Power Apps Plans

Power Apps Plans

Power Apps Plans

Power Apps Plans 

มาเลือกแผนการใช้งาน Power Apps ให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ

.

หลายๆองค์กรและหลายๆธุรกิจมีการพัฒนาแอปขึ้นมาเพื่ออาจจะไว้ใช้ในองค์กร ช่วยให้การทำงานของคนในองค์กรดีขึ้น อำนวยความสะดวกให้พนักงานใช้กัน หรือว่าคุณอาจจะทำขึ้นมาเพื่อไว้ให้ลูกค้าใช้หรืออาจจะพาทเนอร์ทางธุรกิจก็ได้ รวมไปถึงการเปิดให้ใช้แอปที่คุณสร้างแบบสาธารณะ

.

ซึ่ง Power Apps นั้นเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์ให้องค์กรสามารถพัฒนาแอป นำข้อมูลทางธุรกิจต่างๆมาใส่ในแอป โดยที่แอปนั้นก็ช่วยอำนวยความสะดวก เหมาะกับคนที่ไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับโปรแกรมเมอร์หรือการเขียนโค๊ดมากนัก มันทำงานร่วมกับ Power Automate, Power BI เน้นการพัฒนาแบบ Low Code (เขียน Code น้อยมาก)

.

ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจว่าแต่ละแผนการใช้งานของ Power Apps ว่ามันแตกต่างกันอย่างไรแล้วแต่ละแผนนั่นจะเหมาะกับการใช้งานแบบไหน มีความสามารถอะไรบ้าง

.

Power Apps มีทั้งหมด 2 แผนการใช้งาน

.

1. Power Apps per app plan

ผู้ใช้งาน 1 users สามารถใช้ทำงานรันแอปพลิเคชันได้ 2 แอป และแบบ single portal ใช้งานแบบ แอป canvas หรือ model หรือ ทั้งสองก็ได้ เป็นแผนการใช้งานที่เล็กสุด เหมาะสำหรับองค์กรที่มีธุรกิจเดียวและต้องการการสร้างแอปเพื่อมารองรับการใช้งานกับธุรกิจประเภทเดียว และเพิ่งเริ่มต้นใช้งาน ทดลองใช้งานก่อนที่จะขยายสเกลให้ใหญ่ขึ้นหรืออะไรก็ตาม

.

– ประเภทของ License : Per user license

– License assignment: In product

– เป็น licenses แบบ stackable

.

Power Apps per app plan

.

2. Power Apps per user plan

ผู้ใช้งาน 1 users สามารถใช้ทำงานรันแอปพลิเคชันได้แบบไม่จำกัดแอป จะสร้างมากี่แอปก็ได้ ใช้งานกี่แอปก็ได้ เหมาะสำหรับองค์กรที่ประกอบหลายธุรกิจและต้องการทำแอปแยกมาใช้งานให้เหมาะสมตามธุรกิจ

.

– ประเภทของ License : User license

.

Power Apps per user plan

.

Power Apps add-ons

มีฟังก์ชั่นเสริมอยู่ 3 อย่าง คือ

1.Portals Login capacity

เป็นฟังก์ชั่นเสริมที่ช่วยให้ลูกค้าหรือคนในองค์กรที่ไม่ได้ใช้บริการหรือมีบัญชีของทาง Power Apps สามารถเข้ามาดูและใช้งานได้ ซึ่งเป็นการสร้างบัญชีผู้ใช้ขึ้นมาก็คือเป็นผู้ใช้ที่ต้องระบุตัวตน (Authenticated users) เช่น พนักงานในองค์กร พาทเนอร์ทางธุรกิจต่างๆ รองรับการใช้งานได้ 100 login sessions

.

2.Portals Page view capacity

เป็นฟังก์ชั่นเสริมที่สามารถทำให้ผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ได้เป็นคนในองค์กร (Unauthenticated users) พูดง่ายก็คือเป็นการเปิดสาธารณะให้ใครก็ได้เข้ามาดูและใช้งานในรูปแบบของ web pages รองรับการใช้งานได้ 100,000 page views

.

3.AI Builder

เป็นการเพิ่มความสามารถของ AI ลงไปบนแอป ซึ่งใน 1 unit จะเป็น pack ของ 1 ล้าน service

.

Power Apps for Microsoft 365

.

นอกจากนี้ Power Apps ยังเป็นบริการที่มาพร้อมกับ  Microsoft 365 Enterprise อีกด้วย หากคุณมีการใช้งานอยู่แล้วก็สามารถใช้งานได้เลย โดยมี Power Apps อยู่ในทุกแผนการใช้งาน ตั้งแต่ F3 E3 E5 แต่ว่าในแผน F3 นั่นจะมีความสามารถที่แตกต่างและไม่เท่ากับแผนอื่นๆ

 เพียงแต่มันจะมีข้อแม้ที่ว่าจะไม่สามารถใช้ความสามารถ “การเข้าถึงข้อมูลแบบ on-premises หรือการใช้ความสามารถแบบ premium และ custom connectors” (Access on-premises data or use premium or custom connectors) โดยความสามารถที่เป็นแบบ premium เช่น Microsoft SQL Server, Common Data Service, Azure Blob Storage, Azure Application Insights และ TxtSync เป็นต้น

.

หากสนใจและอยากใช้บริการ Microsoft 365 Enterprise ละก็เราเคยเขียนบทความไว้แล้ว

เปรียบเทียบ Microsoft 365 For Enterprise E3 VS E5

.

.

.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Power Apps และ Microsoft 365

ติดต่อ บริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค
โทร 02-026-6665

Line: @monsterconnect

.

🛒สนใจสั่งซื้อสินค้าได้ที่ https://mon.co.th/collections/software

.

.

.

Written by Witsawa Chanton

.

Ref.

https://powerapps.microsoft.com/en-us/pricing/

https://docs.microsoft.com/en-us/power-platform/admin/powerapps-flow-licensing-faq

https://docs.microsoft.com/en-us/power-platform/admin/pricing-billing-skus

เอกสารจากทาง Microsoft “Power Apps, Power Automate and Power Virtual Agents Licensing Guide – June 2021”

 

Monster Connect
Monster Connect