Power BI vs Google Data Studio ควรเลือกใช้อะไรดี?

Power BI vs Google Data Studio

Power BI vs Google Data Studio ควรเลือกใช้อะไรดี?

Power BI vs Google Data Studio ควรเลือกใช้อะไรดี?

.

.

 

ทั้ง Power BI และ Google Data Studio ต่างก็เป็นเครื่องมือ Business Intelligence (BI) ที่บริษัทหรือองค์กรต่างๆต้องมีไว้ใช้ในช่วยจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อใช้ในการตัดสินใจที่ถูกต้องทางธุรกิจ ซึ่งเราก็มีบทความที่ได้เขียนไปเกี่ยวกับ ABI ที่ถือว่าเป็นเครื่องมือขั้นกว่าของ BI สามารถไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Analytics and business intelligence (ABI) คืออะไร? โดย BI นั้นจะมีเครื่องมือในการแสดงข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์แล้วซึ่งมันก็จะมีผลต่อกระบวนการตัดสินใจ ในปัจจุบันไม่ใช่แค่ระดับผู้บริหารเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆของบริษัท แต่พนักงานทุกๆคนนั้นจำเป็นที่จะต้องมีข้อมูลต่างๆเหล่านี้ เพื่อนำมาปรับใช้และพัฒนาองค์กรต่อไป ซึ่งการใช้เครื่องมือ BI ก็จะช่วยให้พวกเขาหาข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อเขาได้ โดย BI ยังช่วยให้พวกเขาสามารถสร้าง แดชบอร์ด (dashboards) และการรายงานผลข้อมูลเพื่อช่วยวัดประสิทธิผลของการทำงานที่ผ่านมาขององค์กร ช่วยตั้งเป้าหมาย และสร้างจุดแข็งจากการใชประโยชน์ของเครื่องมือ BI โดยที่พวกเขาไม่จำเป็นจะต้องมีความรู้และความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

.

Power BI คือ

Power BI ถูกเปิดตัวในปี 2013 และเริ่มใช้โดยทั่วไปในปีเดียวกัน เป็นชุดเครื่องมือจากทาง Microsoft ในการวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจ (ฺBusiness Analytics Tool) และสามารถสร้าง Power BI Dashboard ที่สามารถเชื่อมต่อแหล่งข้อมูลได้หลากหลาย (Data Sources) จากทาง Microsoft และอื่นๆ และยังมี Dashboard ที่สร้างมากึ่งสำเร็จรูปที่จะช่วยให้สร้างได้อย่างรวดเร็วและยังสามารถเข้าถึงรายงานและดูได้จากหลากหลายอุปกรณ์

.

Google Data Studio คือ

เป็นเครื่องมือจาก Google ที่ช่วยในการจัดการข้อมูล วิเคราะห์ และแสดงผลข้อมูล มันสามารถดึงข้อมูลจากทั้งข้อมูลเว็บไซต์ แพลตฟอร์ม หรือจากเครื่องมือต่างๆ มาสร้าง Dashboard และ Reports ดูข้อมูลได้ในที่เดียวและสามารถแชร์ Report นี้ไปยังเพื่อนร่วมทีมและลูกค้าได้ โดย Google Data Studio เป็นเครื่องส่วนหนึ่งของ Google Analytics 360 suite ซึ่งมันถูกเปิดตัวและเริ่มใช้งานในปี 2016

 

 

.

.

การเปรียบเทียบของ Power BI vs Google Data Studio

 .

.

การติดตั้ง (Installation)

Power BI : มี 3 แบบ 1. Power BI Desktop 2. Power BI Pro 3.Power BI Premium โดยความแตกต่างของทั้งสามนั้น เราเคยทำบทความไปแล้ว สามารถไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Power BI Free vs. Pro vs. Premium ต่างกันอย่างไร ใช้อะไรดี? โดยมันมีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน เป็นโปรแกรมสามารถติดตั้งลงบนคอมได้

.

Google Data Studio : เครื่องมือทั้งหมดจะอยู่ในรูปแบบของ cloud โดยสามารถใช้งานได้ผ่าน browser ไม่มีเวอร์ชั่น desktop และมันยังจำเป็นต้องใช้ Google Account เพื่อใช้งานมัน

 .

.

แหล่งข้อมูล (Data Sources)

Power BI : มีเครื่องมือที่ประยุกต์ใช้กับทาง Microsoft เช่น Azure, Sharepoint, MS Office, Excel และอื่นๆ และมีเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับทาง marketing เช่น Google Analytics, Salesforce, Zendesk, Marketo และ Facebook เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับ databases และ CSV files และสามารถรวบรวมข้อมูลหน้าเว็บได้

.

Google Data Studio : มีเครื่องมือที่ประยุกต์ใช้กับทาง Google เช่น Google Analytics, Ads, BigQuery และ Sheets แต่โดยรวมนั้นยังไม่สนับสนุนแหล่งข้อมูลอื่นๆมากนัก

.

.

การแปลงข้อมูล (Data Transformation)

Power BI : มีความสามารถจาก Power Query

Data connection technology ที่จะช่วยให้คุณจัดการข้อมูลต่างๆ

เครื่องมือ ETL ทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับกับข้อมูลประเภทอื่นๆได้

Data Analysis Expressions (DAX)  เพื่อสร้างสูตรในการแปลงข้อมูลและการนำเสนอข้อมูล

.

Google Data Studio : ค่อนข้างด้อยกว่าในเรื่องนี้แต่คุณสามารถผสมผสานข้อมูลต่างๆเข้าด้วยกันโดยใช้ JOIN key ซึ่งทาง Data Studio จะทำการอนุมานว่าคุณได้ทำการ clean data มาพร้อมในระดับหนึ่งแล้ว

 .

 .

ความง่ายต่อการใช้งาน (Ease of Use)

Power BI : หากคุณคุ้นเคยและชำนาญกับการใช้ Excel ก็จะง่ายต่อการใช้เครื่องมือนี้ ดังนั้นมันอาจจะลำบากหน่อยในการเชื่อมต่อและประยุกต์ใช้ในช่วงแรกแต่แลกกับการที่ Power BI นั้นมีความสามารถที่มากกว่าและยังสร้าง reports ได้ง่ายกว่าด้วยการ drag-and-drop

.

Google Data Studio : ใช้งานง่ายและไม่ต้องเรียนรู้เยอะ มี interface ที่เหมาะกับผู้ใช้ ใช้งานง่าย ตราบใดที่คุณมีข้อมูลที่เป็น clean data คุณก็สามารถ drag-and-drop เพื่อสร้างรายงานที่เรียบร้อยและรวดเร็ว

 .

.

การส่งต่อให้คนอื่น (Sharing)

Power BI : สามารถส่งต่อข้อมูลหรือรายงานเฉพาะกับผู้ใช้ Power BI ที่เสียเงินเท่านั้น แต่ก็สามารถแชร์แบบสาธารณะได้ด้วยการส่งลิ้งค์ต่อ (anyone with the link)

.

Google Data Studio : สามารถส่งต่อข้อมูลหรือรายงาน ผ่านการแชร์ลิ้งค์หรืออีเมลให้ใครก็ได้ และยังสามารถดาวโหลดเป็น PDF

 .

.

รูปแบบของกราฟข้อมูล (Chart Template or Widget)

Power BI : โดยทั่วไปแล้วจะมีทั้งหมด 30 รูปแบบกราฟแต่คุณยังสามารถเลือกเพิ่มเติมได้จากmarketplace และ มี 2 แบบให้เลือกเพื่อเพิ่มเติมกราฟรูปแบบอื่นๆ 1. นำเข้าจากไฟล์ ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มในส่วนของกราฟที่ทำการ custom มาเองได้ นำเข้าจาก marketplace ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มจากที่นักพัฒนาท่านอื่นๆทำขึ้นมาได้

.

Google Data Studio : โดยทั่วไปแล้วจะมีทั้งหมด 30 รูปแบบกราฟ เช่น ตาราง, กราฟแบบพาย, เส้น, แผนที่ Geo และอนุกรมเวลา (Time Series)

 .

.

ความน่าเชื่อถือ (Reliability)

Power BI : สามารถดึงข้อมูลจากการที่สืบค้นที่มีความซับซ้อนได้ ทำให้มันจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลได้ดีและมีประสิทธิภาพกว่า Google Data Studio เปรียบเสมือนมีตัวช่วยในการแก้ปริศนาต่างๆ

.

Google Data Studio : มีความแม่นยำมากขึ้นเนื่องจากมีแหล่งที่มาหลักจาก AdWords และ Google Analytics ทำให้ไม่มีปัญหาต่อการ refresh ข้อมูล มีความเสถียรกว่าแต่แลกมากับความสามารถที่มีน้อยกว่า

 .

.

ความซับซ้อนและการประยุกต์ใช้ (Complexity and Integration)

Power BI :

 –  สามารถประยุกต์ใช้กับแอปทางธุรกิจอื่น รวมไปถึง Microsoft Dynamics, Salesforce, Excel, GitHub และ Google Analytics

– มี KPI trackers, การคาดเดาล่วงหน้าจาก visual calendars และ infographics ที่ถูกออบแบบมาอย่างสวยงาม

– มีความสามารถต่างๆที่เยอะมากที่ให้คุณสามารถทำมาปรับใช้ร่วมกันได้

.

Google Data Studio :

– สามารถประยุกต์ใช้กับGoogle Analytics, Sheets และ AdWords indigenous support

– มีความสามารถที่ค่อนข้างจำกัด ประยุกต์ใช้ได้น้อยกว่า

 .

.

รูปแบบการแสดงผลข้อมูล  (Visualization)

Power BI : การเชื่อมต่อแบบไดนามิกระหว่างกราฟและตารางทั้งหมดในหน้าที่ใช้งานอยู่

–  Microsoft Power BI Report Example’ title

–  Real-time dashboard

.

Google Data Studio :

– Google Data Studio Report Example’ title

 .

.

สรุปการเปรียบเทียบ

.

          หากคุณต้องการใช้แหล่งข้อมูลหรือต้องมีการทำงานร่วมกับ Google เป็นหลัก ข้อมูลของคุณก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก ไม่ต้องการตัวช่วยแปลงข้อมูลที่ซับซ้อน  คุณควรใช้ Google Data Studio ถ้าคุณไม่ได้มีความรู้เฉพาะทางด้านข้อมูล และเหมาะสำหรับงานที่ต้องการรายงานข้อมูลที่รวดเร็ว และมันยังเหมาะสมกับคนที่ต้องการแชร์ข้อมูลไปยังคนอื่นได้ง่ายดาย ในทางกลับกัน หากคุณอยากได้ตัวช่วยที่มีความสามารถมากขึ้น มีประสิทธิภาพดีขึ้น งานที่ข้อมูลมีความซับซ้อน และคุณก็มีความถนัดและชอบใช้งานโปรแกรมต่างๆของ Microsoft คุณต้องการใช้แหล่งข้อมูลที่หลากหลาย อยากได้ตัวช่วยที่ปรับแต่งที่หลากหลายและมีการแปลงข้อมูลที่ดี คุณควรใช้ Power BI

 

 

.

.

ขอคำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติ่ม

.

ติดต่อบริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค

Line: @monsterconnect

หรือ โทร 02 392 3608

.

.

.

.

Written by Witsawa Chanton

.

Ref.

https://hevodata.com/learn/power-bi-vs-google-data-studio/

https://www.tatvasoft.com/blog/bi-tools-microsoft-power-bi-vs-google-data-studio/

 

Parichat Phothiin
Parichat Phothiin