เคล็ด(ไม่)ลับ ประหยัดงบด้าน IT

How to reduce IT cost

เคล็ด(ไม่)ลับ ประหยัดงบด้าน IT

เคล็ด(ไม่)ลับ ประหยัดงบด้าน IT

.

ในปัจจุบัน เราปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการระบาดของโรคโควิด19 นั่นกระทบถึงระบบเศรษฐกิจมากแค่ไหน แทบทุกภาคธุรกิจได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวและการปิดประเทศ ซึ่งผลกระทบไม่ได้มีแค่นั้นมันยังส่งผลกระทบอื่นๆอีกมากมาย ตลอดระยะการระบาดกว่า2ปีที่ผ่านมา มันได้เปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค เปลี่ยนวิถีชีวิตของคน ทั้งการใช้จ่าย การซื้อสินค้า คนออกจากบ้านน้อยลง

.

เนื่องจากรายได้ที่ลดลงบริษัทหรือองค์กร จึงหันมาลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น อะไรที่มันประหยัดได้ก็ต้องประหยัด ซึ่งการลดค่าใช้จ่ายบางอย่างมันสามารถช่วยให้เราประหยัดงบในระยะยาวและมีกำไรมากขึ้นได้  ดังนั้นวันนี้เราจะพามาดู 10 วิธีลดค่าใช้จ่ายด้าน IT จากทางเว็บไซต์ Gartner.com กัน

.

1. เลือกจ่ายตามการใช้งานจริง

.

แทนที่จ่ายแบบตามสัญญาระยะยาวก็หันมาจ่ายเป็นรายปี หรือจ่ายรายเดือนแทนแบบ Subscription ตามการใช้งานจริง เลือกจ่ายตามผู้ใช้หรือตามที่พนักงานใช้จริงๆ เลือกซื้อแต่โปรแกรมที่จำเป็นต้องใช้ ซึ่งตรงนี้นั่นต้องดูแต่ละบริษัทว่ามีความต้องการแบบไหน บางทีการซื้อระยะยาวก็อาจจะประหยัดงบมากกว่า เพราะว่าการซื้อระยะยาวอาจจะมีส่วนลดพิเศษและก็สอดคล้องกับการที่บริษัทต้องใช้โปรแกรมนี้ตลอดอยู่แล้ว แต่การซื้อแบบรายเดือนก็อาจจะประหยัดสำหรับองค์กรที่ต้องการใช้ในระยะเวลาสั้นๆ

.

2. ให้ความสำคัญกับการลดภาระรายจ่ายในระยะยาว

.

ไม่ใช่แค่การลดค่าใช้จ่ายเพียงระยะสั้นหรือเลื่อนออกไปชั่วคราว

.

3.ให้ความสำคัญกับเงินสด

.

ลดค่าใช้จ่ายที่กระทบต่อเงินสดจริงในงบประมาณกำไรและขาดทุน พูดง่ายๆคือหากคุณสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ กำไรที่ตามมาก็จะเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง โดยเฉพาะหากคุณสามารถลดรายจ่ายค่าเสื่อมสภาพ การบำรุงรักษาไปได้

.

4. วางแผนตัดลดรายจ่ายให้ได้ภายในครั้งเดียว

.

ในการจะตัดลดรายจ่ายนั้นควรจะวางแผนให้รอบคอบ ควรดำเนินการในคราวเดียวให้เสร็จสิ้น เพื่อไม่เสียเวลา โดยเฉพาะหากแผนของคุณคือการลดพนักงาน หากคุณลดพนักงานบ่อยครั้งอาจจะกระทบต่อขวัญและกำลังใจต่อการทำงานได้

.

5. ตัดสินใจทางการเงินอย่างระมัดระวัง

.

ทุกครั้งที่มีการกระทำอะไรทางการเงิน คุณควรจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางการเงิน เพราะว่าคนเรานี้จะมีความรู้ที่จะสามารถระบุจุดที่ควรปรับลดได้ สองหัวย่อมดีกว่าหัวเดียวแน่นอน เพื่อลดค่าใช้จ่ายและลดความเสี่ยงได้อย่างทันท่วงที

.

6. ค่าใช้จ่ายที่กำลังจะมาแต่ยังไม่ได้จ่าย หรือค่าใช้จ่ายที่วางแผนไว้แต่ยังไม่ได้ทำสัญญา

.

ถือว่าเป็นวิธีที่ง่าย หากคุณวางแผนกำลังจะทำสัญญาอะไร จะซื้ออะไร แต่คุณยังไม่ได้ชำระเงิน คุณก็สามารถพิจารณาเงื่อนไข สัญญาอีกครั้งอย่างถี่ถ้วน อาจจะทบทวนเพื่อการยกเลิกหรือทบทวนเพื่อทำเงื่อนไขสัญญาใหม่ มันเหมือนเวลาคุณได้คิดๆจะซื้ออะไรสักอย่างคุณก็เลยกดใส่ตะกร้าไว้ แต่ยังไม่จ่ายตัง คุณก็สามารถเปลี่ยนใจไม่ซื้อได้

.

7. รายจ่ายด้านไอทีถือว่ารายจ่ายฝ่ายทุน

.

ในปัจจุบันรายจ่ายด้านไอทีถือว่ามองข้ามไม่ได้เลย หลายๆบริษัทต้องแบกรับรายจ่ายไอทีมากขึ้นตลอดทุกปี จากข้อมูลของ Gartner พบว่าค่าใช้จ่ายด้าน IT มีสัดส่วนมาก 1 ใน 4 หรือ 25% ของรายจ่ายฝ่ายทุนทั้งหมด

.

8. ควรแยก Sunk Cost ออกจากรายจ่ายในอนาคต

.

Sunk Cost หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ต้นทุนจม คือมูลค่าที่เราเสียไปแล้วไม่สามารถเรียกคืนกลับมาได้ ไม่ว่าสถานการณ์ปัจจุบันจะเปลี่ยนไปอย่างไรก็ตาม พูดง่ายคืออดีตไม่สำคัญเท่าอนาคต เราสามารถลดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในอนาคตได้ แต่เราจะต้องคำนึงว่าค่าใช้จ่ายที่เราประหยัดนั้นมันส่งผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง

.

9. สนใจค่าใช้จ่าย Discretionary และ Non-discretionary

.

ค่าใช้จ่ายแบบ Discretionary คือ ค่าใช้จ่ายจำพวกการออกโปรดักสินค้าใหม่ การเพิ่มความสามารถทางธุรกิจหรือการทำโครงการใหม่ๆ ซึ่งก็ยังมีค่าใช้จ่ายเบื้องหลังอีกมากมายในการดำเนินกิจการทางธุรกิจ หรือ Non-discretionary เช่น ค่าการวางระบบโครงสร้างพื้นฐานทางไอทีและการขยับขยายระบบ ค่าใช้จ่ายดังกล่าวธุรกิจสามารถพิจารณาลดการใช้งานได้

.

10. ให้ความสำคัญทั้งรายจ่ายแบบ variable และ fixed

.

ดัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปสำหรับต้นทุนแบบคงที่หรือ fixed  สำหรับ variable หรือ ต้นทุนผันแปรนั่นควรจะทั้งลดและตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

.

คำแนะนำจากทาง Monster Connect

.

การประหยัดงบด้านไอทีที่เราอยากแนะนำ คือ Cloud Computing การใช้บริการคลาวด์เหมาะมากๆกับการทำธุรกิจในช่วงสถานการณ์โควิด19  อย่างที่ทาง เว็บไซต์ Gartner.com ได้แนะนำไปทั้ง 10 ข้อ การเลือกใช้ Cloud ถือว่าเข้ากับข้อแนะนำที่กล่าวไปหลายข้อด้วยกัน เพราะว่าการใช้คลาวด์

.

– เป็นการลดต้นทุนในระยะยาว

– ลดค่าใช้จ่ายค่าเสื่อมสภาพ ค่าซ่อมบำรุง เพิ่มกำไรให้กับธุรกิจของคุณ

– คุณไม่ต้องลงทุนกับฮาร์ดแวร์ ไม่ต้องจ้างบุคคลกรที่มีความรู้มาทำงาน

– ประหยัดเวลา ลดความยุ่งยาก

– ลดต้นทุนแฝง เช่น ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ต

– ไม่ต้องเสียเงินอัพเกรดระบบเพิ่ม

.

เราได้เคยเขียน บทความเรื่อง ทำไมธุรกิจของคุณควรจะใช้ Cloud Computing  อย่างละเอียด เข้าไปอ่านต่อเพิ่มเติมกันได้เลย  และทาง Monster connect ก็มีบริการ Cloud ให้เลือกหลายเจ้า ได้แก่ AWS, Azure และ Google Could ซึ่งแต่ละเจ้าก็จะมีความคุ้มค่าคุ้มราคาที่แตกต่างกันไป เราเคยเปรียบเทียบไปแล้ว เข้าอ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่ในบทความเรื่อง AWS VS Azure VS Google Could

.

นอกจากนี้เรายังมี บริการ Subscription ช่วยคุณลดรายจ่ายได้ ให้คุณสามารถเลือกเครื่องมือที่ใช้งานตามที่คุณต้องการและเลือกจำนวนผู้ใช้งานได้ตามจำนวนบุคลกรที่คุณมี เช่น Power BI, office 365 และ Azure เป็นต้น

.

หากคุณอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมหรือมีข้อสงสัยยังไม่รู้จะทำยังไงให้ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านไอที สามารถปรึกษาพวกเราได้ มีผู้เชียวชาญทางด้านไอทีที่จะทำให้การประหยัดงบเป็นจริง พวกเรายินดีที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณประหยัดต้นทุนให้ได้มากที่สุด

.

บริการ Cloud Service ของ Monster Connect

ติดตั้งและดูแล Cloud Services ตลอด 24 ชม.
บริการ DR Site (BCDR-as-a-Services)
บริการย้าย Server ไป  Cloud Azure, AWS หรือ Google Cloud

.

ติดต่อบริษัท มอนสเตอร์ คอนเนค

Line: @monsterconnect

หรือ โทร 02 392 3608

มีทีมงานมืออาชีพพร้อมให้บริการ

.

.

.

Written by Witsawa Chanton

.

Ref.

https://www.gartner.com/smarterwithgartner/10-ways-to-quickly-reduce-it-costs/

https://www.adpt.news/2020/10/29/gartner-10-guidelines-it-spending-cut/

Monster Connect