Microsoft Viva คืออะไร มีอะไรบ้าง

MS viva

Microsoft Viva คืออะไร มีอะไรบ้าง

Microsoft Viva คืออะไร มีอะไรบ้าง

.

.

Microsoft เปิดตัว Microsoft Viva ชุดเครื่องมือใหม่สำหรับเพิ่มประสบการณ์ที่ดีหลายด้านให้พนักงานในองค์กร ตั้งแต่การอัพเดตข่าวสารภายในบริษัท, ดูแลด้านการเทรนนิ่งออนไลน์ ไปจนถึงแสดงข้อมูลโดยรวมของพนักงานในองค์กรว่ามี work-life balance ที่ดีเพียงใด

.

โดยมีฟังก์ชันที่ครอบคลุม 4 โมดูลสำคัญในการทำงาน ได้แก่

.

.

1. Viva Connections เป็นเครื่องมือสำหรับสื่อสารและอัพเดตข่าวสารภายในองค์กร เช่นนโยบายใหม่ๆ, สวัสดิการของบริษัท, ประกาศต่างๆ และการพุดคุยทั่วไป นอกจากนี้ยังปรับหน้าแดชบอร์ดให้เข้ากับตำแหน่งงานของพนักงานแต่ละส่วนได้ด้วย เช่นพนักงานในสายการผลิตก็อาจมีแดชบอร์ดที่ต่างไปจากผู้บริหาร

.

2. Viva Insights เปิดให้พนักงานทุกคนเข้ามาย้อนดูตัวเอง มีฟีเจอร์ให้ผ่อนคลายสมองด้วยการทำสมาธิ, ตรวจสอบอารมณ์ของตน รวมถึงสามารถจองเวลาส่วนตัวเพื่อโฟกัสกับงานโดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครส่งนัดประชุมเข้ามาด้วย

.

นอกจากนี้ในระดับผู้จัดการหรือผู้บริหารสามารถดูสถิติได้ว่าพนักงานในสังกัดมีการทำงานนอกเวลางานมากน้อยเพียงใด มีคนตอบอีเมลหรือแชทหลังเลิกงานเยอะแค่ไหน เพื่อที่จะได้เข้าใจพนักงานและสามารถวางแผนช่วยเหลือพนักงานจากภาวะหมดไฟในการทำงาน (burnout syndrome) ได้ หรือแม้กระทั่งในระดับผู้บริหารเองก็อาจมีนัดประชุมซ้อนเยอะ ซึ่ง Viva Insights ก็สามารถแสดงเป็นสถิติออกมาให้ดูได้

.

3. Viva Learning เป็นแหล่งรวมการเรียนการสอนจากสถาบันเทรนนิ่งออนไลน์ชั้นนำ เช่น edX, Coursera, Pluralsight, LinkedIn Learning ฯลฯ โดยหัวหน้าสามารถส่งคอร์สเรียนไปให้คนในทีมได้ด้วย พร้อมฟีเจอร์ติดตามว่าพนักงานคนไหนเรียนครบตามที่มอบหมายแล้วบ้าง ช่วยให้พนักงานใหม่มีสกิลได้เร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับบริการ LMS อย่าง Cornerstone และ SAP SuccessFactors ได้ด้วย

.

4. Viva Topics เป็นฟีเจอร์ที่คล้ายกับการทำฐานข้อมูลความรู้ภายในบริษัท (Knowledge Base) แต่พัฒนาไปมากกว่านั้น เช่นมีพนักงานใหม่เข้ามาแล้วเจอคนอื่นคุยกันถึง Project A ก็อาจไม่ทราบว่าโปรเจ็คนี้คืออะไร แถมในยุคการทำงานจากบ้านก็อาจไม่สะดวกในการพูดคุยกับคนใหม่ๆ นัก พนักงานคนนี้ก็สามารถใช้เมาส์ชี้ดูได้เลยว่า Project A ย่อมาจากอะไร หรือถ้าคลิกเข้าไปก็จะเจอรายละเอียดทั้งหมดของโปรเจ็คนี้ทันที รวมถึงรายชื่อพนักงานที่เกี่ยวข้อง และการพูดคุยเกี่ยวกับโปรเจ็คนี้ในอดีตด้วย ทำให้เข้าใจเนื้องานได้เร็วขึ้น

หากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนั้นๆ แล้วมีข้อสงสัยก็สามารถพิมพ์คำถามเข้าไป แล้ว AI จะตามไปแท็กพนักงานคนที่น่าจะตอบได้ให้เข้ามาช่วยตอบ และแน่นอนว่าในโปรเจ็คก็มักจะมีข้อมูลที่เป็นความลับ ซึ่งข้อมูลส่วนนี้จะไม่ถูกนำมาเปิดเผย

.

ขณะนี้ Viva Insights เปิดให้ทดลองใช้แบบพรีวิวแล้ว ส่วน Viva Learning ยังให้ทดสอบในวงจำกัดอยู่, Viva Topics ถูกเพิ่มเข้ามาในชุด Microsoft 365 แบบเสียเงินแล้ว และ Viva Connections จะตามมาภายในกลางปีนี้

.

Microsoft Viva เปิดให้ใช้งานบางส่วนแล้ววันนี้ โดย Viva Topics เปิดให้ลูกค้า Microsoft 365 ใช้งานได้ และมีตัวอย่างของ Viva Insights แบบสาธารณะให้เริ่มใช้งานได้วันนี้ ส่วน Viva Learning ยังมีเฉพาะตัวอย่างแบบเปิดให้ใช้งานส่วนตัวอยู่ ทั้งนี้ Microsoft จะทยอยเพิ่มฟีเจอร์ใน Viva ตลอดปี 2564 นี้

.

Microsoft Viva Topics เปิดให้ลูกค้า Microsoft 365 ใช้งานได้

โดยต้องมีสิทธิการใช้งาน

– Microsoft 365 F1, F3, E3, A3, E5, A5

– Office 365 F3, E1, A1, E3, A3, E5, A5

– Microsoft 365 Business Basic, Business Standard, Business Premium

– SharePoint K, Plan 1 หรือ Plan 2

.

.

..

.

.

Reference: https://news.microsoft.com/2021/02/04/microsoft-unveils-new-employee-experience-platform-microsoft-viva-to-help-people-thrive-at-work/

https://www.blognone.com/node/121024

Parichat Phothiin