใช้และเคลื่อนไหวกิจกรรมต่างๆบนโลกอินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา Cyber Resilience ก็คือการเตรียมตัว รับมือ กู้คืนและการตอบสนองจากภัยคุกคามแบบ end-to-endที่จะเข้ามาทำลาย และขโมยข้อมูลของคุณเองหรือภายในองค์กร อย่างเมื่อองค์กรของคุณถูกภัยคุกคามทางโลกไซเบอร์ จะถูกตรวจับ สามารถป้องกันหยุดการโจมตีการแหล่งที่มา พร้อมการกู้สภาพข้อมูลของคุณกลับมาให้สามารถใช้งานได้อีกครั้ง

การทำงานของ Cyber Resilience

Identify Protect Detect Respond Recover

ทำงานในการป้องกันระบบขององค์กรเองในเชิงลึกที่เริ่มตั้งแต่การตรวจจับภัยคุกคาม ไปจนถึงกระบวนการกู้คือระบบจากการโจมตีให้กลับมาสภาพสมบูรณ์แบบ จริงๆแล้ว Cyber Resilience มีองค์ประกอบหลักๆที่จะทำให้เกิดการกู้คืนข้อมูลได้ดังนี้

  • Identify ในขั้นตอนแรกเราจะต้องรู้ก่อนว่าจะมีความเสี่ยงภัยทางไซเบอร์ในองค์กรของเรามีอะไร จะส่งผลอะไรต่อองค์กรบ้าง
  • Protect การป้องกันความปลอดภัยในส่วนนี้ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญ ที่จะเป็นด่านหน้าในการรักมือกับภัยคุกคาม เริ่มตั้งแต่วางระบบ ติดตั้งอุปกรณ์ วางกลไก ในการรักษาความปลอดภัย รวมไปถึงการฝึกอบรมคนในองค์กรให้มีความตระหนักต่อการป้องกันความปลอดภัยทางไซเบอร์
  • Detect การตรวจสอบ และตรวจ จับป้องกันระบบต่อภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่จะเข้ามาทำลายข้อมูลภายในองค์กร รวมไปถึงการพัฒนากระบวนการหาช่องโหว่ภายในองค์กรของคุณ
  • Respond การตอบสนองต่อภัยคุกคามที่เข้ามา มีแนวทางในการปฏิบัติแก้ไขยังไง ให้กระทบต่อภาคขององค์กรให้ได้มากที่สุด
  • Recover เมื่อถูกโจมตีแล้วมีการกู้คืนระบบยังไง และมีวิธีการลดความเสยงที่จะเกิดขึ้นครั้งต่อไปอย่างไร

ทำไม Cyber Resilience ถึงสำคัญ

ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันภัยคุกคามทางไซเบอร์เพิ่มขึ้นอยู่เรื่อยๆ อาชญกรรมทางไซเบอร์เยอะขึ้น ถูกโจมตีมัลแวร์มาในหลายรูปแบบการรักษาความปลอดภัยแบบเดิมคงไม่เพียงพอ การที่องค์กรจะเตรียมตัวรับมือกับการโจมตีรูปแบบต่างๆจึงเป็นสิ่งสำคัญ ไม่แค่ในองค์กร แต่เป็นพนักงานทุกคนที่จะรู้ว่าการเตรียมตัวพร้อมเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัย

องค์กรหรือบุคคลทั่วไปที่สนใจ Microsoft 365 สามารถติดต่อกับเราได้ทางบริษัท Monster connect

ผ่านช่องทาง ไลน์ Line : @monsterconnect
.
สนใจทดสอบ หรือสอบถามข้อมูล เกี่ยวกับ Microsoft

ติดต่อ บริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค โทร 02-026-6665 หรือ Line: @monsterconnect ได้ 24 ชั่วโมง

Ref :webroot.com/us/en/resources/glossary/what-is-cyber-resilience

Wirawan Jampakhao
Wirawan Jampakhao