Microsoft 365 Business Premium กับ Security Features ฉบับอัพเดท 2022

Microsoft 365 Business Premium Security 2022

Microsoft 365 Business Premium กับ Security Features ฉบับอัพเดท 2022

Microsoft 365 Business Premium กับ Security Features ฉบับอัพเดท 2022

 

.

 

Microsoft 365 Business Premium นอกจากจะรวมเอาชุดโปรแกรมที่คุ้มค่าที่สุดตอบโจทย์ทุกธุรกิจ ทำให้การทำงานเอกสารระหว่างพนักงานในองค์กรให้เป็นไปอย่างราบรื่นเช่น พร้อมทุกสิ่งที่รวมอยู่ใน Business Standard ไม่ว่าจะเป็น online meeting from anywhere หรือ collaboration อื่นๆ รวมถึงการป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์และการจัดการอุปกรณ์ขั้นสูงอย่าง Microsoft Defender for Business, Intune, Azure Information Protection, Azure AD Premium และอื่นๆที่ช่วยปกป้ององค์กรของคุณจากภัยคุกคามที่พร้อมจะสร้างความเสียหายให้ธุรกิจของคุณ

เราจะมาอธิบายในส่วนของ Security features ที่รวมอยู่ใน Microsoft 365 Business Premium ให้ดูกันว่ามีอะไรบ้าง สำคัญอย่างไร และช่วยปกป้ององค์กรและธุรกิจของคุณจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ได้อย่างไร

โดยจะอธิบายฟีเจอร์หลักๆดังนี้

 1. Microsoft Defender for Business (New)
 2. Microsoft Defender for Office 365 Plan 1
 3. Intune
 4. Azure AD Premium Plan 1
 5. Azure Information Protection Plan 1

.

ดูเปรียบเทียบ Microsoft 365 Business Premium ฟีเจอร์

.

.

1. Microsoft Defender for Business (New)

.
Microsoft Defender for Business คือโซลูชันสำหรับ endpoint security solution ตัวใหม่ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (ผู้ใช้งานสูงสุด 300 คน) โดยที่ทาง Microsoft ได้รวมรวมฟีเจอร์ด้าน endpoint Security มากมายที่เรียกได้ว่าเป็น Enterprise grade protection เลยทีเดียว ป้องกันไม่ว่าจะอยู่บนแพลตฟอร์ม Windows, Mac, iOS หรือ Android

.

คุณสมบัติและความสามารถ

Microsoft Defender for Business เป็นมากกว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสทั่วไป ที่มีทั้ง Next-generation protection, endpoint detection and response, threat and vulnerability management และอื่นๆอีกมากมาย Defender for Business ช่วยคุณป้องกันภัยคุกคามความปลอดภัยทางไซเบอร์ ซึ่งรวมถึงมัลแวร์และแรนซัมแวร์ในอุปกรณ์ Windows, macOS, iOS และ Android รวมถึง Configuration และการจัดการที่ง่ายขึ้น พร้อมการตรวจสอบและแก้ไขแบบอัตโนมัติดิอย่างชาญฉลาด

.

 

Product comparison Microsoft Defender for Business (New)

Product comparison Microsoft Defender for Business (New)


 

.

.

2. Microsoft Defender for Office 365 Plan 1

.
Microsoft Defender for Office 365 มาพร้อมกับความสามารถในการป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่มากับอีเมลและการเครื่องมือที่ใช้ในการทำงานร่วมกัน โดยมีทั้งหมด 3 บริการคือ

1. Exchange Online Protection (EOP)

2. Microsoft Defender for Office 365 Plan 1 (Defender for Office P1)

3. Microsoft Defender for Office 365 Plan 2 (Defender for Office P2)

.

โดยที่ EOP จะมีรวมมาให้ในทุกๆ Subscription ของ Microsoft 365 ที่มี Exchange Online Mailbox ซึ่งในส่วนของ Microsoft 365 Business Premium ได้รวมความสามรถของ EOP และเพิ่มในส่วน Microsoft Defender for Office 365 Plan 1 เข้ามาด้วย ซึ่งช่วยขยายการป้องกันและเพิ่มรูปแบบในการ Detection และเพิ่มในส่วนของ Real-time detections ในการ investigations อีกด้วย

.

.

สรุปความสามารถของ Microsoft Defender for Office 365 Plan 1 ง่ายๆคือ

 • ป้องกัน Malicious link ที่แฝงอยู่ในอีเมล์และ Teams โดยการสแกนตรวจหาแบบ Real-time ด้วย Microsoft Defender for Office 365 Safe Link
 • การสแกนมัลแวร์ด้วย AI เพื่อตรวจสอบสิ่งที่แนบมาในอีเมลและลิงก์เอกสารที่แชร์ใน Teams และ OneDrive ด้วย Safe Attachments
 • ป้องกันการแอบอ้างสวมรอยเป็นบุคคลอื่น ป้องกันการถูก phishing ด้วย Anti-phishing

.


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม Microsoft Defender for Office 365

.

.

 

3. Microsoft Intune

.
Intune เป็นบริการบนระบบคลาวด์ที่เน้นที่การจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Device Management: MDM) และการจัดการแอปพลิเคชันมือถือ (Mobile Application Management: MAM) ช่วยในการควบคุมวิธีการใช้อุปกรณ์ขององค์กรไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ tablet หรือ laptop ทั้งนี้ยังสามารถกำหนดค่านโยบายเฉพาะเพื่อควบคุมแอปพลิเคชันให้เป็นไปตาม Policy ขององค์กร และยังสามารถกำหนดสิทธิ์การใช้งาน และอัปเดตแอปพลิเคชันต่างๆ ได้อย่างสะดวกในชุดระบบควบคุมชุดเดียวกัน ซึ่งสามารถรองรับการทำงานได้ทั้งบน Windows, Windows Phone, iOS, และบน Android

.

.

 

4. Azure AD Premium Plan 1

.
Azure Active Directory เป็นบริการ cloud-based Identity & Access Management ที่ใช้ในการพิสูจน์และยืนยันตัวตนในการเข้าใช้งาน Application ในองค์กร รองรับการเข้าใช้งานด้วย Single Sign-on รวมทั้งป้องกัน Password สูญหายและการถูกขโมย ด้วยการยืนยันตัวตนแบบหลายปัจจัย (Multi-factor Authentication) ซึ่งรองรับการใช้งาน Passwordless ด้วย Windows hello, FIDO2 security key, Biometrics หรือ Microsoft Authenticator และควบคุมการเข้าถึงแบบมีเงื่อนไข โดยกำหนดได้ว่าต้องเป็นใคร เข้าใช้งานที่ไหน เข้าใช้งานเวลาใด ด้วย Conditional Access

.

.

 

5. Azure Information Protection (AIP) Plan 1

.
Azure Information Protection เป็น Cloud-based solution ที่จะช่วยให้องค์กรสามารถ จัดประเภท เลือก ป้องกันทั้งเอกสารและอีเมลได้ ซึ่งวิธีการจะทำโดยการกำกับป้าย หรือก็คือ label อีกทั้งยังมีการจัดความ Sensitive ของข้อมูลอีกด้วย

 • ป้องกันการแชร์ข้อมูลที่ละเอียดอ่อน เช่น หมายเลขบัตรเครดิต โดยสามารถใช้เทมเพลต Policy Data Loss Prevention (DLP) ที่มีกำหนดไว้แล้วว่าต้อง comply อะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น HIPAA, PCI_DSS หรือ SSN เป็นต้น
 • การควบคุมการใช้งานอีเมล การจำกัดสิทธ์ไม่ว่าจะเป็น การส่งต่อ การพิมพ์ หรือป้องกันการดูอีเมล์โดยผู้ที่ไม่ใช่พนักงาน ช่วยรักษาข้อมูลของคุณให้ปลอดภัยทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์
 • การควบคุมเอกสาร โดยจำกัดการแก้ไข พิมพ์ หรือดูโดยผู้ที่ไม่ใช่พนักงาน และยังสามารถถอนสิท์การเข้าถึงเอกสารได้

นอกจากจะช่วยปกป้องข้อมูลแล้ว AIP ยังเป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft Information Protection (MIP) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการทำ PDPA หรือ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ตามกฎหมายไทยที่จะมีการบังคับใช้ในปี 2565 นี้


อ่านเพิ่มเติม “ตอบโจทย์ พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ด้วย Microsoft 365”

.

 

สรุปจุดเด่นของ Microsoft 365 Business Premium

.

 • ช่วยป้องกันภัยคุกคามซับซ้อนที่ซ่อนอยู่ในไฟล์แนบในอีเมลและลิงก์ และรับการป้องกันล้ำสมัยสำหรับรับมือภัยคุกคามแบบ Zero-day, แรนซัมแวร์ และมัลแวร์ขั้นสูงอื่นๆ ด้วย Microsoft Defender for Office 365
 • ล้างข้อมูลของบริษัทออกจากอุปกรณ์ที่สูญหายหรือถูกขโมยได้จากระยะไกลโดยใช้การล้างข้อมูลอุปกรณ์แบบเลือกจาก Intune
 • จำกัดการคัดลอกหรือบันทึกข้อมูลของบริษัทไปยังแอปและตำแหน่งที่ตั้งที่ไม่ได้รับอนุญาตด้วยการป้องกันแอปสำหรับแอป Office สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
 • ควบคุมผู้ที่เข้าถึงข้อมูลของบริษัทโดยใช้การจำกัด เช่น การห้ามคัดลอกหรือการห้ามส่งต่อ โดยใช้การจัดการสิทธิ์ในข้อมูล
 • ใช้นโยบายที่มอบความต้านทานภัยคุกคามก่อนการละเมิดใน Windows 10 ด้วย Windows Defender Exploit Guard
 • บังคับใช้การป้องกันมัลแวร์เพื่อช่วยให้อุปกรณ์ Windows 10 ของคุณปลอดภัยจากไวรัส สปายแวร์ และซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายอยู่เสมอด้วย Windows Defender
 • เปิดใช้งานการเก็บถาวรบนระบบคลาวด์แบบไม่จำกัดและนโยบายที่ได้รับการป้องกันในระยะยาวเพื่อทำให้แน่ใจว่าอีเมลของคุณจะไม่สูญหายไปด้วย Exchange Online Archiving

 

 

.

.

.

สำหรับองค์กรที่สนใจ Microsoft 365 เพื่อการปรับตัวและปฏิบัติตามกฎหมาย PDPA สามารถพูดคุยกับทางบริษัท Monster connect ผ่านช่องทาง ไลน์ @monsterconnect

.

สนใจทดสอบ หรือสอบถามข้อมูล เกี่ยวกับ Microsoft  ติดต่อ บริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค โทร 02-026-6665 หรือ Line: @monsterconnect ได้ 24 ชั่วโมง

.

.

.

References

https://techcommunity.microsoft.com/t5/small-and-medium-business-blog/microsoft-defender-for-business-preview-now-available/ba-p/3033609

https://docs.microsoft.com/en-us/mem/intune/fundamentals/what-is-intune

https://docs.microsoft.com/en-us/microsoft-365/security/office-365-security/overview?view=o365-worldwide

https://docs.microsoft.com/en-us/microsoft-365/business-premium/?view=o365-worldwide&tabs=Fortify

 

.

 

Parichat Phothiin
Parichat Phothiin