AWS vs Azure เปรียบเทียบ Cloud Storage Service

aws vs azre

AWS vs Azure เปรียบเทียบ Cloud Storage Service

AWS vs Azure เปรียบเทียบ Cloud Storage Service

.

.

ระบบ cloud storage คือการจัดเก็บข้อมูลผ่านระบบคลาวด์บนเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ในระยะไกล เพื่อให้สามารถเรียกดูและเรียกใช้ข้อมูลได้ผ่านทางอินเตอร์เน็ต 

.

แล้ว Cloud Storage Service ของแต่ละ Provider มันต่างกันอย่างไร? มาดูการเปรียบเทียบกันเลย

.

.

AWS (Amazon Web Services)

.
เป็นผู้นำในแง่การบริการ IaaS ในขณะนี้ และในประเทศไทยเองก็มีกลุ่ม Developer ที่เป็น Startup หลายๆที่ใช้งาน IaaS อยู่ สาเหตุที่เป็นที่นิยมในประเทศไทยและทั่วโลกนั้น เห็นจะเป็น Scope of operation ที่สามารถขยายตามความต้องการและมีเซอร์วิสให้เลือกใช้ ทำให้เป็นที่นิยมภายในองค์กรเนื่องจากความสามารถในการดูแลผู้ใช้และทรัพยากรที่ใช้งานจำนวนมากได้
จุดแข็งของ AWS นั้นจะค่อนข้างทำงานกับ developer รายย่อยกันอย่างใกล้ชิดมากกว่าที่อื่น และทาง AWS ก็ position ตัวเองไว้ค่อนข้างชัดในระดับหนึ่ง

.

Microsoft Azure

.
ไมโครซอฟต์ ไม่ได้เป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในวงการของคลาวด์ ซึ่งจริงๆแล้วไมโครซอฟต์ได้เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปีสองพันต้นๆในการบริการ OneDrive อย่างที่เราทราบกันดีว่าไมโครซอฟต์ให้บริการซอฟต์แวร์แบบซื้อขาดอย่าง Microsoft Office มาเป็นระยะเวลายาวนาน ซึ่งกลายเป็นมาตรฐานของซอฟต์แวร์ใช้งานในสำนักงานไปแล้ว นอกจาก Microsoft Office แล้วยังมี Windows Server, Office365 (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Microsoft365), SQL server, SharePoint, Dynamics Active Directory, .NET และอีกมากมายที่ออกมาสำหรับองค์กรทางด้านไอที ต่อยอดจาก Operation System อย่าง Windows ซึ่งเรียกว่าทางไมโครซอฟต์เองมี Ecosystem ที่รองรับไว้อยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นองค์กรใหญ่หรือเล็ก ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ได้เปรียบกว่าคู่แข่ง เพราะต่อยอดจากที่มีอยู่แล้วได้เลย การอินทิเกรทหรือการไมเกรทขึ้น Microsoft Azure นั้นสามารถทำได้โดยเครื่องมือมาตรฐานที่มีอยู่ได้ และทางไมโครซอฟต์เองก็ยังมีการเสนอเงื่อนไขพิเศษสำหรับผู้ที่จะย้ายขึ้นคลาวด์อีกด้วย

.

AWS vs Azure Cloud Storage

.

บริการจัดเก็บข้อมูลของ AWS

.

Simple Storage Service (Amazon S3) สำหรับการจัดเก็บอ็อบเจ็กต์ เช่น ที่จัดเก็บข้อมูลดิบ เว็บไซต์ แอปพลิเคชันมือถือ การสำรองข้อมูลและการคืนค่า การเก็บถาวร การใช้งานในองค์กร อุปกรณ์ IoT และการวิเคราะห์ Big Data
Elastic Block Storage (EBS) สำหรับพื้นที่จัดเก็บแบบบล็อกถาวรสำหรับใช้กับ Elastic Compute Cloud (ป็นบริการโฮสต์เซิร์ฟเวอร์เสมือน หรือ virtual machine)
Elastic File System (EFS) พื้นที่สำหรับจัดเก็บไฟล์ สามารถขยายหรือลดขนาดพื้นที่จัดเก็บได้โดยไม่รบกวนแอปพลิเคชันที่ทำงานบนระบบไฟล์นี้
Storage Gateway บริการพื้นที่จัดเก็บบนระบบคลาวด์แบบไฮบริดที่ให้สิทธิ์การเข้าถึงในสถานที่สำหรับพื้นที่จัดเก็บบนระบบคลาวด์แบบไม่จำกัด
Snowball เป็นโซลูชันการส่งข้อมูลที่เร่งความเร็วในการย้ายข้อมูลขนาดใหญ่ ตั้งแต่หลายเทระไบต์ไปจนถึงหลายเพตะไบต์เข้าและออกจาก AWS
Snowball Edge เป็นอุปกรณ์ Snowball ประเภทหนึ่งที่มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในตัวและพลังการประมวลผลสำหรับความสามารถของ AWS ที่เลือก
Snowmobile ช่วยให้การถ่ายโอนข้อมูลจำนวนมากจากองค์กรไปยังคลาวด์ของ Amazon ทำให้สามารถถ่ายโอนได้ในระดับ Exabyte (ล้านล้านล้านไบต์)

.

.

บริการจัดเก็บข้อมูลของ Azure

.

Blob Storage สำหรับการจัดเก็บอ็อบเจ็กต์ ของข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้าง เช่น ข้อความ รูปภาพและวิดีโอ
Queue Storage เป็นบริการที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดเก็บข้อความจำนวนมากประมวลผลแบบอะซิงโครนัสและใช้เมื่อจำเป็นในการลดต้นทุน โดยใช้รูปแบบการคิดราคาแบบ pay-per-use
Azure Files เป็นบริการจัดเก็บไฟล์บนเครือข่ายที่ใช้ร่วมกัน ให้ผู้ดูแลระบบเข้าถึงการแชร์ไฟล์ SMB ดั้งเดิมในระบบคลาวด์ บริการ Azure File เป็นวิธีสำหรับแอปพลิเคชันที่ทำงานบน Cloud VM เพื่อแชร์ไฟล์ระหว่างกันโดยใช้โปรโตคอลมาตรฐานเช่น WriteFile หรือ ReadFile
Data Lake Store (Gen2) เป็นชุดความสามารถที่ทุ่มเทให้กับการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ซึ่งสร้างขึ้นจากที่เก็บข้อมูล Azure Blob ให้ความสำคัญของระบบไฟล์ความปลอดภัยระดับไฟล์และมาตราส่วน พื้นที่จัดเก็บข้อมูลแบบแบ่งชั้นราคาประหยัดพร้อมความพร้อมใช้งาน / ความสามารถในการกู้คืนระบบสูง
Disk Storage ใช้กับ Azure Virtual Machines ดิสก์ที่มีการจัดการเปรียบเสมือนดิสก์จริงในเซิร์ฟเวอร์ในสถานที่ แต่เป็นแบบเสมือน

.

.

.

.
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ Monsterconnect
โทร 02 392 3608
Line: @monsterconnect

Parichat Phothiin