“Power BI”ยกระดับการทำงานในองค์กรให้มีประสิทธิภาพ ทำไมองค์กรต้องใช้?

power bi 6 six

“Power BI”ยกระดับการทำงานในองค์กรให้มีประสิทธิภาพ ทำไมองค์กรต้องใช้?

Power bi หนึ่งในตระกูล power ของ Microsoft เป็นเครื่องมือที่จะช่วยขับเคลื่อนธุรกิจในการวิเคราะห์เชิงลึกและแสดงภาพของข้อมูลที่ยังไม่ผ่านการประมวลผลที่เก็บรวบรวมจากที่ต่างๆมาเพื่อนำเสนอข้อมูลที่นำไปดำเนินการได้ ซึ่งรวมการวิเคราะห์ธุรกิจการสร้างภาพข้อมูล และแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดที่ช่วยให้องค์กรสามารถตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลเป็นหลัก มีทั้งใช้งานฟรีและเสียเงิน Power BI Free, Pro และPremium 

Business Intelligence เกี่ยวกับข้อมูลอย่างไร

เทคโนโลยีที่ช่วยสรุปภาพรวมของข้อมู,ให้เข้าถึงง่ายในธุรกิจ เพื่อใช้ในการรายงานความคืบหน้า การตัดสินใจให้เหมาะสม โดย BI จะช่วยในการประมวณผลข้อมูลต่างๆ

  • Data mining: การจัดเรียงชุดข้อมูลขนาดใหญ่โดยใช้ฐานข้อมูล สถิติ เพื่อระบุแนวโน้มและสร้างความสัมพันธ์
  • Querying: การได้ข้อมูลและการเข้าถึงฐานข้อมูล
  • Data preparation: การรวบรวมข้อมูลจากหลากหลายแห่ง
  • Reporting: Descriptive analytics: การรายงานเปรียบเทียบกระบวนการทางธุรกิจในปัจจุบันและตัวชี้วัดประสิทธิภาพกับข้อมูลเพื่อติดตามประสิทธิภาพธุรกิจ 
  • Statistical analysis: การรวบรวมผลลัพธ์จากการวิเคราะห์จากตัวเลขและการใช้สถิติเพื่อระบุแนวโน้มที่จะเกิดไมเกิดขึ้นจากข้อมูลชุดนั้นๆ 
  • Data visualization: การสร้างภาพจากข้อมูล เป็นแผนภูมิ กราฟ ที่สามารถเข้าใจง่าย

ทำไมต้องใช้ Power BI องค์กร

1.เข้าถึงข้อมูลได้จากหลายที่

Power BI ไฟล์ได้จากหลากหลายแห่ง ทำให้เราไม่จำเป็นที่จะต้องเสียเวลาไปกับการแปลงไฟล์หรือ มีปัญหาการ Import ไฟล์เข้ามา สามารถเชื่อมต่อเข้ากับไฟล์แหล่งข้อมูลต่างๆได้อย่างมากมาย อย่างเช่นไฟล์  Excel, CSV, XML, JSON, pdf Power bi ใช้อัลกอริทึมมีประสิทธิภาพในการบีบอัดที่เพื่อนำเข้าและแคชข้อมูลภายในไฟล์ .PBIX

2. user interface ที่เป็นมิตร

ใช้งานง่าย สามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับทีมเคลื่อนที่หรือธุรกิจที่มีสถานที่ การออกแบบการทำงาน ของหน้าจอทำให้สิ่งต่างๆ ดึงดูดสายตา มีฟังก์ชันการลากและวางที่ง่ายดาย พร้อมด้วยคุณลักษณะที่ช่วยให้สามารถคัดลอกการจัดรูปแบบทั้งหมดผ่านการแสดงภาพที่คล้ายคลึงกัน ฟังก์ชั่นในการกดหรือขั้นตอนในการทำงานไม่ได้ซับซ้อน

3.Power BI การนำเอาข้อมูลออกที่ดูยากออกมาสื่อสารให้ง่าย

แอปพลิเคชัน BI ที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยคือหน้าแดชบอร์ด ซึ่งมีข้อมูลจากหลายแหล่งและการนำเสนอเป็นแบบแผนภูมิและกราฟ รูปภาพเพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการข้อมูลเชิงลึกและกลยุทธ์ของบริษัท  การสร้างแดชบอร์ดที่เป็นรูปแบบของชาร์ท (Chart) หรือ ตาราง (Table) แผนที่แสดงตัวเลขเพื่อแสดงผลของข้อมูลที่เป็นแบบ Visualization interactive สามารถเข้าถึงได้ทั้ง โทรศัพท์ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์

4 การทำงานร่วมกัน กับ Azure 

จากที่ทุกคนทราบดีว่า  Azure เป็น บริการ Cloud Computingการทำงานร่วมกันของ Azure กับ Power BI สามารถเชื่อมโยงในการประมวลผลข้อมูลให้เป็นการวิเคราะห์และรายงานสำหรับข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์ที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณ Azure Power BI มีการเชื่อมต่อและการรวมในตัวเพื่อพัฒนาโซลูชันทางธุรกิจที่ซับซ้อน ไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดใดๆ ลดความซับซ้อนในการดึงข้อมูลที่มีข้อจำกัดได้เยอะมาก

5. ทำงานได้แบบ Real – Time Manner

การทำงานที่เป็นรูปแบบเรียลไทม์ จะช่วยให้คุณทำการวิเคราะห์สตรีมและจัดการข้อมูลได้เพียงแค่ รีเฟรช ช่วยให้คุณดึงข้อมูลจากฟังก์ชั่น หลายตัวและแหล่งที่มาของโซเชียลมีเดียเพื่อเข้าถึงการวิเคราะห์แบบเรียลไทม์ และหน้าแดชบอร์ดจะแสดงผลเป็นข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับตัวแปรนั้นทันที

6.Power BI กับความสามารถด้าน AI

ใน Power BI สามารถใช้ข้อมูลเชิงลึกของ AI เพื่อเข้าถึงชุดการเรียนรู้เพื่อการเตรียมข้อมูลของ ข้อมูลเชิงลึกของ AIสามารถเข้าถึงได้ในตัวแก้ไข Power Query และคุณลักษณะและฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องจะได้รับการเข้าถึงผ่านทางหน้าแรกและเพิ่มคอลัมน์ในตัวแก้ไข Power Query อย่างเช่น การตรวจสอบภาษา

 

องค์กรหรือบุคคลทั่วไปที่สนใจ Microsoft 365 สามารถติดต่อกับเราได้ทางบริษัท Monster connect

ผ่านช่องทาง ไลน์ Line : @monsterconnect
.สนใจทดสอบ หรือสอบถามข้อมูล เกี่ยวกับ Microsoft

ติดต่อ บริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค โทร 02-026-6665 หรือ Line: @monsterconnect ได้ 24 ชั่วโมง

Ref : https://www.simplilearn.com/tutorials/power-bi-tutorial/what-is-power-bi

https://azure.microsoft.com/en-us/services/developer-tools/power-bi/#features

https://www.askme.co.th/article/power-bi-business-intelligence/

WRT JPM
WRT JPM